Kích thước sân bóng đá Futsal tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá Futsal trong nhà đạt tiêu chuẩn thi đấu Thế giới của FIFA có chiều dài trong khoảng từ 38m đến 42m và chiều rộng từ 18m đến 25m. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước sân bóng đá Futsal qua bài viết này bạn nhé !

Futsal là một loại hình trong bộ môn bóng đá nhưng khác với bóng đá thông thường đó là nó được thi đấu trong nhà. Với một trận đấu trong môn Futsal thì mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu trên sân (trong đó có 1 thủ môn) và một số cầu thủ dự bị ở ngoài dùng để thay người. Quả bóng dùng cho bóng đá trong nhà Futsal không giống như bóng thi đấu bình thường mà nó có kích thước nhỏ hơn và trọng lượng nặng hơn. Đây là những thông tin cơ bản khi bạn tìm hiểu về môn bóng đá trong nhà này.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về bóng đá trong nhà Futsal, Dụng Cụ Thể Dục xin giới thiệu với bạn thêm một số thông tin khác chuyên sâu hơn về bộ môn này như kích thước sân bóng đá Futsal, quy định các đường khi kẻ (vẽ) sân bóng Futsal hay quy cách của khung thành bóng đá Futsal,... Nào, hãy bắt đầu tìm hiểu cùng chúng tôi bạn nhé !

1. Kích thước sân bóng đá Futsal

Sân bóng đá Futsal trong nhà là một sân đấu hình chữ nhật với kích thước chiều dọc lớn hơn chiều ngang. Với bộ môn bóng đá Futsal thì kích thước sân được chia thành sân tập luyện và sân tiêu chuẩn thi đấu. Cụ thể như sau:

Sân Futsal dùng cho tập luyện có các thông số kích thước gồm:

- Chiều dài tối thiểu của sân là 25m và tối đa là 42m.

- Chiều rộng tối thiểu của sân là 15m và tối đa 25m.

Kích thước sân bóng đá futsal

Kích thước sân bóng đá futsal

Sân Futsal tiêu chuẩn dùng cho thi đấu có các thông số kích thước gồm:

- Chiều dài tối thiểu của sân là 38m và tối đa là 42m.

- Chiều rộng tối thiểu của sân là 18m và tối đa 25m.

2. Đường giới hạn trên sân bóng đá Futsal

Theo quy định nằm trong luật thi đấu quốc tế thì chu vi của sân thi đấu bóng đá Futsal được xác định bởi các đường giới hạn sau:

- Hai đường giới hạn dài hơn và chạy dọc sân bóng được gọi là đường biên dọc.

- Hai đường giới hạn ngắn hơn, chạy ngang sân và nằm ở cuối mỗi đầu sân được gọi là đường biên ngang.

- Tất cả các đường kẻ giới hạn cho sân đều có chiều rộng bằng 8cm.

- Trên sân bóng đá futsal có một đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giới hạn nửa sân.

- Ở chính giữa đường giới hạn nửa sân có một điểm được đánh dấu gọi là tâm của sân (điểm này dùng để giao bóng). Lấy điểm đánh dấu đó làm tâm, kẻ một đường tròn có bán kính 3m và đường tròn này được quy định là vòng tròn giữa sân.

3. Quy định về khu phạt đền của sân Futsal

Để xác định khu phạt đền của sân futsal thì từ biên ngang của mỗi phần sân ta lấy chân 2 cột dọc của khung thành làm tâm và kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn vừa kẻ thì ta được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền và đường thẳng giới hạn này còn được gọi là đường 6m.

Sân bóng đá futsal

Sân bóng đá futsal

4. Quy định về chấm phạt đền của sân Futsal

Trên sân bóng futsal khác với sân bóng thường là nó có tới hai điểm phạt đền. Quy định chi tiết các chấm phạt đền này như sau:

- Chấm phạt đền thứ nhất là điểm được đánh dấu rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với biên ngang và cách đường biên ngang 6m. Điểm này nằm trên đường 6m và nằm ở giữa đoạn thẳng 3.16 m.

- Chấm phạt đền thứ hai là điểm được đánh dấu rõ ràng trên sân, nằm chính giữa trên đường thẳng vuông góc với biên ngang và cách biên ngang 10m.

5. Quy định cung đá phạt góc của sân bóng Futsal

Cung phạt góc là 1/4 đường tròn có bán kính 25cm được kẻ phía trong sân và có tâm là mỗi góc sân.

6. Quy định về khu vực thay thế cầu thủ

Khu vực thay thế cầu thủ của môn futsal là nơi để cầu thủ dự bị vào sân khi thay thế cầu thủ chính đang thi đấu trên sân. Quy định cho khu vực này như sau:

- Khu vực này nằm trên đường biên dọc, nằm ở phía đặt ghế ngồi của cầu thủ hay quan chức đội bóng và có chiều dài 5m. Khu vực thay thế cầu thủ được xác định rõ ràng bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ rộng 8cm và độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

- Ngoài ra, khu vực thay thế cầu thủ nằm ở ngay trước bàn trọng tài và cách đường giới hạn nửa sân 5m về mỗi bên phải được để trống.

7. Quy định về khung thành sân bóng đá futsal

Cầu môn hay khung thành của sân bóng futsal được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang và gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân. Cầu môn cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân thi đấu. Kích thước tiêu chuẩn của khung thành bóng đá futsal gồm:

- Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m (tính từ mép trong), khoảng cách từ thanh xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m (tính từ mép dưới) và chiều sâu là 80cm ở phía trên, 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu.

- Cả xà ngang, cột dọc của khung thành đều có cùng kích thước bề rộng và bề dày là 8cm.

- Lưới bóng đá dùng cho khung gôn futsal có thể được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc nylon. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Phần dưới lưới phải được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có sức đỡ phù hợp.

8. Quy định về mặt sân thi đấu bóng đá futsal

Theo quy định thì bề mặt sân dùng thi đấu cho môn bóng đá futsal phải mềm, phẳng, chống trơn trượt tốt và được làm bằng chất liệu không bị mài mòn. Hơn nữa, bề mặt sân nên sử dụng sàn lát gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp như thảm PVC. Khi thi công sân bóng đá futsal nên tránh mặt sân làm bằng chất liệu xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.

Tổng kết

Trên đây là tất cả các thông tin quy định về kích thước sân bóng đá futsal tiêu chuẩn được tổng hợp và chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng với những kiến thức này thì bạn đã am hiểu hơn về bộ môn bóng đá trong nhà này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Dụng cụ bóng đá
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456