Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mạnh chia sẻ bởi VĐV

Bạn đã biết cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật để đường bóng mạnh, hiểm và phù hợp áp dụng trong thi đấu cho cả bóng chuyền hơi lẫn chuyền da chưa? Hãy khảo ngay hướng dẫn tập đập bóng chuyền đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các giáo viên và chia sẻ dưới đây nhé !

Đập bóng chuyền đúng cách là kỹ thuật quan trọng và nó mang đến cho bạn những điểm số để dành chiến thắng trong thi đấu bóng chuyền hơi lẫn chuyền da. Tuy nhiên, đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật khó nhất trong bộ môn bóng chuyền nên không phải ai cũng thực hiện được nó.

Nếu bạn đang tập kỹ thuật này và chưa đạt được kết quả như mong muốn thì hãy tìm hiểu ngay cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được Dụng Cụ Thể Dục tham khảo lại từ các VĐV thi đấu chuyên nghiệp và chia sẻ sau đây. Nào, cùng bắt đầu tập luyện với chúng tôi bạn nhé !

Cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

Theo chia sẻ của các VĐV thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật cần phải thực hiện chuẩn 5 bước gồm tư thế chuẩn bị; kỹ thuật lấy đà; kỹ thuật giậm nhảy; kỹ thuật nhảy đập bóng và kỹ thuật tiếp đất sau khi đập bóng xong. Các bước cụ thể trong kỹ thuật đập bóng chuyền như sau:

1. Vào tư thế chuẩn bị

Bí kíp vào tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật đập bóng đúng cách của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là bạn cần đứng cách lưới từ 2-3m. Theo các VĐV, nếu đứng quá gần lưới thì bạn sẽ không lấy đà tốt và đồng thời khi nhảy lên thân người rất dễ bị chạm lưới dẫn tới phạm quy. Kinh nghiệm ở bước này đó là bạn không nên đứng yên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ vào đà sao cho phù hợp nhất với quả chuyền 2 của đồng đội. Ở tư thế chuẩn bị này yêu cầu đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt luôn quan sát theo dõi chuyền 2.

Vào tư thế đập bóng chuyền

Vào tư thế đập bóng chuyền

2. Cách lấy đà đúng kỹ thuật

Lấy đà là một bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao cú nhảy và đồng thời giúp bạn đập bóng mạnh, chính xác hơn. Kỹ thuật lấy đà chuẩn của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là:

- Thời gian chạy đà.

Thời gian chạy đà cần phải được tính toán kỹ vì nếu bạn lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút là bạn đã mất đi cơ hội và sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng hoặc dễ bị đối phương bám chắn thành công. Theo các chủ công, bạn nên bắt đầu chạy đà khi bóng vừa rời khỏi tay VĐV chuyền 2 và khi đó bạn cần phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn để thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đập bóng.

- Góc độ của đường chạy đà.

Góc độ của đường chạy đà được quy định là góc chạy so với lưới và góc này sẽ phụ thuộc vào khả năng của người thực hiện pha đập bóng. Đối với các VĐV giỏi thì họ có thể lấy đà một góc lớn hơn so với người bình thường và nhiều khi là vuông góc với lưới. Đối với những người không chuyên hoặc mới tập đập bóng chuyền thì chạy đà với góc độ lớn sẽ làm người bạn dễ chạm vào lưới dẫn tới phạm quy và đường bóng đập cũng dễ bị chắn bởi đối phương. Theo kinh nghiệm, đối tượng này nên chọn góc độ lấy đà so với lưới 35-50 độ và chuẩn nhất là 45 độ.

- Bước chạy đà cuối cùng.

Khi chạy đà ở bước cuối cùng, bạn cần phải thu chân sau về chụm bằng chân trước nhằm mục đích giậm nhảy bằng cả 2 chân. Đây là điều mà rất nhiều người khi mới học kỹ thuật đập bóng chuyền bị mắc lỗi.

3. Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật

Giậm nhảy chuẩn sẽ giúp bạn có được vị trí đập bóng tốt nhất để từ đó có cú đập mạnh hơn và chuẩn xác hơn. Ở bước giậm nhảy trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách này bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Động tác chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải được thực hiện liên tục. Khi giậm nhảy, cũng có người giậm nhảy bằng một chân nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân để có một cú nhảy tốt nhất.

- Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

- Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Kỹ thuật đập bóng chuyền

4. Kỹ thuật nhảy và đập bóng

Đập bóng là bước quyết định trực tiếp tới thành quả của 1 đợt tấn công. Pha đập bóng tốt sẽ giúp đội bạn giành điểm và ngược lại có thể đội bạn sẽ bị mất điểm hoặc tạo cơ hội tấn công cho đối thủ. Toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách ở bước này gồm:

- Tư thế chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật vươn lên tới tầm cao nhất, thân người hơi ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Ở giai đoạn này, hai chân hơi gập tự nhiên và không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

- Tay thực hiện cú đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển hướng của quả bóng chuyền. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

- Lưu ý, khi thực hiện động tác đập vào bóng thì thân người vươn thẳng và hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 đến 15cm.

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

5. Kỹ thuật tiếp đất

Tiếp đất đúng cách khi thực hiện động tác đập bóng chuyền sẽ giúp bạn không bị chạm vào lưới và nhanh chóng trở lại tư thế chơi bóng. Ở động tác này bạn cần chú ý:

- Để cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân và hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

- Bạn cũng cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Video hướng dẫn cách đập bóng chuyền

Nếu những hướng dẫn ở trên mà bạn cảm thấy khó hiểu và khó áp dụng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm video hướng dẫn cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được Dụng Cụ Thể Dục tổng hợp lại dưới đây. Video này khá chi tiết và dễ hiểu nên chắc chắn bạn sẽ học được cách đập bóng chuyền khá nhanh khi xem xong. Video hướng dẫn cụ thể như sau:

Bí quyết đập bóng chuyền hay

Okie, vậy là Dụng Cụ Thể Dục đã hoàn thành xong toàn bộ hướng dẫn về cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV và VĐV thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp. Ở trong phần cuối cùng của bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thêm với bạn một số bí quyết giúp bạn tập đập bóng chuyền tốt hơn. Nào, cùng tham khảo để vận dụng vào tập luyện cho mình bạn nhé !

- Quay lại video tập luyện

Theo kinh nghiệm của các VĐV bóng chuyền, để đập bóng tốt nhất thì điều quan trọng là bạn phải rèn luyện nhiều và khắc phục những sai sót trong quá trình tập. Bạn có thể tự mình hoặc nhờ 1 người bạn quay lại toàn bộ buổi tập đập bóng chuyền và sau đó xem lại để rút ra kinh nghiệm cho mình. Bạn cần chú ý tới thời gian lấy đà, khoảng cách lấy đà, cách bật nhảy hay kỹ thuật đập của mình để từ đó sửa sai và hoàn thiện kỹ thuật cho mình.

- Đập được nhiều vị trí

Một chủ công giỏi cần phải thực hiện pha đập bóng từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn chỉ đập được 1 kiểu thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khó có thể giành điểm cho quả đập của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải tập đập bóng chuyền ở nhiều vị trí và tư thế khác nhau.

- Nâng cao sức khỏe

Để đập bóng tốt thì đòi hỏi bạn phải có 1 sức khỏe tốt và nhảy thật cao. Chính vì vậy yêu cầu tất yếu khi chơi ở vị trí chủ công là phải rèn luyện và nâng cao sức khỏe cho mình. Ngoài chơi bóng chuyền thì bạn có thể tập thêm các bộ môn khác như tập tạ, tập hít xà đơn hoặc tập nhảy dây đúng cách...

- Biết phối hợp cùng đồng đội

Trong khi thi đấu bóng chuyền, để có một pha tấn công tốt thì yêu cầu bạn phải hiểu được đồng đội và hiểu cách chuyền bóng của họ. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu riêng để họ có thể cho bạn vào vị trí đập bóng tốt nhất.

Bí quyết đập bóng chuyền

Bí quyết đập bóng chuyền

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Dụng Cụ Thể Dục về cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuậtbí quyết đập bóng chuyền hay được chúng tôi tìm hiểu từ các VĐV chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn học kỹ thuật đập bóng chuyền nhanh hơn. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456