Kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn FIFA?

Bạn có biết, kích thước sân bóng đá 5, 7, 11 người tiêu chuẩn thi đấu được quy định bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới và nó áp dụng cho mọi quốc gia không? Tìm hiểu thông tin về kích thước sân bóng đá đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ ngay sau đây nhé !

Bóng đá là môn thể thao "vua" có số lượng người hâm mộ và tham gia chơi lớn nhất hiện nay trên toàn thế giới. Các giải đấu bóng đá có mặt đội tuyển Việt Nam như Seagame, AFF Cup,... và các giải đấu quốc tế như World Cup, Euro, Cúp C1 châu Âu hay Premier League (Ngoại hạng Anh)... luôn có rất đông người theo dõi mỗi trận đấu.

Hơn nữa, bóng đá phong trào tại Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh và ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay Tp.HCM thì các sân bóng luôn đông kín người chơi,... Tuy nhiên, có một thực tế đó là số lượng người biết đến bóng đá rất đông nhưng số người nắm bắt được kiến thức cơ bản của bộ môn này thì rất hạn chế.

Kích thước sân bóng đá

Kích thước sân bóng đá

Kích thước sân bóng đá là 1 trong những kiến thức cơ bản của môn bóng đá và được quy định chi tiết trong luật, nhưng không phải ai cũng biết thông tin này. Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kích thước sân bóng chuẩn để trang bị thêm kiến thức hoặc sử dụng nó để kẻ (vẽ) sân bóng cho cơ quan, trường học hay địa phương mình sinh sống... nhưng chưa biết tìm kiếm thông tin ở đâu.

Nhằm giúp bạn có những thông tin chính xác nhất về câu hỏi này, Dụng Cụ Thể Dục xin được chia sẻ với bạn kích thước sân bóng đá 5 người, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế của FIFA. Nào, hãy cùng tham khảo bạn nhé !

Quả bóng đá Động Lực UHV 2.03
Quả bóng đá Động Lực UHV 2.03
540.000

Quả bóng đá Động Lực UHV 2.03 in sao số 5 được may tròn đều cực bền từ da PU, cho độ nảy chuẩn và phù hợp dùng cho tập luyện thi đấu môn bóng đá.

Mua ngay

1. Kích thước sân bóng đá 11 người

Theo luật thi đấu bóng đá của FIFA, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài sân lớn hơn chiều ngang và gồm các thông số tiêu chuẩn như sau:

- Chiều dài sân bóng 11 người tiêu chuẩn: 105m (có thể dao động từ 100-110m).

- Chiều rộng sân bóng tiêu chuẩn: 68m (có thể dao động từ 64-75m).

- Hai đường giới hạn chạy dài theo chiều dọc của sân bóng đá 11 người được gọi là đường biên dọc.

- Hai đường giới hạn ngắn chạy theo chiều ngang cuối sân được gọi là đường biên ngang.

- Các đường kẻ giới hạn cho sân bóng đều không rộng quá 12cm.

- Đường thẳng ở giữa sân theo chiều ngang và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.

- Ở giữa của đường giữa sân có một điểm đánh dấu rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9.15m và đường tròn đó được gọi là đường tròn giữa sân.

- Khu cầu môn tính từ điểm cách mỗi cột dọc 5.50m trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá 11 người. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5.50m. Kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khu cầu môn.

- Khung thành bóng đá nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Khung gôn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc và có chiều rộng 7.32m (tính từ mép trong của cột). Hai cột dọc được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2.44m (tính từ mép dưới xà ngang). Kích thước khung thành bóng đá 11 người là 7.32 x 2.44m (rộng x cao).

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

2. Kích thước sân bóng đá 5 người

Cũng trong luật thi đấu bóng đá của FIFA, kích thước sân bóng đá 5 người hay sân bóng đá Mini tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Các thông số kích thước chuẩn bao gồm:

- Chiều dài sân bóng đá 5 người tối đa là 42m và tối thiểu là 25m.

- Chiều rộng sân bóng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

- Các đường giới hạn trên sân bóng đá Mini phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Đường giữa sân được kẻ theo suốt chiều ngang sân và chia sân bóng đá thành 2 nửa đối xứng nhau. Ở chính giữa đường giữa sân có một điểm đánh dấu rõ ràng gọi là tâm của sân và lấy điểm này làm tâm để kẻ một vòng tròn có bán kính 3m gọi là đường tròn giữa sân.

- Khu phạt đền được tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân của 2 cột dọc khung thành làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường vừa kẻ gọi là khu phạt đền và đường giới hạn này được gọi là đường 6m.

- Khung gôn bóng đá 5 người được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang hai bên sân. Khung gôn gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) và được nối với nhau bằng xà ngang song song cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Kích thước khung gôn 5 người là 3 x 2m (rộng x cao). Lưu ý, bề rộng, bề dày của cột dọc và xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

3. Kích thước sân bóng đá 7 người

Cuối cùng, kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn thi đấu của FIFA là một sân đấu có hình chủ nhật với các thông số chiều dài, chiều rộng cơ bản như sau:

- Chiều dài sân bóng 7 người dao động từ 45 đến 65m.

- Chiều rộng sân bóng dao động từ 25 đến 45m.

- Đường giữa sân là đường kẻ chạy suốt theo chiều ngang và chia sân bóng đá 7 người thành 2 phần bằng nhau.

- Các đường giới hạn trên sân đều không rộng hơn 12cm.

- Ở giữa của đường giữa sân có một điểm đánh dấu rõ ràng được gọi là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm để kẻ một đường tròn bán kính 6m và đường đó được gọi là đường tròn giữa sân.

- Khu cầu môn được tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang, có độ dài 5m và kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khu cầu môn.

- Khung thành bóng đá của sân 7 người được nằm ở chính giữa của mỗi đường biên ngang. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. 2 cột dọc cách nhau 6m (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2.10m (tính từ mép dưới xà ngang). Khung thành 7 người có kích thước 6 x 2.1m (rộng x cao).

Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin được Dụng Cụ Thể Dục tổng hợp lại nhằm trả lời cho thắc mắc liên quan đến kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người. Hy vọng với những kiến thức này thì bạn đã trang bị cho mình những thông tin bổ ích và tự kẻ (vẽ) cho mình một sân bóng đạt chuẩn FIFA. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé ! Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Dụng cụ môn đá bóng
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456