Đai lưng tập Gym có tác dụng gì? Cách chọn đai lưng tốt nhất?

Đai lưng tập Gym là phụ kiện thể hình thường được sử dụng khi chúng ta thực hiện các bài tập tạ nặng và liên quan đến cột sống như Deadlift, Squat, đẩy tạ. Bạn đang có nhu cầu mua đai lưng tập Gym để dùng cho mình nhưng lại chưa hiểu rõ về sản phẩm này cũng như cách lựa chọn và sử dụng nó cho hiệu quả?

Khi tham gia rèn luyện tại các phòng tập thể hình, chúng ta thường thấy một vài người có sử dụng loại đai quấn quanh bụng để thực hiện các bài tập tạ nặng. Theo từ ngữ chuyên môn thì đây là đai lưng tập Gym. Vậy bạn đã biết, tác dụng của đai lưng tập Gym là gì và sử dụng đai này thế nào đúng cách hay chưa? Dưới đây là kiến thức hữu ích về đai lưng tập Gym và danh sách các mẫu đai tốt nhất trên thị trường hiện nay đã được tổng hợp bởi Dụng Cụ Thể Dục.

Đai lưng tập Gym là gì?

Đai lưng tập Gym là một phụ kiện thể hình, nó được thiết kế đặc biệt với bản rất to (cỡ khoảng 10cm) và có tác dụng giúp hạn chế chấn thương khi tập luyện. Loại đai này được quấn quanh bụng giúp ổn định cơ thể, tạo áp lực lên khoang bụng và bảo vệ cột sống khi thực hiện các bài tập tạ nặng như Squat, Deadlift,... Thông thường, đai lưng tập Gym được làm từ một số chất liệu cơ bản như mút, da lộn, da simili,... và có kích thước (size) khác nhau, để phù hợp cho từng đối tượng sử dụng.

Đai lưng tập Gym

Đai lưng tập Gym

Các loại đai lưng tập Gym

Hiện nay, đai lưng tập Gym bán trên thị trường với rất nhiều mẫu mã, được làm từ nhiều chất liệu, sản xuất bởi nhiều thương hiệu và có giá thành khác nhau. Khi phân loại sản phẩm, chúng ta có nhiều cách khác nhau như dựa theo thiết kế (đai bản to và đai bản nhỏ), theo chất liệu (đai lưng cứng và đai lưng mềm),... Thực tế, cách phân loại theo chất liệu được nhiều người công nhận hơn cả.

  • Đai lưng tập Gym mềm

Loại đai này thường được làm từ chất liệu tổng hợp, có sự linh hoạt cao và phù hợp với nhiều bài tập Gym hơn so với đai lưng cứng. Đai lưng mềm cũng có độ thẩm mỹ cao hơn và đang được sử dụng phổ biến hơn đai cứng.

Đai lưng tập Gym

Đai lưng tập Gym mềm

  • Đai lưng tập Gym cứng

Loại đai này thường được làm từ chất liệu da thật, có độ dày đặn và cứng cáp hơn so với đai lưng mềm. Nó có tác dụng bảo vệ cột sống và cơ thể tốt hơn, phù hợp cho người tập Squat, tập Deadlift với trọng lượng tạ nặng.

Khi nào nên sử dụng đai tập Gym?

Mặc dù đai lưng tập Gym là phụ kiện quan trọng, giúp bảo vệ cột sống cho chúng ta khi thực hiện các bài tập tạ nặng nhưng không phải bài tập nào hay đối tượng nào cũng phù hợp để sử dụng phụ kiện này. Theo các chuyên gia thể hình, bạn chỉ nên sử dụng đai tập Gym trong các trường hợp sau:

- Phụ kiện này không phù hợp sử dụng cho những người mới tập. Bạn chỉ sử dụng đai lưng tập Gym khi đã nắm được kỹ thuật chuẩn của bài tập, thực hiện thành thạo nó ở mức tạ cơ bản và đang muốn thử sức mình với trọng lượng tạ lớn hơn.

- Không phải tất cả các bài tập Gym đều phù hợp để sử dụng đai lưng. Chẳng hạn, bạn tập tay trước hay tay sau thì chẳng cần phụ kiện này làm gì. Loại đai này chỉ phù hợp khi bạn tập Squat, Deadlift và Overhead Press với mức tạ gần như giới hạn. Ngoài ra, nó dùng được cho người tập bộ môn cử tạ và một số bài tập Strongman.

Đai lưng tập Gym không phải là phụ kiện trang sức, đeo vào để "lấy le", để chứng tỏ mình chuyên nghiệp. Nếu sử dụng không phù hợp, có thể làm phản tác dụng và khiến cho bạn tập sai kỹ thuật, dễ bị chấn thương, phụ thuộc nhiều vào nó. Hãy nhớ, chỉ dùng đai lưng tập Gym khi thực sự cần thiết.

Tham khảo thêm: Ghế tập bụng

Cách đeo đai lưng tập Gym đúng

Lợi ích bảo vệ cột sống, bảo vệ cơ thể chỉ có được khi bạn sử dụng đai lưng tập Gym đúng cách. Vậy bạn đã biết, cách đeo đai tập Gym như thế nào là chuẩn hay chưa? Trong nội dung tiếp theo của bài viết này, https://dungcutheduc.vn/ sẽ chia sẻ cho bạn cách đeo đai lưng tập Gym chuẩn nhất. Hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Vị trí đeo đai lưng chuẩn

Không phải đeo đai lưng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể thì nó cũng giúp bảo vệ bạn khi thực hiện các bài tập tạ nặng. Nguyên tắc cơ bản khi đeo đai lưng tập Gym là phải đúng vị trí, mang lại cảm giác thoải mái và không gây cản trở khi tập luyện. Cụ thể, vị trí bản to hơn sẽ được đưa ra phía sau lưng; phần mép dưới của đai lưng khi đeo không được gây cản trở và vướng víu phần hông ở những tư thế gập người; phần mép trên của đai không được ép vào xương sườn, gây đau cho cơ thể. Bạn có thể căn chỉnh lại một chút tùy thuộc vào bài tập mà mình định thực hiện.

Đai lưng tập Gym

Cách đeo đai lưng tập Gym

  • Độ chặt khi đeo đai lưng

Nhiều người nghĩ, đeo đai càng chặt thì bảo vệ cơ thể càng tốt nhưng đây là một sai lầm. Đeo chặt quá sẽ làm cơ thể không được thoải mái, khó thực hiện động tác và có thể gây khó thở. Ngược lại, đeo lỏng quá sẽ làm mất hết tác dụng bảo vệ cơ thể của phụ kiện tập Gym này. Độ chặt khi đeo đai lưng tập Gym chuẩn đó là đeo đai ở mức, nhét bàn tay của mình vào giữa bụng và đai đeo, nếu bạn cảm thấy đai đeo có độ vừa vặn thì bạn đã đeo đai lưng tập Gym đúng cách.

Cách chọn đai lưng tập Gym tốt

Theo các huấn luyện viên thể hình, một chiếc đai lưng tập Gym tốt cần đảm bảo nhiều yếu tố như được làm từ chất liệu cao cấp, có đường may chắc chắn và phù hợp với người tập,... Nếu đang cần mua đai tập Gym để sử dụng cho mình, bạn có thể áp dụng cách chọn sản phẩm theo các bước sau:

  • Chọn chất liệu đai

Đầu tiên, bạn cần phải xác định loại đai phù hợp với mình là đai cứng hay đai mềm. Đai mềm sẽ đa năng và dùng được cho nhiều bài tập hơn nhưng chức năng bảo vệ thì không bằng đai cứng. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua cả hai, bằng không thì chọn loại nào mà bạn cảm thấy phù hợp hơn với bài tập của mình. Dù mua loại nào đi nữa thì cũng cần chọn đai được làm từ chất liệu cao cấp, mang đến độ an toàn khi sử dụng.

  • Đường may và khóa

Sau khi xác định được loại đai phù hợp và chọn được chất liệu đạt yêu cầu thì bạn chuyển sang kiểm tra đường may cùng bộ phận khóa. Đường may cần đảm bảo chắc chắn, các mũi khâu chính xác và tốt nhất nên chọn loại đai được may hai đường để đảm bảo độ bền khi tập lâu ngày. Phần khóa cũng cần đảm bảo chắc chắn, có thể điều chỉnh dễ dàng.

Đai lưng tập Gym

Cách chọn đai lưng tập Gym

  • Chọn kích thước đai

Một bước rất quan trọng khi chọn đai lưng tập Gym đó là chọn kích thước đai. Thông thường, đai sẽ được sản xuất gồm nhiều size (S, M, L) với chiều dài khác nhau. Tùy thuộc vào vòng eo của mình mà bạn chọn đai lưng có kích thước phù hợp nhất. Kinh nghiệm dành cho bạn đó là bạn nên đeo thử và chọn đai có kích thước vừa vặn với vòng eo của mình.

Các mẫu đai lưng tập Gym tốt

Tham khảo qua cách chọn đai lưng tập Gym được chia sẻ ở trên thì bạn đã có thể áp dụng nó vào để mua sản phẩm cho mình hay chưa? Dưới đây là danh sách một số mẫu đai tập Gym được đánh giá tốt và đang được yêu thích nhất hiện nay tại Việt Nam.

1. Đai lưng tập Gym mềm Valeo

Loại đai này được làm từ chất liệu EVA nylon khá mềm, đường chỉ may dày và độ bền cao. Phần móc khóa chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và khóa dán có thể điều chỉnh dễ dàng. Phần bên trong tiếp xúc với cơ thể được lót một lớp đệm nhẹ giúp mang lại cảm giác thoải mái cho người tập. Đai lưng tập Gym mềm Valeo có 4 size gồm S dùng cho người có vòng eo từ 66-73cm, M dùng cho người có vòng eo từ 74-81cm, L dùng cho người có vòng eo từ 82-90cm, XL dùng cho người có vòng eo từ 91-99cm và có giá 200.000 đồng/sản phẩm.

Đai lưng tập Gym mềm Valeo

Đai lưng tập Gym mềm Valeo

2. Đai lưng tập Gym cứng Valeo

Đây cũng là mẫu đai lưng của thương hiệu nổi tiếng Valeo. Nó được làm từ chất liệu da bò, may hai lớp chắc chắn và ở phần tiếp xúc bụng đệm thêm một lớp xốp có độ dày lên đến 15mm. Hai đầu đai thiết kế bản rộng 6cm và phần tiếp xúc với bụng làm rộng tới 11cm. Phần khóa làm từ thép dày không rỉ, sử dụng hai then chốt và trên thân đai được đục nhiều lỗ cài giúp phù hợp với nhiều vòng eo khác nhau. Đai lưng tập Gym cứng Valeo có 3 size gồm S có chiều dài 110cm dùng cho người tập có vòng eo từ 78-86cm; M có chiều dài 120cm dùng cho người tập có vòng eo từ 86-100cm và L có chiều dài 130cm dùng cho người tập có vòng eo từ 100-110cm. Mẫu đai này hiện đang được bán với giá 550.000 đồng/sản phẩm.

Đai lưng tập Gym cứng Valeo

3. Đang tiếp tục cập nhật...

Mua đai lưng tập Gym ở đâu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, đai tập Gym được bán ra với rất nhiều mẫu mã, của nhiều thương hiệu và có chất lượng cùng giá thành chênh lệch khác nhau. Thực tế, vấn đề nhập khẩu hiện khá dễ dàng nên có không ít mẫu đai này là hàng giả, hàng kém chất lượng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để mua được đai lưng tập Gym chính hãng thì bạn nên chọn mua tại những đơn vị uy tín.

Dụng Cụ Thể Dục là địa chỉ bán phụ kiện tập Gym chính hãng, có nhiều mẫu mã và có dịch vụ giao hàng tại nhà. Để tìm hiểu chi tiết và đặt mua đai lưng tập Gym thì bạn có thể xem thêm tại đây https://dungcutheduc.vn/phu-kien-tap-gym/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0969 131 990 để được tư vấn tốt nhất.

Tổng kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của Dụng Cụ Thể Dục đã chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến đai lưng tập Gym. Hy vọng những chia sẻ này dễ hiểu, hữu ích và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Ghế tập tạ
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456