Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu ITTF là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu quốc tế ITTF bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều bạn khi có ý định xây cho mình một phòng tập bóng bàn chuẩn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi liên quan đến môn bóng bàn này qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Vừa qua, Dụng Cụ Thể Dục có nhận được một email của anh Danh Tùng quê ở Hưng Yên với nội dung như sau: "Tôi đang xây nhà, muốn để một phòng kê bàn bóng bàn cho tôi và các cháu cùng tập luyện. Vậy, tôi xin hỏi kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?"

Trả lời: Anh Danh Tùng thân mếm ! Thắc mắc về kích thước sân bóng bàn không chỉ có anh đặt ra mà trên các diễn đàn bóng bàn tại Việt Nam cũng có rất nhiều chủ đề liên quan đến vấn đề này. Để anh Tùng và tất cả những bạn đang có chung câu hỏi này có cho mình câu trả lời chính xác, sau đây Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với anh một số thông tin hay xung quanh thắc mắc về kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi nhé !

Bàn bóng bàn VinaSport MDF 03
Bàn bóng bàn VinaSport MDF 03
4.500.000 4.000.000

Bàn bóng bàn VinaSport MDF 03 (MDF 18mm) thiết kế có chân bàn chắn chắn, mặt bàn cho độ nảy chính xác và phù hợp dùng chơi ở nhà hay trường học.

Mua ngay

Kích thước sân bóng bàn

Thông tin đầu tiên mà anh Danh Tùng cần phải biết đó là kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn được tổ chức Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF) quy định gồm mặt bàn có nhiều dài 274cm, rộng 152.5cm, chiều cao so với mặt đất là 76cm và độ dày tùy thuộc vào từng mẫu bàn cụ thể.

Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF cũng quy định, không gian chơi bóng bàn chuẩn có chiều dài 14m, rộng 7m và cao 4m. Có nhiều giải đấu cấp quốc gia sử dụng sân có chiều dài 12m và chiều rộng khoảng 5m. Nếu không gian nhà bạn có đủ những điều kiện như vậy thì bạn có thể luyện tập thoải mái và đạt tiêu chuẩn.

Kích thước sân bóng bàn

Kích thước sân bóng bàn

Nếu thiết kế phòng cho câu lạc bộ bóng bàn và các bàn bóng bàn đặt liền kề nhau thì mỗi bàn tiếp theo phải đặt cách nhau từ 5.5m đến 6m. Những tấm phân cách giữa các bàn (ring chắn bóng bàn) cao tối đa 75cm và làm bằng vật liệu mềm để tránh chấn thương cho người chơi khi chạm vào.

Trong thực tế, khi tập luyện hay thi đấu giao lưu ở nhà thì kích thước phòng đặt bàn bóng bàn có thể thu hẹp lại một chút và có chiều rộng chỉ cần 4-5m, chiều dài cần 8-10m là đủ.

Tiêu chuẩn của sân bóng bàn thi đấu

Bộ môn bóng bàn thường được chơi ở trong nhà nhằm giúp tránh các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, gió,... Chính vì vậy, sân bóng bàn thi đấu, ngoài không gian tiêu chuẩn được quy định ở trên thì nó còn phải đảm bảo các yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ nhằm đảm bảo cuộc thi đấu diễn ra tốt nhất. Cụ thể những quy định này như sau:

- Bờ tường phòng phải cao ít nhất 3m, sơn màu sậm và sàn phủ trắng để thuận lợi nhất cho người chơi. Quanh sân thi đấu bóng bàn không dể kính hoặc đồ đạc phản chiếu gây khó nhìn cho người chơi bóng bàn.

- Về ánh sáng sử dụng cho phòng bóng bàn thì đèn phải có chiều cao ít nhất là 5m và ánh sáng đạt từ 500 đến 800 lux.

- Theo quy định, nhiệt độ phòng chơi bóng bàn thấp nhất ở mức là 15 độ C và khi nhiệt độ dưới mức này thì bạn không nên tập luyện hoặc thi đấu bóng bàn.

Phòng bóng bàn chuẩn thi đấu

Phòng bóng bàn chuẩn thi đấu

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin được Dụng Cụ Thể Dục chia sẻ nhằm giải đáp giúp anh Danh Tùng thắc mắc về kích thước sân bóng bàn. Với những thông tin này thì hy vọng anh Tùng đã nắm rõ hơn về quy định kích thước sân bóng bàn thi đấu và có thể tự xây cho mình một phòng chơi đạt chuẩn.

Chúc anh có nhiều sức khỏe với bộ môn bóng bàn này ! Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục anh nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456