Chiều cao rổ bóng rổ và kích thước trụ bóng rổ bằng bao nhiêu?

Bạn đã biết chiều cao rổ bóng rổ và kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn thế giới FIBA dùng cho người lớn, trẻ em bằng bao nhiêu chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất để giải đáp cho những thắc mắc về môn bóng rổ này qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Bóng rổ là bộ môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi trong đó bao gồm cả người lớn và trẻ em. Để chơi được môn bóng rổ thì trụ bóng rổ là dụng cụ vô cùng cần thiết và cần phải có khi tập luyện lẫn thi đấu.

Tuy nhiên, do chiều cao rổ bóng rổ ở mỗi lứa tuổi một khác nên có rất nhiều bạn thắc mắc không biết kích thước hay chiều cao trụ cột bóng rổ là bao nhiêu?

Nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về chiều cao cột bóng rổ. Nào, cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé !

Chiều cao cột bóng rổ bao nhiêu?

Tại Việt Nam, thông thường thì kích thước cột bóng rổ dùng chơi cho trẻ em sẽ nằm ở mức khoảng dưới 2m. Tuy nhiên, đối với thể thao quốc tế thì có những quy định chi tiết hơn. Cụ thể, tại Mỹ - một quốc gia xem bóng rổ là một môn thể thao nhà nghề và có giải đấu NBA huyền thoại thì họ sẽ có những quy định khắt khe hơn để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Ở đây, kích thước và chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn được quy định bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) cụ thể là về chiều cao tính từ mặt sân như sau:

- Đối với trẻ từ 6 đến 7 tuổi trở xuống thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 1.8m.

- Đối với trẻ từ 8 đến 10 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 2.4m.

- Đối với trẻ từ 11 đến 12 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ là 2.7m.

- Với trẻ từ 12 tuổi trở lên thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 3.05m. Đây là chiều cột bóng rổ tiêu chuẩn cho tất cả trên các giải đấu lớn.

Lưu ý, chiều cao trụ cột bóng rổ khi đo sẽ được tính từ mép vành rổ xuống dưới mặt đất chứ không phải là điểm cao nhất trên trụ bóng rổ. Nhiều bạn lại đo chiều cao trụ bóng rổ bằng cách đo mép cao nhất của bảng rổ.

Chiều cao cột bóng rổ

Chiều cao cột bóng rổ

Chiều cao cột bóng rổ dựa trên điều gì?

Theo như các chuyên gia của tổ chức ASEP thì kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn được đưa ra dựa trên khả năng các bé có thể chạm tay đến vành rổ. Điều này giúp cho việc thực hiện các kỹ năng được bài bản và chính xác hơn. Quan trọng hơn cả, khi bé cố gắng hết sức để chạm được đến vành rổ sẽ thúc đẩy sự phát triển chiều cao một cách tối đa.

Kích thước cột bóng rổ cho trẻ em tại Việt Nam

Như đã nói, kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn như trên được đưa ra bởi các chuyên gia người Mỹ và thực hiện dựa trên khảo sát về việc tập luyện môn bóng rổ ở các nước phương Tây.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn này có thể hơi cao so với thể trạng của trẻ em hiện nay tại Việt Nam. Vậy nên, nhiều chuyên gia Châu Á cho rằng khi tập luyện, bạn nên theo dõi khả năng chạm tay vào vành rổ của bé để điều chỉnh kích thước chiều cao trụ bóng rổ cho trẻ em hợp lý nhất.

Cách chọn kích thước cột bóng rổ

Theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi thì khi bé mới bắt đầu tham gia tập luyện môn bóng rổ, bạn nên lựa chọn những mẫu trụ bóng rổ có thể tăng chỉnh được chiều cao dễ dàng. Trong quá trình tập, bạn sẽ thấy được trẻ phù hợp với mức độ nào và chỉnh cột bóng rổ theo mức độ ấy.

Đừng nên quá cứng nhắc chọn kích thước cột bóng rổ quá cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì như vậy, bé sẽ khó thực hiện chuẩn xác các động tác cũng như khó ném quá bóng rổ vào rổ và từ đó làm giảm sự hứng thú trong quá trình luyện tập.

Trụ bóng rổ điều chỉnh chiều cao

Trụ bóng rổ điều chỉnh chiều cao

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc chiều cao rổ bóng rổkích thước trụ cột bóng rổ là bao nhiêu? đã được tổng hợp lại bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng những chia sẻ trên dễ hiểu và bạn đã có thể tìm kiếm cho mình được những thông tin cần thiết nhất trong bài viết này của chúng tôi. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456