Kích thước sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi nam và Nữ

Kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi cho nam và nữ bằng bao nhiêu là thắc mắc của nhiều bạn đưa ra khi có ý định kẻ sân để thi đấu bộ môn này. Vậy bạn đã có thông tin chính xác để giải đáp cho câu hỏi liên quan đến môn bóng chuyền hơi này chưa?

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao có phong trào phát triển rất mạnh mẽ và thu hút được đông đảo người cao tuổi tham gia tập luyện. Trên diễn đàn trao đổi về bộ môn bóng chuyền, Dụng Cụ Thể Dục nhận thấy có rất nhiều bạn có ý định làm sân bóng chuyền hơi để tập luyện nhưng không biết kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu?

Nhằm giúp bạn nắm rõ những kiến thức này, sau đây Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay nhằm giải đáp cho thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền hơi. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi nào !

Quả bóng chuyền hơi Thăng Long
Quả bóng chuyền hơi Thăng Long
65.000

Quả bóng chuyền hơi Thăng Long được làm tròn đều từ chất liệu cao su, độ nảy đạt chuẩn và phù hợp dùng chơi bóng chuyền cho người già, người cao tuổi.

Mua ngay

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Theo quy định trong luật bóng chuyền hơi, kích thước sân bóng chuyền hơi là một sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài 12m, chiều rộng 6m và xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 2m về tất cả mọi phía. Khoảng không tự do là khoảng không gian trên khu sân đấu, không có vật cản và chiều cao tối thiểu 5m tính từ mặt sân.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Cũng theo quy định trong luật thi đấu, sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn có các đường kẻ và quy định gồm:

- Bề rộng các đường trên sân là 5cm, có màu sáng khác với màu sân và bất kỳ đường kẻ nào khác.

- Hai đường biên dọc và hai đường biên ngang giới hạn sân đấu. Các đường này nằm trong phạm vi kích thước sân bóng chuyền hơi.

- Đường giữa sân chia sân đấu ra làm hai phần bằng nhau, mỗi phần có kích thước 6 x 6m. Đường này chạy dưới lưới và nối hai đường biên dọc với nhau.

- Đường tấn công. Mỗi bên sân có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa sân là 2m và để giới hạn khu trước (khu tấn công). Đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 3 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng độ dài là 105cm.

- Đối với các cuộc thi đấu chính thức toàn quốc, "Đường giới hạn của HLV" (là những vạch ngắt quãng được nối từ đường tấn công kéo dài tới đường biên ngang kéo dài của sân đấu, song song với đường biên dọc và cách biên dọc 105cm) được tạo bởi các vạch ngắt quãng dài 15cm cách nhau 20cm đánh dấu giới hạn khu hoạt động của HLV.

Các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Như vậy là bạn đã nắm được các thông tin quan trọng về kích thước sân bóng chuyền hơi rồi đúng không? Ngoài những quy định về kích thước sân ở trên, khi thi công sân bóng chuyền hơi dùng thi đấu chuyên nghiệp thì yêu cầu nó phải có các khu gồm:

- Khu trước

Mỗi bên sân, khu trước được giới hạn từ trục giữa của đường giữa sân tới mép sau của đường tấn công. Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.

- Khu phát bóng

Khu phát bóng có bề rộng 6m nằm sau mỗi đường biên ngang.Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm vuông góc với đường biên ngang, cách phía sau đường biên ngang 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều thuộc khu phát bóng. Chiều sâu khu phát bóng được kéo dài đến hết khu tự do.

- Khu thay người

Khu thay người được giới hạn bởi sự kéo dài của hai đường tấn công đến bàn thư ký.

- Khu khởi động

Ở mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động kích thước 3 x 3m.

- Khu phạt

Mỗi bên sân ở khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có 1 khu phạt kích thước 1 x 1m đặt được hai ghế giới hạn bằng các vạch đỏ rộng 5cm.

Quy định cột lưới và bóng chuyền hơi

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết cách để vẽ được sân bóng chuyền hơi đạt tiêu chuẩn thi đấu rồi đúng không? Trong phần cuối của chủ đề về kích thước sân bóng chuyền hơi này, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ thêm với bạn một số quy định về cột lưới, lưới bóng chuyền hơi và quả bóng dùng cho thi đấu được nêu rõ trong luật bóng chuyền hơi. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin này bạn nhé.

1. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Lưới bóng chuyền hơi được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam là 2.2m và đối với nữ là 2m (có thể dùng chiều cao 2m với nam và 1m80 cho nữ nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi). Chiều cao lưới bóng chuyền hơi phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi

2. Cấu tạo lưới bóng chuyền hơi

- Lưới bóng chuyền hơi phải có màu sẫm, chiều dài từ 7.5 - 8m, rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.

- Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới.

- Luồn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có hai lỗ và dùng hai dây để buộc vào cột giữ căng vải băng mép trên lưới.

- Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

3. Băng giới hạn lưới bóng chuyền hơi

Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên đọc và đường giữa sân.

4. Ăng ten

- Ăng ten là thanh tròn dẻo đường kính 10mm, dài 1.8m và làm bằng sợi thủy tinh hoặc chất liệu tương tự.

- Ăng ten được buộc chặt sát với mép ngoài mỗi băng giới hạn. Ăng ten được đặt đối nhau ở hai bên lưới.

- Phần ăng ten cao hơn lưới 80cm, được sơn xen kẽ các đoạn màu tương phản nhau, mỗi đoạn dài 10cm và tốt nhất là màu đỏ và trắng.

- Ăng ten thuộc phần của lưới và giới hạn 2 bên của khoảng không gian bóng qua trên lưới.

5. Quy định về cột lưới bóng chuyền hơi

- Cột căng giữ lưới hay trụ bóng chuyền được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc từ 0.5-1m, cao 2.30m và có thể điều chỉnh được.

- Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất và không dùng dây cáp giữ. Cấm cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

6. Quy định về quả bóng chuyền hơi thi đấu

- Bóng chuyền hơi thi đấu phải là hình cầu tròn và làm bằng cao su mềm.

- Màu sắc của bóng có thể là màu vàng hoặc màu vàng cam.

- Chu vi của bóng từ 78-80cm và trọng lượng của bóng là 180-200 gram.

- Mọi quả bóng chuyền dùng trong một trận đấu phải có cùng chu vi, trọng lượng, áp lực, chủng loại và màu sắc...

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp thắc mắc kích thước sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi bằng bao nhiêu đã được tổng hợp và chia sẻ lại bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng bạn đã nắm rõ được các thông số sân bóng chuyền hơi và có thể tự mình thi công được một sân bóng đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456