Cách hít thở khi hít đất giúp tập chống đẩy được nhiều lần nhất

Cách hít thở khi hít đất chia sẻ sau đây được chúng tôi tìm hiểu lại từ kinh nghiệm của huấn luyện viên thể dục và sẽ giúp bạn tập chống đẩy được nhiều hơn. Nếu mới bắt đầu làm quen với bài tập hít đất và chưa biết hít thở như thế nào đúng cách, bạn có thể tham khảo bí quyết này rồi áp dụng vào tập cho mình nhé.

Hít đất là một bài tập thể dục cơ bản, không cần dùng đến dụng cụ đắt tiền và nó được rất nhiều bạn nam nữ áp dụng khi tham gia tập thể dục hoặc tập Gym. Cũng giống như khi thực hiện các bài tập khác, để hít đất đúng cách thì yêu cầu bắt buộc đó là bạn cần phải kết hợp các động tác kỹ thuật với nhịp thở chuẩn. Vậy bạn đã biết, cách hít thở khi hít đất như thế nào là chuẩn, để giúp mình không bị mất nhiều sức và có thể thực hiện bài tập được nhiều lần nhất hay chưa?

Dụng cụ hít đất Pro Sport Land
Dụng cụ hít đất Pro Sport Land
175.000

Dụng cụ hít đất Pro Sport Land được làm chắc chắn bằng thép dày, có chức năng tháo lắp dễ dàng và hỗ trợ bài tập hít đất giúp phát triển cơ ngực hiệu quả.

Mua ngay

Vì sao cần hít thở đúng cách khi hít đất?

Hít thở là hoạt động bản năng của cơ thể con người và nó có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ khí Oxy cho cơ thể, đồng thời thải ra bên ngoài môi trường khí CO2. Việc hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể con người chúng ta có đầy đủ lượng Oxy cần thiết nhằm tạo ra năng lượng và phục vụ cho các hoạt động thường ngày. Trong các hoạt động hàng ngày của cơ thể con người là như vậy và khi tham gia tập thể dục, thể thao hay tham gia tập Gym thì hít thở còn đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều.

Tập hít đất

Tập hít đất

Theo chuyên gia thể hình, hít thở khi tập Gym và tập thể dục rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà bạn có thể đạt được khi thực hiện bài tập. Khi tập Gym nói chung và tập hít đất nói riêng, hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể tạo được nhiều năng lượng nhất, để tăng sức bền và tập luyện được nhiều hơn.

Hít thở sai cách khi hít đất sẽ làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ Oxy và từ đó dẫn đến các trường hợp như mệt mỏi, tập được vài cái đã hết hơi và mặt đỏ bừng bừng,... Nghiêm trọng hơn, hít thở sai khi tập hít đất sẽ khiến người tập bị hoa mắt chóng mặt, bất tỉnh và thậm chí, nếu bạn nhịn thở khi hít đất có thể dẫn đến đột quỵ.

Nguyên tắc hít thở đúng cách khi hít đất?

Có thể nói, khi thực hiện bài tập hít đất, kỹ thuật động tác của tay chân chiếm khoảng 50% kỹ thuật chuẩn và 50% còn lại sẽ được quyết định bởi nhịp hít thở. Về cách hít thở khi hít đất, các chuyên gia thể hình có kinh nghiệm cho rằng, khi thực hiện bài tập này bạn cần đáp ứng hai nguyên tắc hít thở cơ bản như sau:

  • Nguyên tắc 1:

- Khi thực hiện động tác co cơ, dùng nhiều lực hơn thì nhịp thở sẽ là thở ra.

- Khi thực hiện động tác giãn cơ, dùng ít lực hơn thì nhịp thở chuẩn sẽ là hít vào.

Với nguyên tắc hít thở này, bạn sẽ hít vào khi hạ người xuống và thở ra khi nâng cơ thể lên để về lại với tư thế bắt đầu.

Nguyên tắc hít thở khi hít đất

Nguyên tắc hít thở khi hít đất

  • Nguyên tắc 2:

Nguyên tắc thứ hai về cách hít thở khi hít đất mà bạn nên áp dụng đó là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách hít thở này sẽ giúp Oxy nạp vào cơ thể được nhiều nhất. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là khiến cơ thể nhanh bị mất nước nên bạn cần chuẩn bị nước để bổ sung cho cơ thể từng ngụm nhỏ khi cảm thấy khát.

Cách hít đất chuẩn kỹ thuật và nhịp thở

Với các nguyên tắc hít thở khi hít đất được chia sẻ trên đây thì bạn đã hiểu rõ và có thể áp dụng nó vào cho mình khi thực hiện bài tập chống đẩy hay chưa? Để giúp bạn dễ dàng hơn, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật của bài tập và cách kết hợp với nhịp thở chuẩn khi thực hiện động tác hít đất. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết bài tập này và áp dụng vào thực tế cho mình nhé !

- Bắt đầu bài tập với tư thế Plank cao. Chống hai tay xuống sàn, khoảng cách hai tay mở rộng bằng vai và cánh tay dưới vai, hơi lùi về phía sau một chút. Duỗi thẳng hai chân ra sau, tiếp sàn bằng hai mũi bàn chân, khoảng cách hai chân mở rộng bằng hông. Toàn bộ thân người từ đầu đến gót chân tạo thành một đường thẳng.

- Hạ thấp cơ thể xuống bằng cách cong khuỷu tay và di chuyển xuống cho đến khi ngực gần chạm sàn. Lưu ý, hít vào khi thực hiện động tác này, không được để ngực chạm sàn và giữ lại một vài giây ở vị trí dưới cùng.

- Sau đó, thở ra và đẩy cơ thể trở về vị trí bắt đầu của bài tập.

- Dừng lại 1 chút và lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục cho đến khi đạt đủ số lần yêu cầu.

Cách hít thở khi hít đất

Cách hít thở khi hít đất

Lưu ý cần nhớ giúp hít đất đúng cách

Dựa theo hướng dẫn trên đây thì chắc hẳn bạn đã nắm được kỹ thuật hít thở chuẩn của bài tập hít đất rồi đúng không? Thực tế, hít đất có rất nhiều biến thể cách tập khác nhau và toàn bộ các bài tập biến thể cũng đều áp dụng theo một nguyên tắc đó là xuống hít vào, đẩy lên thở ra. Ngoài ra, khi áp dụng bài tập này, các huấn luyện viên thể hình cũng lưu ý bạn thêm một số điều cơ bản như sau:

- Trước khi hít đất, bạn cần phải dành khoảng 5 phút để khởi động và làm nóng toàn bộ cơ thể. Khởi động sẽ giúp cơ bắp làm quen với cường độ tập, nhằm hạn chế các chấn thương có thể xảy ra và phát huy tối đa hiệu quả bài tập. Các bài tập khởi động bạn có thể áp dụng đó là xoay cổ tay, xoay vai, xoay gối, xoay cổ chân,...

- Để phát huy hiệu quả bài tập này tốt hơn và giúp bảo vệ cổ tay tránh khỏi các chấn thương thì bạn nên sử dụng thêm dụng cụ hít đất. Phụ kiện này sẽ giúp bạn xuống được sâu hơn, tác động lực lên cơ bắp nhiều hơn và tránh được tình trạng đau cổ tay so với chống đẩy trực tiếp xuống sàn.

- Tác dụng của hít đất là rất lớn nhưng bạn cũng không nên tập kín cả tuần bởi cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp được hồi phục và phát triển tốt nhất. Theo đó, bạn nên sắp xếp thời gian tập mỗi tuần khoảng từ 3 đến 4 buổi và mỗi buổi tập nên thực hiện khoảng 50-100 cái cho người mới, 200-300 cái cho người tập lâu năm.

- Trước khi bắt đầu buổi tập hít đất khoảng 30 đến 60 phút, bạn cần bổ sung cho cơ thể một bữa ăn nhẹ bằng các thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối chín, bánh mì nguyên cám, yến mạch hay sinh tố,... để cung cấp năng lượng thực hiện buổi tập. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung nước đầy đủ, uống từng ngụm nhỏ nếu cảm thấy khát khi tập và chỉ nên uống nước lọc, không nên sử dụng nước ngọt hay nước uống có cồn, có gas.

- Đi kèm với việc tập luyện, bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý. Chế độ ăn nên sử dụng các thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ quả, ăn nhiều thực phẩm giàu Protein,... và đồng thời tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại thức ăn nhanh hay thức ăn chứa nhiều đường,...

Dụng cụ hít đất Adidas AD-12231
Dụng cụ hít đất Adidas AD-12231
495.000

Dụng cụ hít đất Adidas AD-12231 được thiết kế chắc chắn từ thép dày, tay cầm bọc mút cực êm, hỗ trợ bài tập chống đẩy giúp phát triển cơ ngực hiệu quả.

Mua ngay

Tổng kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của Dụng Cụ Thể Dục đã chia sẻ cho bạn đọc cách hít thở khi hít đất chuẩn nhất và kèm theo đó là những kiến thức hữu ích liên quan đến bài tập này. Hy vọng những chia sẻ trên dễ hiểu, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn và bạn có thể áp dụng nó vào trong thực tế tập luyện của mình. Chúc bạn có kết quả cao nhất với bài tập này ! Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456