Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn, đôi, cách vẽ sân?

Bạn đã biết kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới (BWF) dành cho các trận đánh đơn và đánh đôi được quy định trong luật là bao nhiêu chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chuẩn nhất cho câu hỏi liên quan đến kiến thức cầu lông này bạn nhé !

Sở hữu một sân cầu lông có kích thước đạt chuẩn thế giới là yêu cầu bắt buộc, cần phải có khi chúng ta tham gia tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Vậy bạn đã biết kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới dùng cho đánh đơn và đánh đôi là bao nhiêu để có thể tự vẽ sân cầu lông cho mình chưa?

Nếu chưa, hãy tham khảo ngay thông tin chính xác nhất về kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn được chúng tôi tham khảo lại từ luật thi đấu của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) và chia sẻ sau đây. Ngoài ra, ở phần cuối của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục còn hướng dẫn bạn từng bước để vẽ sân cầu lông đạt tiêu chuẩn. Nào, cùng bắt đầu bạn nhé !

Thảm sân cầu lông Enlio
Thảm sân cầu lông Enlio
35.000.000

Thảm sân cầu lông Enlio sản xuất từ chất liệu EVA + PVC cao cấp, chống trơn trượt tốt và chuyên dùng để thi công sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu quốc tế.

Mua ngay

Vì sao cần kích thước sân cầu lông chuẩn?

Trên thực tế, khi chơi cầu lông để giải trí hoặc rèn luyện sức khỏe thì chúng ta không cần thiết phải có cho mình sân cầu lông có kích thước đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi tham gia tập luyện và thi đấu cầu lông chuyên nghiệp thì sân cầu lông có kích thước chuẩn là vô cùng quan trọng. Kích thước sân cầu lông chuẩn sẽ giúp trận đấu diễn ra đúng luật định, đảm bảo công bằng và dễ dàng tìm ra người chơi, độ chơi chiến thắng khi thi đấu cầu lông.

Kích thước sân cầu lông bằng bao nhiêu?

Theo thể thức thi đấu bộ môn cầu lông, nó được chia làm hai nội dung thi đấu đó là đánh đơn và đánh đôi. Chính vì lý do này mà kích thước sân cầu lông cũng được chia làm hai kích thước sân gồm sân cầu lông tiêu chuẩn dùng cho đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi. Dưới đây, Dụng Cụ Thể Dục sẽ giới thiệu chi tiết kích thước của từng loại sân cầu lông này đến bạn:

1. Kích thước sân cầu lông đánh đơn

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, kích thước sân cầu lông đánh đơn đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật và bao gồm các thông số kích thước sau:

- Tổng chiều dài sân đấu: 13.40m.

- Chiều rộng sân cầu lông đơn: 5.18m (trừ hai đường bên so với sân đôi).

- Độ dài đường chéo sân: 14.30m.

- Độ dày của đường kẻ biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để khác biệt với màu nền sân.

- Lưu ý, kích thước sân cầu lông khi kẻ sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Kích thước sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông

2. Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Cũng theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), kích thước sân cầu lông đánh đôi đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật và bao gồm các thông số kích thước sau:

- Tổng chiều dài sân đánh đôi: 13.40m.

- Chiều rộng của sân cầu lông đánh đôi: 6.1m.

- Độ dài đường chéo sân: 14.70m.

- Độ dày của đường kẻ biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để khác biệt với màu nền sân.

- Lưu ý, kích thước sân cầu lông đánh đôi được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Trong thực tế sử dụng, các sân cầu lông dùng tập luyện và thi đấu mà chúng ta thường thấy là sân tổng hợp dùng cho cả đánh đơn lẫn đánh đôi. Ngoài ra, sân cầu lông đạt tiêu chuẩn thi đấu của liên đoàn cầu lông thế giới thì nó còn phải đáp ứng một số quy định nữa đó là:

- Phần trên không của sân thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân ít nhất rộng 2m và không có bất cứ vật cản nào.

- Đối với hai sân cầu lông sát nhau thì khoảng cách giữa 2 sân ít nhất phải là 2m.

- Tường bao xung quanh sân cầu lông tốt nhất là màu sẫm và sân phải kín không được để gió luồn vào.

Cách vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

Với kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn ở trên thì bạn đã biết cách vẽ sân cầu lông cho mình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé. Để kẻ được sân cầu lông thì bạn cần chuẩn bị cho mình những thứ sau đây:

- Một mặt sân phẳng có kích thước nhỏ nhất là 17.4 x 10.1m (dài x rộng). Do khoảng trống xung quanh sân ít nhất rộng 2m.

- Một thước dây có chiều dài 30 hoặc 50m.

- Vài cuộn băng dính dán được nền sân.

- Một xô nước vôi hoặc sơn.

- Một con lăn sơn loại bé hoặc cây chổi quét sơn loại bé.

- Tốt nhất nên có 2 người trở lên sẽ dễ làm hơn.

Tiếp theo, bạn sẽ đo bằng thước dây và đánh dấu các điểm trên khung chính của sân cầu lông. Dùng băng dính để tạo khung cho đường kẻ sân cầu lông và lấy sơn hoặc vôi để quét thành đường biên sân. Sau đó, tiếp tục đo và kẻ các đường nằm trong sân thi đấu cầu lông. Cuối cùng, sau khi sơn khô thì chúng ta bóc băng dính là hoàn thành xong công việc kẻ sân cầu lông. Lưu ý, chúng tôi thực hành vẽ trên sân gạch hoặc bê tông, với các mặt sân khác thì bạn làm tương tự.

Cách vẽ sân cầu lông

Cách vẽ sân cầu lông

Nếu hướng dẫn kẻ sân cầu lông ở trên khó hiểu và khó áp dụng cho mình thì bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn kẻ sân cầu lông dưới đây:

Quy định thiết kế sân cầu lông thi đấu

Như vậy, bạn đã nắm rõ được kích thước sân cầu lông tiêu chuẩncách vẽ sân cầu lông thi đấu rồi đúng không? Ở trong phần tiếp theo của bài viết tìm hiểu kích thước sân cầu lông này, chúng tôi xin chia sẻ thêm với bạn một số quy định quan trọng cần lưu ý khi thi công sân cầu lông theo tiêu chuẩn thi đấu thế giới. Cụ thể các quy định này gồm có:

- Về trụ cầu lông, hai cột lưới có chiều cao tiêu chuẩn bằng 1m55 tính từ mặt sân và cột trụ phải đủ chắc chắn, đứng thẳng khi lưới được căng lên. Hai cột trụ cầu lông và các phụ kiện đi kèm như ghế trọng tài không được đặt vào trong sân. Theo quy định, hai cột trụ phải được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi (như hình ảnh sơ đồ sân cầu lông ở trên).

- Về lưới cầu lông, lưới phải được làm từ những sợi ny lông hoặc sợi tổng hợp mềm, màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm, không lớn hơn 20mm. Lưới cầu lông tiêu chuẩn có chiều rộng 0.76m và chiều dài ngang sân là 6.7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới .

- Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Theo quy định, chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1.524m và cao 1.55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi.

- Trong luật cầu lông cũng quy định, không được có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới (lưới phải được kéo sát vào thân trụ cầu lông).

Sân cầu lông tiêu chuẩn

Sân cầu lông tiêu chuẩn

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin được chúng tôi tham khảo lại từ Luật thi đấu của Liên đoàn Cầu lông Thế giới nhằm trả lời cho câu hỏi kích thước sân cầu lông đánh đơn và đánh đôi tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu. Hy vọng với những thông tin này thì bạn đã có thể tự kẻ sân cầu lông cho riêng mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và chúc bạn thành công với sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu của mình !

Tham khảo thêm: Dụng cụ cầu lông
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456