Hít đất đúng cách và các kiểu hít đất hiệu quả nhất cho Gymer

DCTD xin hướng dẫn bạn tập hít đất đúng cách để giúp phát triển cơ ngực hiệu quả và đồng thời chia sẻ các kiểu hít đất tốt nhất cho Gymer khi tập thể hình. Cùng tham khảo thông tin chi tiết về cách thực hiện bài tập hít đất này và áp dụng nó vào thực tế để tập hít đất cho mình nhằm đạt kết quả tốt nhất bạn nhé !

Hít đất hay tập chống đẩy là bài tập thể hình cơ bản, mang lại hiệu quả phát triển cơ bắp tốt và được nhiều người áp dụng để rèn luyện khi tham gia tập Gym. Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần trong đời thực hiện bài tập hít đất nhưng không phải ai cũng tập đúng kỹ thuật, hít thở đúng cách.

Trong nội dung bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn hướng dẫn tập hít đất đúng cách đã được chúng tôi tham khảo từ các HLV tập Gym. Nếu chưa biết cách thực hiện bài tập này thế nào chuẩn nhất, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết và áp dụng vào để rèn luyện cho mình nhé !

Kiến thức về bài tập hít đất.

Hít đất hay còn được gọi là chống đẩy, nó có tên tiếng Anh là Push Up và đây là một bài tập thể dục thể hình rất cơ bản, được nhiều người áp dụng tập luyện. Theo các HLV thể hình, hít đất là một bài tập dạng Compound, tác động lên nhóm cơ chính là ngực và các nhóm cơ phụ gồm cơ vai, cơ tay sau, cơ tay trước.

Luyện tập hít đất đúng cách và thường xuyên không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà nó còn giúp các nhóm cơ phát triển to, vạm vỡ hơn và săn chắc tự nhiên. Tập hít đất sẽ giúp nam giới sớm sở hữu cho mình bộ ngực có kích thước to rộng, săn chắc và giúp nữ giới tăng kích thước vòng 1 của mình lên nhanh chóng.

Thực tế, khi áp dụng bài tập này thì bạn có thể tập tay không hoặc sử dụng dụng cụ hít đất và nó phù hợp áp dụng cho mọi đối tượng, từ nam đến nữ, từ người trẻ đến người già,...

Hít đất

Hít đất

Hướng dẫn tập hít đất đúng cách.

Như vậy, bạn đã hiểu qua về bài tập hít đất và những lợi ích trong việc phát triển cơ bắp mà bài tập này đem lại cho những người áp dụng nó rồi đúng không? Theo các HLV thể hình, hít đất là một bài tập khá đơn giản và dễ thực hiện cho cả nam lẫn nữ nhưng rất nhiều người lại mắc lỗi khi tập luyện ở trong thực tế.

Cụ thể, họ chỉ quan tâm dùng lực để giữ và đẩy cơ thể lên xuống sao cho được nhiều lần mà không quan tâm đến tư thế chuẩn hay cách hít thở sao cho đúng. Các huấn luyện viên thể hình cho rằng, để thực hiện bài tập hít đất đúng cách và chuẩn nhịp thở thì bạn có thể áp dụng hít đất theo hướng dẫn chi tiết như sau:

- Đầu tiên, bạn cần phải khởi động nhẹ nhàng và thật kỹ cơ thể trước khi thực hiện bài tập hít đất. Dành thời gian khoảng 5 phút để khởi động trước khi tập sẽ giúp bạn làm quen với cường độ tập, giúp bài tập mang lại hiệu quả tốt nhất và đồng thời giảm tránh chấn thương cho bạn. Bạn có thể khởi động với một số động tác cơ bản như xoay khớp cổ tay cổ chân, văng tay, đá chân hoặc hít thở thật sâu ở tư thế ưỡn căng người...

- Để thực hiện tập hít đất đúng cách thì đầu tiên bạn trong tư thế nằm sấp xuống đất, đặt khoảng cách 2 tay rộng hơn vai một chút và chống tay cùng mũi chân tiếp xúc với sàn nhà. Gữ thẳng người sao cho thân người tạo nên một đường thẳng từ đốt sống cổ, đến đường cột sống (lưng), mông, chân và gót chân. Hai chân hơi khép lại, để song song với nhau và hơi thả lỏng đầu gối. Đây là tư thế chuẩn khi tập hít đất.

- Bắt đầu động tác hít đất bằng cách từ từ hạ người thấp xuống trong khi hít vào đều đặn đến khi ngực cách mặt đất 10cm (chuẩn) thì giữ khuỷu tay và vai thẳng hàng với nhau. Cánh tay vuông góc với sàn, lòng bàn tay úp xuống đất, hướng lên trên, thả lỏng vai và hơi co vai vào trong một chút. Tùy theo sức chịu đựng của cơ thể mà bạn có thể giữ tư thế này trong khoảng 2-3 nhịp đếm hoặc hơn.

- Sau đó, từ từ nâng người lên thẳng tay và đồng thời thở đều ra ở động tác này.

- Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục bài tập hít đất cho đến khi đạt đủ số lần tập.

Hít đất đúng cách

Hít đất đúng cách

Tham khảo thêm: Cách tập Gym tại nhà

Video hướng dẫn hít đất đúng cách

Với những hướng dẫn về mặt lý thuyết và hình ảnh được chia sẻ ở trên thì bạn đã có thể tự áp dụng bài tập hít đất này vào chương trình tập của mình chưa? Nếu vẫn cảm thấy khó hiểu và khó áp dụng cho mình thì bạn có thể tìm hiểu thêm video hướng dẫn hít đất đúng cách đã được chúng tôi tổng hợp lại sau đây. Nội dung hướng dẫn hít đất trong video này khá chi tiết, cụ thể và chuẩn kỹ thuật nên bạn có thể yên tâm, dễ dàng học theo để áp dụng tập hít đất cho mình.

Lưu ý để tập hít đất đúng cách.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ được kỹ thuật hít đất đúng cách và có thể tự tin để áp dụng nó vào trong chương trình rèn luyện của mình rồi đúng không? Thực tế, các động tác trong bài tập hít đất cơ bản này không quá khó, không quá phức tạp và nó phù hợp để áp dụng cho cả người mới lẫn người tập lâu năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả cao nhất cùng với bài tập Gym này thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi áp dụng tập hít đất:

- Khởi động trước khi tập

Như đã nói ở trên, trước khi bắt đầu với bài tập hít đất, bạn cần dành từ 5 đến 10 phút để khởi động kỹ toàn bộ cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa chấn thương có thể xảy ra và đồng thời, giúp bạn đạt kết quả tối ưu nhất với bài tập hít đất.

- Cách hít thở khi tập hít đất

Nguyên tắc hít thở của bài tập hít đất đó là khi nào xuống thì hít vào và đẩy lên thì thở ra. Hãy hít thở sâu, đừng hít nông vì sẽ làm bạn không đủ oxy cung cấp cho cơ bắp. Hít thở chuẩn sẽ giúp bạn đỡ tốn sức và có thể tập hít đất được lâu hơn, nhiều hơn.

Lưu ý khi tập hít đất

Lưu ý khi tập hít đất

- Tư thế thân người khi hít đất

Trong suốt bài tập thì thân người phải luôn giữ thẳng, không cong lên hay cong xuống. Luôn giữ cơ thể ở tư thế thẳng, mông không được cao hơn lưng và chân, cũng không được thấp hơn lưng và chân trong suốt quá trình thực hiện bài tập hít đất. Hai tay căng ngang vai hoặc khép vào hai bên cơ lườn trong quá trình tập để tác động lên các nhóm cơ và mỗi tư thế đều mang lại hiệu quả khác nhau.

- Sử dụng dụng cụ hít đất

Nếu có điều kiện thì bạn nên mua dụng cụ hít đất về để sử dụng cho mình khi thực hiện bài tập này. Tập với dụng cụ hít đất sẽ đảm bảo an toàn cho cổ tay và đồng thời tăng giới hạn khi thực hiện động tác, nhằm mang đến hiệu quả cao hơn cho bài tập.

Ngoài ra,bạn không nên tắm ngay sau khi tập mà nên chờ từ 30 đến 60 phút để các sợi cơ được phục hồi mới có được kết quả cao. Tắm ngay khi tập xong còn gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi bạn rất dễ bị cảm lạnh.

Hít đất đúng cách lên cơ gì?

Theo các chuyên gia thể hình, hít đất là 1 bài tập phức hợp có tác dụng giúp phát triển cơ ngực (chính) và các nhóm cơ liên quan gồm cơ vai, cơ bắp tay sau. Tập hít đất thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu cho mình cơ ngực cường tráng, to dày và toàn bộ thân trên lực lưỡng, cơ bắp hiện rõ. Ngoài ra, hít đất cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe, giúp xây dựng thân hình tổng thể đẹp hơn và giúp tăng vòng 1 cho chị em phụ nữ rất hiệu quả, không tốn tiền bạc.

Hít đất đúng cách lên cơ gì?

Hít đất đúng cách lên cơ gì?

Các kiểu hít đất nâng cao.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ với bạn toàn bộ hướng dẫn về cách hít đất đúng cách được chúng tôi tham khảo từ các HLV tập Gym có kinh nghiệm lâu năm. Trong phần cuối của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ thêm cho bạn các kiểu hít đất nâng cao với độ khó cao hơn và phù hợp cho các Gymer. Cùng tham khảo thêm các bài tập này để áp dụng tập luyện cho mình bạn nhé !

1. Bài tập Shuffle Push-Up.

Shuffle Push-Up hay hít đất bước ngang là bài tập có cường độ cao và mang lại hiệu quả tốt hơn so với hít đất cơ bản ở trên. Lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện bài tập này sau khi đã tập quen hít đất cơ bản và sức mạng tổng thể cũng đã được nâng lên. Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện dành cho kiểu hít đất này như sau:

- Bạn vào tư thế hít đất cơ bản.

- "Bước" tay trái sang bên trái, tay phải di chuyển theo và sau đó thực hiện động tác hít đất.

- "Bước" tay phải sang bên phải, tay trái di chuyển theo và sau đó thực hiện động tác hít đất.

- Lặp toàn bộ động tác trên để tiếp tục bài tập cho đến khi đạt được số lần yêu cầu.

Video hướng dẫn Shuffle Push-Up.

2. Bài tập Diamond Push Up.

Diamond Push Up hay hít đất kim cương là bài tập hít đất với tư thế hẹp tay. Bài tập hít đất này không chỉ giúp phát triển cơ ngực nhanh chóng mà nó còn có tác dụng tăng kích thước cơ tay sau hiệu quả. Cách thực hiện chi tiết cho kiểu hít đất này như sau:

- Tạo tư thế hít đất với hai tay và hai mũi chân chống xuống sàn, hai tay chụm lại, lưng thẳng. Xòe các ngón tay ra sao cho ngón trỏ và ngón cái chụm lại tạo thành hình kim cương, duỗi thẳng cánh tay. Đây là vị trí ban đầu của kiểu hít đất này.

- Hít vào, hạ ngực xuống gần sàn và lưu ý người vẫn trong tư thế thẳng lưng.

- Đẩy ngược người dậy, duỗi thẳng tay và thở ra.

- Lặp toàn bộ động tác trên để tiếp tục bài tập cho đến khi đạt được số lần yêu cầu.

Bài tập Diamond Push Up

Bài tập Diamond Push Up

3. Bài tập One Arm in Box Push Up.

Với bài tập One Arm in Box Push Up này thì bạn ở tư thế hít đất cơ bản và chỉ khác là 1 trong 2 tay sẽ đặt trên cái miếng gỗ (hộp) ta đã chuẩn bị để thực hiện bài tập hít đất. Kiểu hít đất này thường áp dụng cho người bị lệch ngực khi tập Gym hoặc tập cho tay yếu hơn để giúp nâng cao sức mạnh bên phần tay đó.

Bài tập One Arm in Box Push Up

Bài tập One Arm in Box Push Up

4. Bài tập T Push-Up.

T Push-Up hay hít đất chữ T là bài tập khá nặng nhưng mang lại hiệu quả phát triển cơ ngực cực nhanh. Thực tế, bài tập này chỉ nên áp dụng khi sức mạnh tổng thể, sức bền của cơ thể bạn đã được nâng lên và nó không phù hợp cho người mới. Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kiểu tập hít đất này như sau:

- Bạn trong tư thế hít đất cơ bản.

- Hít vào, hạ ngực xuống gần sàn và lưu ý người vẫn trong tư thế thẳng lưng.

- Đẩy lên thẳng tay khóa khớp chứ không cong. Tại vị trí cao nhất từ từ chuyển trọng tâm từ 2 tay sang 1 tay. Vặn cơ thể (chân vẫn giữ nguyên) đồng thời đưa tay theo thân người. Khi phần ngực tạo với mặt đất một góc 90 độ là lúc tay chĩa thẳng lên trời. Xong 1/2 rep của T Push-Up, quay trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục đổi tay thực hiện tương tự như trên.

Bài tập T Push-Up

Bài tập T Push-Up

5. Bài tập Feet Elevated Push Up.

Feet Elevated Push Up hay hít đất chân trên ghế là bài tập giúp phát triển cơ ngực trên rất hiệu quả. Nếu không có ghế thì bạn cũng có thể đặt chân trên bục, trên bậc cầu thang hoặc trên bậc thềm... Cách thực hiện chi tiết khi áp dụng kiểu hít đất này như sau:

- Nằm mặt sấp xuống, tay nâng thân lên. Đặt mũi bàn chân lên trên ghế tập tạ và cho phép cơ thể bạn nâng lên. Lưu ý, ghế càng cao thì càng khó.

- Hạ thân xuống cho tới khi ngực gần chạm sàn trong khi hít vào.

- Sử dụng cơ ngực và đẩy thân lên trở lại vị trí bắt đầu, siết ngực. Thở ra trong khi thực hiện bước này.

- Ngưng một giây ở vị trí co cơ, lặp lại cho khi đạt được số lần yêu cầu.

- Lưu ý, để tập ngực dưới thì bạn có thể đặt tay trên ghế cao và chân dưới đất, nó ngược với tư thế của bài tập Feet Elevated Push Up này.

Bài tập Feet Elevated Push Up

Bài tập Feet Elevated Push Up

6. Bài tập One Arm Push Up.

One Arm Push Up hay hít đất 1 tay là bài tập hít đất cực khó và yêu cầu bạn phải khổ luyện. Thực hiện bài tập bằng cách 1 tay để sau lưng, 1 tay chống xuống đất sao cho tay và 2 chân tạo thành 1 tam giác cân và cứ thế chống đẩy.

Bài tập One Arm Push Up

Bài tập One Arm Push Up

7. Bài tập Spiderman Push-Ups.

Spiderman Push-Ups hay còn được gọi với cái tên rất Việt Nam đó là "hít đất kiểu người nhện". Đây là bài tập hít đất có độ khó cao, yêu cầu cánh tay của bạn phải khỏe và cơ thể có khả năng giữ thăng bằng tốt. Bài tập hít đất này không chỉ giúp phát triển cơ ngực, phát triển vòng 1 rất tốt mà nó còn tăng kích thước cơ tay sau nhanh chóng cho nam và làm thon gọn bắp tay cho nữ.

Spiderman Push-Ups

Spiderman Push-Ups

8. Bài tập Handstand Push Ups.

Handstand Push Ups hay còn gọi là trồng chuối hít đất. Để thực hiện bài tập Handstand Push Ups thì trước tiên bạn phải trồng chuối lên và sau đó chống đẩy. Nếu bạn chưa quen kiểu hít đất này thì hãy thực hiện bằng cách dựa tường và chống đẩy. Còn nếu đã quen thì bạn hãy rời bức tường và chống đẩy, điều đó sẽ tác động mạnh hơn vào cơ vai của bạn.

Bài tập Handstand Push Ups

Bài tập Handstand Push Ups

9. Bài tập Back Bridge Push Ups.

Back Bridge Push Ups hay hít đất ngược là kiểu hít đất cuối cùng mà https://dungcutheduc.vn/ sẽ chia sẻ với bạn trong chủ đề hôm nay. Để thực hiện bài tập hít đất ngược này thì bạn ngã người ra phía sau, hai tay chạm đất và sau đó hạ từ từ thân người xuống rồi từ từ đẩy lên. Kiểu hít đất này ngoài cơ vai, tay thì lưng và bụng cũng được tập luyện.

Bài tập Back Bridge Push Ups

Bài tập Back Bridge Push Ups

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách hít đất đúng cáchcác kiểu hít đất tốt nhất cho Gymer đã được tổng hợp, chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng những hướng dẫn trên dễ hiểu và chúc bạn đạt được kết quả cao nhất với các bài tập hít đất này. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456