Trận bóng rổ bao nhiêu phút? Thời gian mỗi hiệp đấu như nào?

Bạn đang thắc mắc không biết, một trận đấu bóng rổ có bao nhiêu phút và quy định cụ thể về thời gian thi đấu các hiệp trong bộ môn bóng rổ là như thế nào? Nếu vậy, hãy cùng với Dụng Cụ Thể Dục đi tìm hiểu những kiến thức liên quan đến bộ môn bóng rổ này qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé !

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ là một môn thể thao đối kháng trực tiếp giữa hai đội thi đấu với nhau. Thông thường, trong một trận đấu bóng rổ mỗi đội sẽ có 3 hoặc 5 cầu thủ thi đấu trên sân, tùy theo quy định của từng giải đấu. Là một môn thể thao đề cao tính đồng đội, các thành viên trong đội bóng cần phối hợp với nhau để giành lượt đưa bóng vào rổ. Kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó chiến thắng.

Môn bóng rổ

Môn bóng rổ

Ngày nay, bóng rổ là một môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi nó vừa có thể rèn luyện sức khỏe, vừa hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả và vừa mang tính giải trí cao. Sự phổ biến của môn thể thao này còn được xuất hiện ở trên nhiều quốc gia và các cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Trụ bóng rổ S021
Trụ bóng rổ S021
6.500.000 5.750.000

Trụ bóng rổ S021 nhập khẩu từ Trung Quốc được thiết kế chắc chắn, có thể điều chỉnh độ cao dễ dàng khi sử dụng và phù hợp chơi tại nhà hoặc trường học.

Mua ngay

Một trận bóng rổ bao nhiêu phút?

Thời gian thi đấu của một trận bóng rổ chuyên nghiệp thường diễn ra trong 4 hiệp khác nhau, mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 10 phút. Tuy nhiên, tùy từng giải đấu sẽ có những quy định khác nhau về thời lượng của trận đấu, điển hình như đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi, 1 trận đấu sẽ chỉ kéo dài trong 28 phút.

Thời lượng diễn ra của một trận đấu bóng rổ thường kéo dài trong vòng 40 phút với 4 hiệp khác nhau chưa kể thời gian nghỉ giải lao giữa giờ. Cụ thể:

- Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút.

- Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút (lúc này 2 đội sẽ đổi sân cho nhau).

- Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

1 trận bóng rổ bao nhiêu phút?

1 trận bóng rổ bao nhiêu phút?

Nếu như sau khi kết thúc 4 hiệp đấu mà hai đội có tỷ số hòa thì sẽ tiếp tục thi đấu trong các vòng thi phụ. Mỗi hiệp đấu phụ sẽ kéo dài trong 5 phút, kết thúc hiệp đấu phụ nếu có sự chênh lệch trong tỷ số thì đội có số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Lưu ý, trong quá trình thi đấu, thời gian sẽ ngừng lại nếu trong sân xảy ra vấn đề như có cầu thủ bị chấn thương hoặc 2 đội có tranh chấp,...

Các vị trí cầu thủ trên sân bóng rổ

Đối với bộ môn bóng rổ, mỗi đội sẽ có tối đa 12 thành viên, tuy nhiên trong mỗi hiệp đấu chỉ có 5 người ra sân, những cầu thủ dự bị còn lại sẽ được vào sân nếu có sự thay thế, đổi người. Bộ môn này tạo ra sự chiến thắng nhờ chiến thuật đồng đội kết hợp trên sân, do đó mỗi vị trí đều được phân bổ một cách kỹ càng. Các vị trí trong bóng rổ gồm:

- Vị trí Point Guard - hậu vệ dẫn bóng: Đây là thành viên có độ nhạy bén và khả năng quan sát trận đấu tốt. Người ở vị trí này chịu trách nhiệm tấn công và chuyền bóng.

- Vị trí Shooting Guard - hậu vệ ghi điểm: Cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ phòng ngự ở vị trí rổ để chờ thời cơ ghi bàn, người này cần có một kỹ năng ném bóng tốt, chính xác, có khả năng điều khiển cá nhân tốt và tự tạo cơ hội ghi bàn cho mình.

- Vị trí Small Forward - tiền phong phụ: Ở vị trí này thường được trao cho những người cực kỳ nhanh nhẹn, cướp bóng tốt, họ có khả năng dẫn bóng đột phá và ném bóng tốt.

Các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ

- Vị trí Power Forward - tiền phong chính: Thường là người giữ vị trí cận rổ có khả năng ghi điểm trong góc hẹp. Lối dẫn bóng chắc chắn, ghi điểm dứt khoát là khả năng cần có của người ở vị trí này.

- Vị trí Center - trung phong: Thường là những cầu thủ có ngoại hình cao lớn, là một bức tường phòng thủ kiên cố, có thể ngăn bóng của đối thủ, yểm trợ bóng của đồng đội và ghi điểm dưới rổ linh hoạt.

Trong thực tế, mỗi vị trí trên sân đều có nhiệm vụ nhất định, sự liên kết và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên sẽ giúp cho trận đấu được thành công.

Một số quy định trong thi đấu bóng rổ

1. Cách chơi bóng rổ

Theo quy định, các cầu thủ chỉ được phép chơi bóng rổ bằng tay xuyên suốt trận đấu, các kỹ thuật có thể kể đến như chuyền bóng, ném bóng, cầm bóng,... Nếu như người chơi sử dụng các bộ phận vai, chân, ngực,... để khống chế bóng thì được coi là phạm quy. Trong trường hợp bóng va chạm vô tình thì không bị tính.

Trong trận đấu, các thành viên trong đội chơi cố gắng tiếp cận sân bóng của đối thủ để đưa bóng vào rổ và ghi điểm. Theo quy định, khi thực hiện các cú ném bóng vào rổ thông thường sẽ được tính là 2 điểm; khi ném bóng ở ngoài vạch 3 điểm thì được tính là 3 điểm; khi thực hiện các cú ném phạt thì cú ném đó sẽ có giá trị là 1 điểm.

2. Quy định sân bóng rổ

Sân chơi là một mặt phẳng hình chữ nhật. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn có chiều dài 28m và chiều rộng 15m. Sân sẽ được chia thành hai phần cho hai đội bằng các vạch kẻ màu trắng. Ở mỗi phía sân sẽ có một cung tròn lớn hay còn gọi là vạch 3 điểm xung quanh cột rổ. Phía trong vạch 3 điểm là một hình thang cân có chức năng làm ranh giới khi ném phạt. Ngoài ra, còn có một vòng tròn ném phạt ở giữa để các cầu thủ căn được vị trí ném bóng.

3. Thể thức thi đấu

Trước khi bắt đầu trận bóng 20 phút, đội chủ nhà sẽ được ưu tiên lựa chọn rổ và băng ghế ngồi, điều này cần được thông qua với trọng tài.

Trước khi hiệp 1 và hiệp 3 bắt đầu, các cầu thủ được phép khởi động trong sân của đối thủ. Hai đội sẽ buộc phải đổi sân cho nhau khi thi đấu ở hiệp 3.

Trận bóng sẽ bắt đầu khi có hai đội có đủ 5 thành viên tham gia, trọng tài sẽ thực hiện phát bóng, các cầu thủ sẽ tranh bóng để khởi trận đấu.

Luật chơi bóng rổ

Luật chơi bóng rổ

4. Trang phục thi đấu

Quần và áo của các cầu thủ bóng rổ phải được đồng bộ về màu sắc, áo phải được bỏ vào quần. Thông thường, các cầu thủ sẽ mặc áo ba lỗ để dễ dàng di chuyển và vận động cơ thể. Số áo được quy định trong khoảng từ 4 đến 15 và phải được in rõ cả phía sau lưng lẫn trước ngực của cầu thủ. Tuy nhiên, ở trong các giải bóng rổ của quốc gia, VĐV được sử dụng số bất kỳ nhưng tối đa chỉ có 2 chữ số.

5. Luật chơi về thời lượng giữ bóng

- Luật 24 giây

Khi có một cầu thủ giành được quyền kiểm soát bóng sống trên sân thì trong vòng 24 giây phải ném rổ, nếu không sẽ bị phạm luật 24 giây. Trong trường hợp vi phạm lỗi này, đối phương sẽ được quyền thực hiện ném biên ở vị trí gần với điểm phạt, trừ khu vực biên sau bảng rổ.

- Luật 8 giây

Khi giành được bóng trong khu vực đội nhà, trong vòng 8 giây cầu thủ phải nhanh chóng chuyền qua sân đối thủ nếu không sẽ bị phạm vi. Khi phạm vi điều luật 8 giây này, trọng tài sẽ cho đối thủ thực hiện ném bóng tại vị trí biên gần nơi xảy ra lỗi.

- Luật 5 giây

Khi bị đối thủ kèm sát với khoảng cách dưới một cánh tay, cầu thủ buộc phải nhồi bóng hoặc chuyền bóng trong vòng 5 giây nếu không sẽ phạm luật. Khi phạm luật này thì đối phương sẽ được phép thực hiện cú ném biên gần nơi xảy ra lỗi nhất.

- Luật 3 giây

Cầu thủ sẽ bị coi là phạm luật khi giữ bóng quá 3 giây trong khu vực giới hạn của sân đối thủ. Lúc này, trọng tài sẽ cho cầu thủ phát bóng ở vị trí biên gần với khu vực phạm lỗi nhất trừ khu vực biên sau bảng rổ.

6. Quy định về ném bóng phạt

Các cú ném bóng phạt sẽ được thực hiện khi cầu thủ vi phạm luật chơi trong trận đấu làm ảnh hưởng đến đối thủ. Người thực hiện ném phạt là người bị cầu thủ khác làm phạm lỗi. Trong trường hợp người này bị chấn thương không thể thực hiện ném bóng phạt thì người thay thế vào sân sẽ thực hiện. Nếu không có người thay thế thì đội trưởng sẽ ném bóng phạt. Khi ném bóng phạt phải lưu ý những điểm sau:

- Người ném bóng phải đứng ở giữa vòng tròn

- Bóng phải được ném trong vòng 5 giây sau khi trọng tài trao bóng

- Cầu thủ có thể thực hiện bất cứ kỹ thuật ném bóng nào tùy thích

Tổng kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của Dụng Cụ Thể Dục là kiến thức tổng hợp các quy định và luật chơi cơ bản trong một trận đấu bóng rổ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã có thể giải đáp thắc mắc của bạn về các trận đấu bóng rổ và đặc biệt là thời lượng một trận đấu bóng rổ bao nhiêu phút. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456