Cách hít thở khi tập xà đơn đúng cách được tham khảo từ HLV

Cách hít thở khi tập xà đơn đúng kỹ thuật là vấn đề được nhiều bạn quan tâm nhằm có thể áp dụng cho mình để tập hít xà đơn được nhiều và ít tốn sức nhất. Vậy bạn đã biết cách hít thở khi tập xà đơn chuẩn, đang được các huấn luyện viên tập Gym áp dụng cho học viên của mình chưa?

Hít xà đơn là một bài tập thể dục có cách tập đơn giản và phù hợp với rất nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ em, người lớn, dân văn phòng hay người cao tuổi... Tuy nhiên, để hít xà không tốn nhiều nhiều sức và lên được nhiều lần nhất thì không phải ai cũng nắm rõ được bí quyết. Một trong những kinh nghiệm hay cho vấn đề này đó là rèn luyện cách hít thở khi tập xà đơn.

Để giúp bạn nắm rõ bí kíp này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn hướng dẫn cách hít thở khi tập xà đơn chuẩn nhất được chúng tôi tổng hợp lại từ kinh nghiệm của các HLV thể dục. Nào, cùng tìm hiểu và áp dụng tập luyện để thấy rõ hiệu quả của nó bạn nhé.

Hướng dẫn cách hít thở khi tập xà đơn.

Theo các HLV tập Gym, rất nhiều bạn khi mới tham gia tập xà đơn thường hít thở sai cách và dẫn đến không đủ sức để lên xà hoặc mặt đỏ tía tay khi mới chỉ lên xà đơn được một vài lần.

Hít thở đúng cách khi tập xà đơn đóng vai trò vô cùng quan trọng và bạn phải thực hiện chuẩn nếu muốn tập xà được lâu, được nhiều. Để thực hiện bài tập xà đơn đúng kỹ thuật và hít thở đúng cách trong toàn bộ động tác thì bạn có thể áp dụng cách tập chuẩn như sau:

- Bắt đầu bài tập xà đơn bằng động tác hít vô và yếm khí để chuẩn bị kéo cơ thể lên khỏi mặt đất. Hành động yếm khí tức là nín thở và giữ khí ở trong lồng ngực người tập.

- Tiếp theo, hai tay cầm vào thanh xà đơn với độ rộng phù hợp theo từng mục đích khác nhau (độ rộng hai tay có thể là hẹp, bằng hoặc rộng hơn độ rộng của vai), từ từ nâng người lên và khi nào đạt đến vị trí cao nhất thì thở ra. Lưu ý, khi đưa cơ thể lên thì bạn phải giữ lưng thẳng, người hơi ngã về phía sau một chút và ngực hơi ưởn về phía trước.

- Từ từ hạ người xuống vị trí thấp nhất ở tư thế bắt đầu bài tập (lưu ý chân không được chạm đất), hít vào trong cả giai đoạn này và yếm khí chuẩn bị kéo người lên để tiếp tục bài tập. Tóm lại, cách hít thở khi tập xà đơn đó là lên thở raxuống hít vào.

- Lặp lại toàn bộ động tác kể trên để tập tiếp cho đến khi đạt được số lần yêu cầu.

- Bạn nên thực hiện động tác hít xà đơn từ 8-12 lần/hiệp.

Cách hít thở khi tập xà đơn

Cách hít thở khi tập xà đơn

Tác dụng của hít thở đúng cách khi tập xà đơn.

Như đã nói ở trên, hít thở đúng cách đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi chúng ta thực hiện bài tập xà đơn. Vậy cụ thể, hít thở đúng cách khi tập xà đơn có những lợi ích chi tiết như thế nào cho chúng ta? Theo chia sẻ từ các HLV thể dục, thực hiện hít thở đúng cách khi tập xà đơn sẽ mang lại cho người tập những tác dụng cơ bản sau:

- Hít thở đúng cách khi tập xà đơn được cho là sẽ làm tăng hiệu quả của việc tập luyện lên tới 30%. Điều này có nghĩa là nếu bạn tập đúng động tác, thay vì phải tập 1 giờ đồng hồ thì giờ đây bạn chỉ cần tập trong khoảng 40 phút là đủ.

- Khi bạn hít vào, không khí hay cụ thể hơn là oxy sẽ đi vào các phế nang (các túi khí nhỏ trong phổi). Ở đây là nơi mà oxy sẽ được chuyển vào máu và được tim co bóp để đẩy đi tới khắp nơi trong cơ thể. Khi chúng ta vận động, quá trình đốt cháy oxy chuyển thành cacbon dioxit trở nên mạnh mẽ hơn bình thường. Thông thường não bộ sẽ tự đồng điều chỉnh quá trình "hít thở" của cơ bắp. Khi cơ bắp sản sinh ra nhiều cacbon điôxít và axit lactic não bộ sẽ từ điều chỉnh cơ thể để tăng tốc độ cũng như độ sâu của hơi thở nhằm tăng đủ lượng Oxy cần thiết cho cơ thể nhằm đáp ứng đủ oxy cho cơ loại bỏ cacbon dioxit. Hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể có đủ lượng oxy cần thiết khi tập xà đơn.

- Mục đích của việc tập luyện là để các kích thích đẩy các bó cơ tới giới hạn cuối cùng (dãn ra lớn nhất và co lại ngắn nhất) để kích thích sự phát triển và hình thành các cơ mới. Theo chuyên gia thể hình tới từ đại học California Riverside, để quá trình này đạt hiệu quả cao nhất thì việc hít thở đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cơ bắp chỉ phát triển khi được cung cấp đủ Oxy có nghĩa là luyện tập có hiệu quả chỉ khi hít vào và thở ra đúng lúc, đúng thời điểm.

Tổng kết

Với những thông tin chia sẻ chi tiết ở trên thì Dụng Cụ Thể Dục nghĩ bạn đã có thể nắm rõ được cách hít thở khi tập xà đơn đúng cách rồi đúng không? Hãy áp dụng vào tập luyện để thấy hiệu quả đạt được lớn như thế nào bạn nhé. Chúc bạn lên xà được nhiều hơn và có nhiều sức khỏe với bộ môn này ! Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456