Cách đấm bao cát tập võ đúng cách và hiệu quả cho người Mới

Bạn đang tìm hướng dẫn cách đấm bao cát tập võ đúng cách và chuẩn kỹ thuật từ các huấn luyện viên võ thuật để có thể áp dụng tập luyện cho mình ở nhà? Tham khảo ngay hướng dẫn cách tập đấm bao cát đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ sau đây bạn nhé !

Trên các diễn đàn võ thuật, Dụng Cụ Thể Dục nhận thấy có rất nhiều bạn kêu ca rằng mình mới mua bao cát đấm bốc về nhà để sử dụng tập luyện nhưng không biết tập như thế nào cho đúng kỹ thuật và đạt hiệu hiệu quả tốt nhất?

Nhằm giúp các bạn đang gặp vấn đề này nắm rõ hơn về kỹ thuật tập luyện, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn hướng dẫn cách đấm bao cát tại nhà được tham khảo lại từ các giáo viên võ thuật có kinh nghiệm lâu năm. Nào, hãy cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé.

Hướng dẫn cách đấm bao cát tập võ

Theo các huấn luyện viên, tập đấm bao cát khá đơn giản và phù hợp để luyện tập cho cả nam lẫn nữ giới. Để luyện tập với bao cát đấm bốc đúng cách và có thể đạt hiệu quả nhanh nhất thì bạn cần phải tuân thủ đầy đủ hướng dẫn cách đấm bao cát được chúng tôi đưa ra sau đây:

- Khi tập với bao cát thì việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được sức nặng của mình so sánh với bao đấm. Bạn nên mua bao có trọng lượng trong khoảng từ 1/3 đến 2/3 trọng lượng của cơ thể mình. Bao đấm quá nhẹ sẽ bị bay ra xa khi bạn tập và quá nặng sẽ rất khó tập. Lưu ý, một người 50kg không nên đánh bao nặng hơn 3/4 trọng lượng của chính cơ thể mình.

- Khi tập với bao đấm thì bạn không nên tập chỉ một kiểu đấm hay đá duy nhất mà phải thay đổi đòn thế liên tục trong quá trình luyện tập. Tập kéo dài với một kỹ thuật nó sẽ tạo nên thói quen khó đánh được đòn khác.

Cách đấm bao cát

Cách đấm bao cát

- Khi mới bắt đầu tập đấm thì chúng ta nên tập bằng bao đấm bốc nhét ruột bằng vải, quen dần có thể bỏ thêm chút mạt cưa vào và sau đó thì dùng những cái khác như mạt cưa nặng, túi cát... Đừng quá vội vàng vì như thế chỉ làm hư tay chân của bạn.

- Để đạt được hiệu quả cao nhất thì cách tập tốt nhất là 2 người đứng 2 hướng khác nhau và đấm đá ngược hướng để tạo sức mạnh cho cả 2. Đây là cách tập được rất nhiều bạn áp dụng và mang lại kết quả tốt.

- Chú ý, khi tập luyện nên mang theo găng tay Boxing hoặc băng đa để đấm bao cát và không dùng tay chân không để tập. Mang theo dụng cụ sẽ giúp bạn tập chuẩn kỹ thuật, đấm được lâu hơn và giảm tránh chấn thương có thể xảy ra cho mình.

- Khi tập đấm bao cát thì bạn cố gắng thực hiện tất cả các động tác nhưng phải đúng kỹ thuật để tránh những chân thương đáng tiếc có thể xảy ra. Kỹ thuật đấm bao cát đúng cách đó là nắm đấm chặt, tập trung, cổ tay phải thẳng dù đấm thẳng, vòng cầu hay móc và ra đòn phải dứt khoát... Trong khi tập nếu đòn nào chưa nhuyễn thì hãy tập thật chậm cho chính xác quen dần rồi mới chuyển sang tập nhanh.

Video hướng dẫn đấm bao cát tập võ

Những lưu ý gì khi tập đấm bao cát

Ở phần trên, Dụng Cụ Thể Dục đã chia sẻ cho bạn cách đấm bao cát tập võ chuẩn nhất dành cho những bạn mới tập. Khi tập luyện cho mình, ngoài áp dụng những hướng dẫn tập đấm bao cát ở trên thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

1. Không nhìn quá chăm chú vào bao cát

Trong khi thi đấu võ thuật, nếu bạn chăm chăm nhìn vào đối thủ thì họ sẽ dễ dàng đoán được bạn đang chuẩn bị tấn công vào vị trí nào của họ và điều này còn khiến bạn không nhìn được những thứ xung quanh, không đề phòng được những đòn tấn công của đối thủ. Ngoài ra, bạn cũng đừng bao giờ nhìn xuống khi sắp tung đòn vì điều này tạo thuận lợi cho đối phương phòng thủ và phản đòn.

Khi tập đấm, bạn cũng cần phải tưởng tượng bao cát như đối thủ trước mặt. Cách nhìn bao cát đúng là nhìn thẳng, giữ tầm nhìn bao quát toàn bộ bao và làm sao để vừa nhìn được đầu vừa nhìn được thân, nhắm đích để tung đòn nhưng không nhìn chăm chăm vào đó.

2. Học cách giữ thăng bằng cơ thể

Khi bạn quyết định tung đòn đấm thì cố gắng dùng sức để đấm bao cát mà vẫn đứng vững chứ đừng tung người theo. Giữ thăng bằng tốt sẽ giúp bạn có lực đấm tốt và những bước di chuyển vững chắc để cơ thể, đôi tay có thể tấn công lẫn phòng thủ tốt nhất.

Bạn nghĩ thử xem nếu như bạn hạ đòn mà chân không vững chuyện gì sẽ xảy ra? Tất nhiên bạn sẽ lảo đảo cho tới khi chạm được vào đối phương. Khi trụ chân vững vàng đồng nghĩa với thăng bằng tốt hơn, nhiều sức mạnh hơn, dễ kiểm soát hơn và linh động hơn sau khi đấm.

3. Tập đấm chứ không phải đẩy bao cát

Hãy dụng sức và giữ vững trọng tâm, lúc đó bạn sẽ đánh vào bao cát chứ không phải là đẩy bao cát. Có một câu nói rất hay đó là "nếu muốn biết ai đang đấm bao cát đúng thì hãy đi hỏi người mù" vì chỉ cần nghe tiếng va chạm để biết được bạn có đấm thực sự hay không.

Một cú đẩy chỉ làm bao cát đung đưa và khiến cánh tay mỏi nhừ, một cú đấm nhanh gọn sẽ giữ yên bao với tiếng vỗ lớn. Hãy thả lỏng cánh tay, tung đòn thật nhanh và đừng để nắm tay tiếp xúc lâu với bao. Nếu cánh tay bạn nhanh chóng bị mỏi thì điều này có nghĩa là bạn đang làm sai.

Đấm bao cát đúng cách

Đấm bao cát đúng cách

4. Liên tục di chuyển khi không tấn công

Các huấn luyện viên nhiều năm kinh nghiệm thường khuyên học viên của mình rằng "hãy luôn di chuyển đầu, chân hoặc tay, nếu không di chuyển để tấn công thì di chuyển để phòng thủ và đừng có đứng như tượng đá". Thực tế thì các boxer rất hay quên mất việc này và nên nhớ thêm rằng trong lúc tập luyện di chuyển cùng với bao cát thì bạn cũng cần phải đứng cách nó một cánh tay để tạo thành thói quen, không xa quá cũng không gần quá, tiến lên khi nó ra xa và lùi lại khi nó tiến đến. Nếu bạn không thể di chuyển theo chuyển động của bao cát thì bạn cần đấm nhẹ hơn, tìm một bao nặng hơn hoặc nâng cao kỹ thuật chân.

5. Giảm lực và tăng hô hấp

Tập luyện với bao cát cũng tương tự như chạy bền - bí quyết nằm ở việc thở vì thở đúng cách sẽ giúp bạn đỡ mất sức hơn. Đừng lo lắng về việc tập đánh sao cho mạnh mà nên tập trung vào hơi thở, thả lỏng người và tập thở đúng cách để không bị mất sức.

Uy lực đến từ kỹ thuật, còn sức bền đến từ hô hấp, hô hấp tốt giúp bạn tung ra hàng loạt đòn tấn công mà vẫn không mất sức, kỹ thuật tốt giúp bạn dùng lực hiệu quả nhất và giảm thiểu việc phí sức.

6. Nên giữ cao tay khi đấm bao cát

Thường thì khi tâp luyện các bạn rất dễ tạo thói quen buông lỏng phòng vệ vì bao cát chả bao giờ biết phản công. Bạn tưởng tượng xem mình đã giữ tay đủ cao cho đến khi bạn dính đòn của đối thủ chưa. Đặc biệt, đừng thả tay phải khi tung cú jab và nhất là khi bạn hook trái. Không chỉ quan tâm tới che chắn phần đầu mà khuỷu tay mà bạn cũng nên hạ bớt để bảo vệ phần thân. Cách tốt nhất là nhờ huấn luyện viên hoặc bạn tập theo sát bạn lúc tập luyện.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đấm bao cát tập võ tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất đã được chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và bạn có thể áp dụng nó vào cho kế hoạch tập luyện tại nhà của mình. Chúc bạn có thể đạt hiệu quả cao nhất với bài tập đấm bao cát. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Dụng cụ võ thuật
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456