Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo? Cách để tính calo tiêu hao?

Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi có dự định tham gia tập luyện chạy bộ với mục tiêu giảm cân và làm đẹp vóc dáng. Để giúp giải đáp thắc mắc này, Dụng Cụ Thể Dục đã tham vấn các chuyên gia thể dục và sẽ chia sẻ cho bạn câu trả lời thông qua bài viết này của chúng tôi. Xin mời mọi người cùng tìm hiểu nhé !

Máy chạy bộ trên không Xuki
Máy chạy bộ trên không Xuki
1.250.000

Máy chạy bộ trên không Xuki chính hãng được thiết kế chắc chắn, hỗ trợ vận động toàn thân hiệu quả và phù hợp sử dụng để tập luyện tại nhà cho gia đình.

Mua ngay

Tìm hiểu về bộ môn chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhân loại. Có thể cho rằng, chạy bộ là một hoạt động tự nhiên của con người, đã có từ khi loài người bắt đầu di chuyển trên đôi chân thay vì bò hoặc bơi để di chuyển. Lịch sử ghi lại nhiều cuộc thi chạy đua, đặc biệt là trong các cuộc thi thể thao của người Hy Lạp cổ đại. Các cuộc thi chạy đua đều có mục đích giải trí và được xem là một phần không thể thiếu của cuộc sống xã hội vào thời đại đó.

Tìm hiểu về bộ môn chạy bộ

Tìm hiểu về bộ môn chạy bộ

Ban đầu, chạy bộ xuất hiện như là một hoạt động giải trí, nhưng ngày nay nó đã trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp được tổ chức ở nhiều quốc gia. Các cuộc thi chạy bộ quốc tế như các giải đua Marathon, New York City Marathon, Boston Marathon và London Marathon thu hút hàng ngàn người tham gia từ khắp nơi trên thế giới.

Sự phát triển của môn chạy bộ cũng được thúc đẩy bởi mối quan tâm về sức khỏe thể chất ngày càng cao của con người. Ngoài ra, còn có rất nhiều cuộc thi chạy bộ được tổ chức với mục đích từ thiện trên toàn thế giới. Những cuộc thi này thường có mục đích gây quỹ và nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế và môi trường.

Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo?

Thực tế, chạy bộ là một bài tập thể thao yêu cầu sự phối hợp của nhiều nhóm cơ trên cơ thể cùng một lúc. Hoạt động này thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó làm tiêu hao năng lượng, đốt mỡ và giảm cân. Nếu chạy bộ trong thời gian dài với cường độ cao, cơ thể sẽ tiêu hao hết glucose còn lại và bắt đầu đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo là mối quan tâm của rất nhiều người khi tham gia tập luyện chạy bộ với mục đích giảm cân, làm đẹp vóc dáng. Theo các nghiên cứu khoa học, chạy bộ một quãng đường dài 10km có thể giúp cơ thể đốt cháy khoảng 600 đến 720 calo. Tuy nhiên, con số chính xác sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau khi chạy bộ bao gồm trọng lượng cơ thể, vận tốc chạy, độ tuổi, giới tính, địa hình chạy,...

Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo?

Chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo?

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra số lượng calo tiêu hao khi chạy bộ quãng đường 10km. Dù vậy, các nghiên cứu này cho kết quả gần như nhau và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như trọng lượng cơ thể, tốc độ chạy, chế độ ăn uống, v.v. Theo nghiên cứu của American Council on Exercise, người trung bình có trọng lượng khoảng 68kg có thể đốt khoảng 600-700 calo khi chạy bộ 10km với tốc độ trung bình khoảng 9km/h.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu khác thì con số này có thể cao hơn, lên đến 720 calo hoặc hơn, nếu người tham gia chạy với tốc độ cao hơn hoặc chạy bộ trên một địa hình nhiều thách thức như đồi núi hay đoạn đường lên dốc,... Chính vì thế, có thể nhận định rằng, số lượng calo được đốt cháy trong khi chạy bộ 10km là khá lớn và nó càng có xu hướng tăng lên nếu bạn tập luyện chạy bộ với cường độ cao hơn ở những địa hình khó hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cùng là tập luyện thể thao nhằm mục đích giảm cân nhưng huấn luyện viên lại sắp xếp cho mỗi người một chế độ tập khác nhau không? Nó không phải là sự thiên vị hay một sự ngẫu nhiên nào đó mà bởi vì mỗi người đều sở hữu một cơ thể riêng biệt. Các chỉ số thể chất và khả năng hoạt động ở mỗi người là khác nhau. Do đó, nó tạo ra những sự khác biệt đáng kể khi tập luyện. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ đã được tổng hợp lại bởi Dụng Cụ Thể Dục:

1. Trọng lượng cơ thể

Có một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đối chiếu sự khác biệt trong khả năng đốt cháy calo giữa 2 người khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một người nặng 65kg khi chạy bộ trong vòng 10 phút tiêu hao khoảng 106 calo, trong khi đó một người khác nặng 80kg chạy bộ cùng thời gian đó nhưng lại có thể tiêu hao 136 calo. Để lý giải cho sự chênh lệch này các chuyên gia đã phân tích rằng những người có cân nặng lớn hơn phải tốn nhiều sức để di chuyển hơn, họ phải vận động với trạng thái nặng nề hơn so với người nhẹ cân.

Có thể nói rằng, trọng lượng cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng và nó ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ. Cơ thể càng nặng, thì việc di chuyển càng tốn nhiều năng lượng. Chính vì vậy, người có cân nặng cao sẽ đốt được nhiều calo hơn khi chạy bộ 10km so với người có cân nặng nhẹ hơn.

2. Yếu tố giới tính

Nhiều người không quan tâm đến yếu tố giới tính tuy nhiên nó lại là một nguyên nhân phức tạp đối với các nhà khoa học khi nghiên cứu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn so với nữ giới bởi nam giới có cấu trúc cơ bắp nhiều hơn còn nữ lại có tỉ lệ chất béo cao hơn. Sự khác biệt này còn bị phụ thuộc vào các yếu tố như mô mỡ, tế bào, hormone,... Do đó, hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được lý giải chi tiết với yếu tố này.

Giới tính ảnh hưởng lượng calo tiêu hao khi chạy

Giới tính ảnh hưởng lượng calo tiêu hao khi chạy

3. Tốc độ chạy bộ

Tốc độ chạy cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ. Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu và nhận định rằng, tốc độ chạy càng nhanh thì lượng năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động sẽ tăng lên, từ đó cũng đốt nhiều calo hơn.

Theo đó, một người có cân nặng khoảng 70kg, nếu chạy bộ với tốc độ 8km/h khoảng 1 giờ sẽ đốt cháy khoảng 610 calo. Trong khi, nếu chạy với tốc độ 12km/h sẽ đốt cháy hơn 900 calo trong cùng thời gian. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của người chạy, nếu tốc độ chạy quá nhanh mà cơ thể không sẵn sàng thì có thể gây thương tổn cho cơ, xương và khớp. Vậy nên, tốc độ chạy cần phải được điều chỉnh hợp lý để tối ưu hóa lượng calo tiêu thụ và đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4. Địa hình chạy bộ

Dưới góc nhìn của vật lý, tất cả mọi vật đều đang chịu lực hút của tâm trái đất và điều đó lý giải tại sao khi đi lên dốc bạn sẽ cảm thấy khó khăn, mệt mỏi hơn so với những con đường bằng phẳng. Vậy nên, khi bạn cùng chạy với quãng đường bằng nhau nhưng nếu bạn chạy lên dốc thì khả năng đốt cháy calo sẽ cao hơn so với khi bạn chạy đường phẳng hoặc xuống dốc. Nó tương tự với những cung đường cong, đường gồ ghề, đường mòn,...

Địa hình ảnh hưởng lượng calo tiêu hao khi chạy

Địa hình ảnh hưởng lượng calo tiêu hao khi chạy

5. Điều kiện khí hậu

Bạn đã bao giờ chạy bộ trong những điều kiện thời tiết nóng bức chưa? Sự ảnh hưởng của thời tiết trước tiên sẽ khiến bạn chán nản và không muốn ra ngoài khi trời mưa, hoặc trời quá nóng bức. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chạy bộ dưới thời tiết nóng, cơ thể sẽ mất nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định, nó giúp bạn đốt mỡ nhanh hơn so với điều kiện thường. Đó là lý do tại sao nhiều người tập luyện giảm cân luôn mặc thêm lớp áo mưa bên ngoài để tăng nhiệt. Bên cạnh đó, nếu thời tiết lạnh, cơ thể sẽ được sưởi ấm bằng việc tiêu hao nhiều calo hơn.

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên để cơ thể phải chịu ảnh hưởng xấu bởi các điều kiện quá khắc nghiệt của cơ thể mà chỉ nên tập luyện trong khả năng cho phép. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các phương pháp tập luyện thay thế như chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ để tránh tiếp xúc với những luồng khí hậu xấu.

Cách tính lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ

Để đưa ra được những con số chính xác nhất nhằm theo dõi mức độ hiệu quả khi tập luyện, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khoa học để tính toán số calo được đốt cháy trong quá trình chạy bộ. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như bảng tính tính toán calo tiêu thụ khi chạy bộ hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, đồng hồ thông minh để giúp theo dõi năng lượng tiêu thụ và độ tiêu tốn trong các hoạt động thể chất khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn chạy bộ trên các máy tập thì những chỉ số này cũng có thể dễ dàng theo dõi trên màn hình hiển thị.

Cách tính lượng calo khi chạy bộ

Cách tính lượng calo khi chạy bộ

Tổng kết

Nhìn chung, khả năng đốt cháy calo ở mỗi cá nhân là không giống nhau mà nó phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chạy bộ. Thông qua bài viết phía trên, Dụng Cụ Thể Dục đã cung cấp hàng loạt các thông tin để giải đáp thắc mắc của các bạn về chủ đề “chạy bộ 10km đốt bao nhiêu calo”. Hy vọng những thông tin được đề cập có hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề lần sau của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456