Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Lịch sử phát triển ra sao?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào, lịch sử phát triển môn bóng bàn trải qua những giai đoạn nào là thắc mắc của khá nhiều bạn khi tìm hiểu về bộ môn này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu, giải đáp cho thắc mắc liên quan đến bộ môn bóng bàn này qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Bóng bàn là bộ môn thể thao có lịch sử phát triển từ rất lâu đời và được chơi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nói về nguồn gốc của môn bóng bàn thì cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn có rất nhiều quan điểm và tranh luận rất khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu mới nhất thì môn bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh.

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc môn bóng bàn và lịch sử phát triển của bóng bàn, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay liên quan đến vấn đề này. Nào, cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé !

Bàn bóng bàn Double Fish 233
Bàn bóng bàn Double Fish 233
20.000.000 17.500.000

Bàn bóng bàn Double Fish 233 chính hãng Song Ngư có mặt làm từ gỗ MDF dày 25mm, chân bàn chắn chắn, đạt tiêu chuẩn thi đấu bóng bàn Quốc tế ITTF.

Mua ngay

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh. Theo các nghiên cứu thì vào khoảng năm 1890, một VĐV Anh quốc mang từ Mỹ về một một quả bóng được chế tạo bằng Xenlulo, rỗng bên trong và dùng làm bóng đánh trên bàn. Do loại bóng này có độ nảy lớn, khi đánh xuống bàn phát thì ra tiếng kêu "ping pông" nên có rất nhiều người đặt tên cho nó là "bóng ping pông".

Bóng bàn có nguồn gốc từ Anh

Bóng bàn có nguồn gốc từ Anh

Lịch sử phát triển môn bóng bàn.

Vào đầu thế kỷ 20, môn bóng bàn được phát triển mạnh ở khu vực trung Âu và một số quốc gia khác ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Sau đó, bóng bàn được lan sang các nước ở châu Phi, châu Mỹ và làm cho môn thể thao này phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới.

Nếu vào khoảng thời gian cuối thế kỷ 19, môn bóng bàn mới chỉ dừng lại là một trò chơi giải trí thì đến những năm đầu của thế kỷ 20 bóng bàn đã dần trở thành một môn thể thao được thi đấu theo luật định. Lịch sự phát triển môn bóng bàn có thể tóm tắt qua các giai đoạn như sau:

1. Thời kỳ châu Âu độc tôn môn bóng bàn

Bóng bàn có nguồn gốc bắt nguồn từ châu Âu rồi lan truyền ra khắp thế giới cho nên trước những năm 50 của thế kỷ 20 các VĐV châu Âu hầu như làm mưa làm gió trên các giải bóng bàn thế giới. Họ giành phần lớn ngôi vị quán quân ở các cuộc thi, giải đấu.

Vào năm 1902, người Mỹ phát minh ra mặt vợt cao su và đã làm thay đổi phần lớn kỹ, chiến thuật trong môn bóng bàn. Do mặt cao su có độ đàn hồi, độ ma sát tốt hơn so với mặt vợt gỗ nên đã tạo ra sự thay đổi về độ xoáy và một số cách đánh mới cho bộ môn bóng bàn.

Ở thời kỳ này, tư tưởng chủ đạo về kỹ, chiến thuật của các VĐV là coi trọng phòng thủ và coi nhẹ tấn công. Lấy phòng thủ chắc chắn làm nguyên tắc cơ bản nên làm cho trận đấu kéo dài vô nghĩa và mất hứng thú của khán giả. Để thay đổi tình trạng này thì liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF đã quyết định sửa đổi luật bằng cách tăng chiều rộng của bàn bóng bàn, hạ thấp chiều cao lưới và quy định thời gian thi đấu của mỗi ván đấu... Biện pháp này đã cổ vũ và phát huy được lối đánh tấn công đẹp mắt, tăng nhanh nhịp độ thi đấu và trong chừng mực nào đó đã hạn chế được cách đánh phòng thủ tiêu cực.

2. Thời kỳ đột phá của Nhật Bản

Vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20, người ta đã cải tiến vợt và sử dụng mặt vợt mút xốp. Loại vợt bóng bàn này có tính đàn hồi, phản lực tốt và tốc độ bóng đánh đi tăng lên thuận lợi cho cách đánh tấn công. Năm 1952, lần đầu tiên VĐV Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong thi đấu giải vô địch thế giới với cách đánh vụt bóng xa bàn kết hợp với di chuyển nhanh và đã dễ dàng giành được 4 HCV. Đây là cột mốt đánh dấu sự chuyển đổi ưu thế môn bóng bàn về với châu Á.

3. Thời kỳ bùng nổ của bóng bàn Trung Quốc

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, Trung Quốc đã tham gia một số cuộc giải thi đấu lớn của thế giới. Nhờ việc tổng kết, tích lũy kinh nghiệm, nghiêm túc huấn luyện kỹ thuật cơ bản và thể lực nên trình độ các VĐV bóng bàn mà họ nhanh chóng có những tiến bộ vượt bậc. Năm 1959, Trung Quốc giành được chức vô địch đơn nam thế giới. Năm 1961, Trung Quốc tiếp tục giành chức vô địch đồng đội nam. Trong 3 giải vô địch bóng bàn thế giới liên tiếp 26, 27, 28 các VĐV Trung Quốc giành được hơn nửa số huy chương trên tổng số HCV. Trong thi đấu quốc tế, Trung Quốc giành ưu thế áp đảo và hiện nay họ đã trở thành một cường quốc bóng bàn được cả thế giới thừa nhận.

Thời kỳ của bóng bàn Trung Quốc

Thời kỳ của bóng bàn Trung Quốc

Lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Như vậy bạn đã biết bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào và lịch sử phát triển trải qua những giai đoạn nào rồi đúng không? Ở trong phần cuối của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn thêm thông tin về lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn Thế giới ITTF.

Cụ thể, sau đại chiến thế giới lần thứ nhất năm 1918, các cuộc thi đấu và giao lưu môn bóng bàn ngày một tăng. Các dụng cụ bóng bàn ngày càng đổi mới và làm cho kỹ thuật bóng bàn ngày càng có cơ hội tiến bộ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy rất cần thiết phải thành lập một tổ chức thể thao thống nhất mang tính Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi và chính quy trên toàn Thế giới.

Với sự khởi xướng, vận động của Anh quốc và một số quốc gia châu Âu khác, vào tháng 12 năm 1926 tại London đã khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I. Đại hội đã thông qua nghị quyết và chương trình chính thức thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn Quốc tế - gọi tắt là Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin hay nhằm giải đáp cho thắc mắc bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? và lịch sử phát triển môn bóng bàn ra sao đã được chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng với những chia sẻ này thì bạn đã hiểu rõ hơn về bộ môn bóng bàn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Dụng cụ bóng bàn
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456