Dụng Cụ Bóng Chuyền

Bóng chuyền là bộ môn không chỉ được các bạn trẻ yêu thích mà hiện nay còn thu hút được rất nhiều đối tượng người cao tuổi tham gia tập luyện hàng ngày. Thực tế, cũng như những môn thể thao khác, khi tham gia tập luyện và thi đấu bóng chuyền, chúng ta cần phải dùng đến các dụng bóng chuyền chuyên dụng. Nếu đang có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền, hãy liên hệ ngay với Dụng Cụ Thể Dục qua số điện thoại 0969 131 990 để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

Tìm hiểu về dụng cụ bóng chuyền

Dụng cụ bóng chuyền là tên gọi chung của tất cả các sản phẩm được thiết kế chuyên dụng và có chức năng dùng để tập luyện, thi đấu bộ môn bóng chuyền. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn này, các dụng cụ bóng chuyền ngày càng đa dạng, có nhiều mẫu mã và hỗ trợ nhiều chức năng chuyên sâu.

Dụng cụ bóng chuyền

Môn bóng chuyền

Dụng cụ bóng chuyền cơ bản, bắt buộc phải có cho bộ môn này đó là quả bóng chuyền và trụ lưới bóng chuyền. Ngoài ra, để tập luyện nâng cao và thi đấu chuyên nghiệp thì chúng ta còn có rất nhiều các dụng cụ, phụ kiện bóng chuyền khác như bọc trụ bóng chuyền, nòng trụ bóng chuyền, cọc giới hạn bóng chuyền, ghế trọng tài bóng chuyền, thảm sân bóng chuyền, cây lau sàn sân bóng chuyền, bảng điểm môn bóng chuyền, chuông đèn báo thay vận động viên, bảng báo thay vận động viên bóng chuyền,,...

Hiện nay, phần lớn các dụng cụ dùng cho môn bóng chuyền được bán ra trên thị trường đều là mặt hàng tự sản xuất ở trong nước. Các thương hiệu sản xuất dụng cụ bóng chuyền uy tín, chất lượng có thể kể đến là VifaSport, Sodex Sport, Thăng Long Sport,... Về giá thành, giá bán dụng cụ môn bóng chuyền có mức dao động khá rộng, từ khoảng vài chục nghìn cho đến vài chục triệu đồng. Chẳng hạn, quả bóng chuyền hơi chỉ có giá khoảng 65.000 đồng/quả nhưng thảm sân bóng chuyền lại có giá lên tới vài chục triệu, thậm chí là hơn trăm triệu.

Các dụng cụ bóng chuyền cơ bản

Dụng cụ bóng chuyền là toàn bộ những vật dụng, thiết bị và phụ kiện liên quan đến môn thể thao bóng chuyền. Một số dụng cụ đóng vai trò chủ đạo trong sàn đấu, một số khác có chức năng hỗ trợ người chơi khi tập luyện và thi đấu. Dưới đây là danh sách các dụng cụ bóng chuyền cơ bản mà Dụng Cụ Thể Dục muốn giới thiệu cho bạn:

1. Quả bóng chuyền

Quả bóng chuyền là một phần không thể thiếu trong môn thể thao bóng chuyền. Nó được coi là linh hồn của môn bóng chuyền, là một dấu hiệu để phân biệt giữa môn bóng chuyền và các môn thể thao khác có hình thức sân thi đấu gần tương tự. Bóng chuyền được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại bóng sẽ có những đặc tính và công dụng riêng phù hợp cho từng đối tượng, mục đích sử dụng.

 • Quả bóng chuyền hơi: Nó được sử dụng trong các cuộc thi đấu bóng chuyền hơi - một môn thể thao tương tự với bóng chuyền da nhưng có luật chơi đơn giản hơn. Một quả bóng chuyền hơi đạt chuẩn phải có độ nảy lên 40cm khi thả bóng ở độ cao 1m. Ngoài ra, quả bóng chuyền hơi cũng có một vài tiêu chuẩn sau:

- Hình dáng: quả bóng có hình cầu

- Chất liệu: nhựa mềm hoặc cao su

- Màu sắc: thường là màu vàng đồng nhất

- Chu vi: 80-83cm. Trọng lượng từ 180-200 gram

Quả bóng chuyền

Quả bóng chuyền

 • Quả bóng chuyền bãi biển: Loại bóng này được sử dụng trong các cuộc thi đấu, tập luyện ngoài trời, trên cát. Bóng chuyền bãi biển phải có độ bền tốt và đạt các tiêu chuẩn mà liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB) yêu cầu:

- Hình dáng: quả bóng có hình cầu

- Chất liệu: Thông thường bóng được làm từ các loại da nhân tạo như da PU để đảm bảo độ bền và khả năng chống thấm nước. Ruột bóng làm từ cao su hoặc các chất liệu tương tự với độ mềm cao.

- Màu sắc: gồm 3 màu chủ đạo là trắng, vàng và xanh dương

- Chu vi: 66-68cm. Trọng lượng chuẩn khoảng 260-280 gram

 • Quả bóng chuyền da tiêu chuẩn: Đây là quả bóng được sử dụng nhiều nhất trong bộ môn bóng chuyền. Dựa trên những quy định của FIVB, một quả bóng chuyền được sử dụng trong thi đấu phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

- Hình dáng: quả bóng có hình cầu

- Chất liệu: phải được làm từ da hoặc da nhân tạo với đường may 6 múi có chứa khí nén bên trong

- Màu sắc: vàng và xanh dương

- Chu vi: 65-67cm. Trọng lượng: 260-280gram. Áp lực bên trong bóng: 3-3.25N/cm2

2. Trụ bóng chuyền

Đây là dụng cụ dùng để căng lưới bóng chuyền. Trụ bóng chuyền được lắp đặt ở hai bên đường biên sân bóng và cách nhau một khoảng tiêu chuẩn để đảm bảo khi căng lưới lên trụ, trụ vẫn có thể đứng vững và giữ lưới luôn được căng. Một số lưu ý khi lắp đặt trụ bóng chuyền khi tập luyện và thi đấu:

 • Trụ bóng chuyền phải được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 50cm đến 1m
 • Chiều cao của trụ bóng chuyền là 2.55m và là loại trụ có thể điều chỉnh chiều cao
 • Trụ cho thi đấu chuyên nghiệp phải có bọc trụ để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ

Trụ bóng chuyền

Trụ bóng chuyền

3. Nòng trụ bóng chuyền

Đây là phụ kiện dùng để thi công sân bóng chuyền tiêu chuẩn. Thực tế, sản phẩm này có chức năng dùng để chôn cố định xuống đất giúp cho trụ bóng chuyền dễ dàng tháo lắp khi cần. Nòng trụ bóng chuyền thường được làm từ một tấm thép dày 1,5mm, kích thước Φ94xL500.

4. Lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền được cố định vào các trụ bóng chuyền để tạo ra một giải ngăn cách giữa 2 đầu sân thi đấu. Theo quy định của FIVB, một chiếc lưới bóng chuyền phải đạt đủ các yếu tố sau:

 • Lưới thường được làm từ chất liệu dù có bao gồm dây cáp để căng lưới, các mắt lưới phải được đan thành hình vuông
 • Lưới bóng chuyền thường là loại tối màu được viền trắng ở hai mép lưới, mép lưới phía trên rộng 7cm, phía dưới rộng 5cm
 • Lưới có chiều dài 9.5-10m và rộng 1m. Lưới bóng chuyền nam có chiều cao là 2.43m; còn lưới bóng chuyền nữ thì cao 2.24m
 • Cấu tạo lưới còn bao gồm thêm một dải băng giới hạn dài 1m, rộng 5cm được đặt ở hai bên đầu lưới sao cho vuông góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân

Lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền

5. Cọc giới hạn bóng chuyền

Cọc giới hạn là một dụng cụ dùng để hỗ trợ các vận động viên xác định được phần lưới giới hạn khoảng không gian 2 bên khi bóng qua trên lưới. Cọc giới hạn có cấu tạo như sau:

 • Cọc giới hạn là một thanh tròn dẻo có đường kính 10mm và dài 1.8m, được làm từ sợi thủy tinh hoặc các chất liệu tương tự
 • Cọc giới hạn bóng chuyền sẽ được buộc cố định sát với mép ngoài của băng giới hạn và được đặt ở hai đầu lưới
 • Khi thi công sân thi đấu thì phải đặt cọc giới hạn trùng khớp với chiều rộng 1m của lưới và cao hơn 80cm ở phía trên
 • Cột cọc giới hạn phải được sơn từ các màu sơn tương phản và có khoảng cách mỗi đoạn 10cm, ưu tiên chọn màu sơn trắng và đỏ

6. Ghế trọng tài bóng chuyền

Giống như hầu hết các môn thi đấu thể thao trên sân có lưới, trọng tài của trận đấu sẽ có vị trí ngồi bên ngoài ngang với trụ và lưới bóng chuyền. Ghế của trọng tài trong bóng chuyền cũng được quy định theo một vài thông số như sau:

 • Ghế trọng tài có chiều rộng của chân ghế là 1.2m, kích thước này sẽ được thu hẹp khi càng lên cao tạo thành một hình thang cân
 • Chiều cao của ghế tính từ mặt đất đến đỉnh ghế là 2.36m. Trong đó, chiều cao từ mặt đất đến ván đứng là 1.3m và chiều cao từ mặt đất đến ghế ngồi là 2m
 • Thông thường, các loại ghế trọng tài được làm từ những chất liệu bền, có khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khác nhau. Phần ghế ngồi và ván đứng thì được làm từ các loại gỗ. Không có quy định về màu sắc ghế cụ thể nên bạn có thể lựa chọn các mẫu ghế với đa dạng màu sắc đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Ghế trọng tài bóng chuyền

Ghế trọng tài bóng chuyền

7. Thảm sân bóng chuyền

Thảm sân bóng chuyền là một sản phẩm được thiết kế để trải bên dưới sàn thi đấu, nó có bao gồm cả những đường kẻ phân cách của sân. Các loại thảm trải có tác dụng chủ yếu là tăng độ ma sát, chống trơn trượt, hạn chế các chấn thương và tăng tính thẩm mỹ cho sân thi đấu. Cấu tạo của các loại thảm sân bóng chuyền như sau:

 • Thảm sân bóng chuyền thường được làm từ chất liệu PVC
 • Bề mặt thảm được thiết kế thành dạng vân san hô (coral) hoặc giọt nước (rain-drop)
 • Màu sắc chủ đạo của thảm là xanh dương và vàng cam (chủ yếu là màu vàng cam)

8. Bảng tính điểm bóng chuyền

Thông thường, trong thi đấu bóng chuyền sẽ có 2 loại bảng tính điểm được sử dụng, tùy theo quy mô và yêu cầu của từng giải đấu mà sẽ lựa chọn 1 trong 2 loại bảng sau:

 • Bảng điểm lật tay: được thiết kế dạng để bàn, có trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng trong nhiều loại hình thể thao khác nhau. Loại bảng điểm lật tay thường có kích thước 42x20cm, bao gồm 4 bộ số khác nhau:

- 2 bộ số nhỏ cao 6cm, thể hiện tỉ số thắng thua của mỗi đội

- 2 bộ số lớn cao 12cm, dùng để tính điểm trong mỗi hiệp đấu

Bảng tính điểm bóng chuyền

Bảng tính điểm bóng chuyền

 • Bảng điểm điện tử: được làm từ chất liệu nhựa cao cấp có tích hợp cả những vi mạch điện tử. Tùy từng loại bảng điểm điện tử khác nhau mà sẽ có nhiều kích thước và bộ số nhiều hay ít. Về cơ bản thì loại bảng điện tử sẽ được điều khiển bằng các phím cơ chứ không cần lật từng số như loại bảng điểm lật tay.

9. Bảng thay người bóng chuyền

Bảng thay người được sử dụng khi các đội tuyển muốn sử dụng quyền thay người trong trận đấu. Thư ký của trận đấu sẽ ghi lại sự thay đổi vận động viên trong trận, tối đa mỗi đội sẽ được thay 6 lần trong một hiệp đấu. Bảng thay người sẽ được giơ lên để thông báo cho người chơi, người bị thay thế, người thay thế và những người theo dõi trận đấu được biết. Thông thường, bảng thay người sẽ bao gồm 36 tấm bảng được chia thành 2 màu sắc khác nhau. Mỗi bộ màu sắc sẽ có những con số từ 1 đến 18.

10. Chuông đèn báo thay VĐV

Trong trận đấu, mỗi khi các đội tuyển muốn thay người hoặc hội ý thì chuông đèn báo sẽ được sử dụng để làm một tín hiệu chung thông báo cho các vận động viên và những người theo dõi sự thay đổi của trận.

Chuông đèn báo bóng chuyền

Chuông đèn báo bóng chuyền

11. Trang phục bóng chuyền

Trang phục thi đấu bóng chuyền bao gồm có áo thể thao, quần đùi, tất và giày thể thao. Một số quy định về trang phục bóng chuyền khi thi đấu:

 • Quy định về quần áo:

- Áo và quần của toàn đội phải đồng màu (trừ vận động viên Libero)

- Số áo bóng chuyền có giới hạn từ 1-18 và được in rõ trên cả mặt trước và sau của quần và áo

- Số áo phải được in với màu sắc tương phản với màu áo để dễ nhìn, số áo giữa ngực phải cao ít nhất 15cm, số giữa lưng cao ít nhất 20cm; các nét số rộng tối thiểu 2cm

- Số này cũng phải được in ở ống quần bên phải với độ cao từ 4-6cm, rộng ít nhất 1cm

- Số áo đội trưởng phải có thêm một dấu gạch ngang ở đuôi số

 • Giày bóng chuyền: Vận động viên khi thi đấu phải dùng các loại giày thể thao chuyên dụng cho bóng chuyền mềm, nhẹ, đế bằng cao su hoặc bằng da không có đế gót.

Địa chỉ mua dụng cụ bóng chuyền?

Dụng Cụ Thể Dục là địa chỉ chuyên bán dụng cụ bóng chuyền uy tín, cam kết chính hãng và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Tại cửa hàng chúng tôi có bán đầy đủ các dụng cụ dùng cho tập luyện và thi đấu bộ môn bóng chuyền như quả bóng chuyền, trụ bóng chuyền, lưới bóng chuyền, ghế trọng tài bóng chuyền, bảng điểm thi đấu bóng chuyền,... Với dụng cụ đa dạng, giá bán rẻ nhất và có dịch vụ giao hàng tại nhà trên toàn quốc thì Dụng Cụ Thể Dục sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng khi có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền. Khi mua dụng cụ tại Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi cam kết:

- Bán hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá thành luôn rẻ nhất.

- Có giao hàng và thu tiền tận nhà tới tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam.

- Cho phép đổi trả miễn phí trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hàng.

- Tư vấn chuyên nghiệp, giúp khách hàng có thể mua được sản phẩm phù hợp.

Quý khách hàng khi có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền để tập luyện hoặc thi đấu có thể đặt hàng online trên website của chúng tôi hoặc gọi điện đặt hàng trực tiếp qua số hotline 0969131990. Dụng Cụ Thể Dục rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Đọc thêm

Xem thêm Xem thêm Xem thêm
Câu hỏi thường gặp

Bộ môn bóng chuyền có rất nhiều dụng cụ dùng cho tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp. Các dụng cụ cơ bản có thể kể ra như quả bóng chuyền, trụ lưới bóng chuyền, bọc trụ bóng chuyền, giày bóng chuyền, các phụ kiện bảo hộ, ghế trọng tài thi đấu bóng chuyền,...

Có. Với các dụng cụ bóng chuyền được bán ra tại Dụng cụ Thể dục thì chúng tôi có dịch vụ vận chuyển, giao hàng và thu tiền tại nhà trên toàn quốc.

Có. Toàn bộ các sản phẩm liên quan đến bộ môn bóng chuyền bán ra tại Dụng cụ Thể dục đều có chính sách đổi trả trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận được hàng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0969131990.

0939 987 456