Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của FIBA có chiều dài bằng 28m, chiều rộng bằng 15m và chiều cao trần nhà cách mặt sân ít nhất là 7m. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin chi tiết của kích thước sân bóng rổ thông qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Tại Việt Nam hiện nay, bóng rổ là bộ môn thể thao được rất nhiều bố mẹ hướng cho con em mình tham gia tập luyện và đã được đưa vào giảng dạy chính thức tại nhiều trường học từ cấp 1 đến đại học. Bạn đang có nhu cầu kẻ (vẽ) sân bóng rổ cho trường học nơi mình công tác nhưng chưa nắm rõ được kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin chuẩn nhất cho thắc mắc "kích thước sân bóng rổ là bao nhiêu" và những thông tin này đều được chúng tôi tham khảo từ luật thi đấu của liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA. Nào, hãy cùng tham khảo chi tiết bạn nhé !

Quả bóng rổ Gerustar cao su
Quả bóng rổ Gerustar cao su
120.000

Quả bóng rổ Gerustar cao su được làm tròn đều từ chất liệu cao su, giữ hơi tốt khi sử dụng và phù hợp dùng tập luyện tại nhà hoặc trường học cho học sinh.

Mua ngay

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Theo luật của Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA thì kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài 28m và chiều rộng bằng 15m. Kích thước này được tính từ mép trong của các đường biên và các đường kẻ quy định trên sân bóng rổ gồm có:

- Hai đường kẻ giới hạn có chiều dài bằng 28m và chạy dọc theo sân bóng rổ được gọi là đường biên dọc.

- Hai đường giới hạn ngắn có chiều dài bằng 15m, chạy ngang sân và nằm ở cuối mỗi đầu sân đấu được gọi là đường cuối sân.

- Trên sân có một đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang, song song với đường cuối sân và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giới hạn nửa sân.

- Vạch 3 điểm ở mỗi bên sân bóng rổ là một cung hình tròn có tâm là hình chiếu tâm rổ và bán kính bằng 6.25m. Để hiểu rõ hơn thông tin này thì bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh bên dưới đây.

- Trên sân bóng rổ có 1 vòng tròn ở giữa và 2 nửa đường tròn ở hai bên sân đều có đường kính 3.6m.

- Chiều cao vành rổ tính từ mép vành đến mặt sân thi đấu là 3.05m theo chuẩn của FIBA.

- Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế bằng 1.8 x 1.05m (rộng x cao). Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân bằng 1.2m.

- Vành bóng rổ dùng thi đấu có kích thước rộng 45cm và đường kính vòng sắt từ 1.5 đến 2cm.

Kích thước sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ

Có một điều bạn nên biết khi tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ nữa đó là kích thước sân bóng rổ có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất để bạn hình dung đó là, ở 2 giải đấu nhà nghề lớn nhất hành tinh hiện nay là NBANCAA thì kích thước sân thi đấu bóng rổ lớn hơn chút so với quy định của FIBA, cụ thể các sân này có kích thước bằng 28.65 x 15.24m.

Các tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ thi đấu

Như vậy, bạn đã nắm rõ được thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn và một số quy định về các dụng cụ bóng rổ dùng cho sân thi đấu rồi đúng không? Ở trong phần tiếp theo của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục xin giới thiệu thêm tới bạn một số tiêu chuẩn, quy định khác của sân bóng rổ đạt chuẩn. Cụ thể nó gồm có:

- Về chiều cao trần nhà

Theo quy định trong luật thi đấu bóng rổ thì chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu.

- Về ánh sáng sân bóng rổ

Sân thi đấu bóng rổ phải được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng phải được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ và cũng không gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài điều khiển trận đấu.

- Về đường biên sân bóng rổ

Tất cả các đường biên trên sân bóng rổ phải được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng hoặc vàng), với độ rộng bằng 5cm và khác biệt so với màu nền sân. Khi kẻ sân bóng rổ thì bạn nên nhớ thông tin này nhé !

- Về đường cuối sân và đường biên dọc

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường biên dài của sân. Những đường biên này không thuộc sân thi đấu và sân đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

- Về đường giữa sân

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

- Về khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

+ Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

+ Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Sân bóng rổ thi đấu

Sân bóng rổ thi đấu

Cách kẻ sân bóng rổ tiêu chuẩn

Với kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn ở trên thì bạn đã biết cách kẻ sân cầu lông cho mình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo hướng dẫn vẽ sân bóng rổ chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé. Để kẻ được sân bóng rổ thì bạn cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ sau đây:

- Một mặt sân phẳng có kích thước chuẩn.

- Một thước dây có chiều dài 30 hoặc 50m.

- Vài cuộn băng dính dán được nền sân.

- Một xô nước vôi hoặc sơn.

- Một con lăn sơn loại bé hoặc cây chổi quét sơn loại bé.

- Tốt nhất nên có 2 người trở lên sẽ dễ làm hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong hết dụng cụ thì bạn đi kẻ sân bóng rổ theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

- Trước hết, bạn đo và kẻ để hình thành hình chủ nhật khung sân có kích thước đúng như tiêu chuẩn là 28 x 15m. Nối hai đường chéo của hình chữ nhật lại thì bạn sẽ xác định được tâm của đường tròn chính giữa.

- Chia đường biên dọc ra làm hai nữa bằng nhau và nối 2 điểm này chúng ta sẽ được đường giữa sân. Chắc chắn, đường giữa sân này sẽ đi qua tâm của đường tròn chính giữa nếu như bạn đo và kẻ chuẩn.

- Sau đó bạn sẽ đi đo và kẻ các đường còn lại trên sân. Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để rõ hơn về các bước kẻ sân bóng rổ.

- Do độ rộng của vạch kẻ sân lên đến 5cm (khá rộng) nên bạn cần xác định được góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ, dùng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc. Sau đó, bạn dùng băng dính, dán vào 2 mép bên của đường và dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo.

- Cuối cùng, khi sơn đã khô bạn chỉ cần gỡ phần băng dính ra là đã hoàn thành bước vẽ sân bóng rổ.

Tổng kết

Ở trên đây là toàn bộ thông tin chính xác nhất được chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục nhằm giải đáp cho thắc mắc kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế FIBA là bao nhiêu? Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã nắm rõ, bổ sung cho mình kiến thức bóng rổ quan trọng và có thể tự được một sân bóng rổ hoàn chỉnh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và chúc bạn thành công với kế hoạch kẻ sân bóng rổ của mình !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456