Aikido là gì? Võ Aikido có mấy đai và cấp bậc cụ thể như nào?

Aikido là gì và võ Aikido có mấy đai, cấp bậc cụ thể như thế nào là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn võ thuật này. Trong bài viết hôm nay của Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi sẽ tổng hợp kiến thức, sau đó chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích liên quan đến môn võ Aikido. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080
Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080
5.000.000 4.400.000

Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080 được thiết kế dạng tự đứng, tích hợp lò xo lắc lư cho cảm giác như tập với người thật và phù hợp dùng để tập võ thuật tại nhà.

Mua ngay

Aikido là gì?

Aikido là môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản, do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra. Môn võ Aikido này được sáng tạo dựa trên những nét võ cổ truyền của Jujitsu, Kenjutsu và Kenjutsu. Theo tiếng Nhật, Aikido có nghĩa là Hiệp khí đạo, nghĩa là một môn võ chỉ được sử dụng với mục đích hòa bình, không gây xung đột hoặc các thương tích cho người khác. Được thành lập từ đầu những năm của thế kỷ 20, đến nay Aikido vẫn nhận được sự yêu thích của rất nhiều võ sinh, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ.

Aikido

Aikido

Trước đây, môn võ Aikido thường được tập luyện cùng với gậy ngắn, kiếm gỗ và dao như một loại vũ khí chiến đấu. Nhưng trải qua thời gian phát triển, võ Aikido còn có thêm những kỹ thuật cướp súng, cướp vũ khí của đối phương để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho cả hai bên. Một số trường phái Aikido còn phát triển theo hướng phi vũ khí, tức là người tập hoàn toàn không sử dụng vũ khí mà chỉ dùng tay không để chiến đấu.

Tính chất chung của võ Aikido

Tương tự với hầu hết các môn võ của Nhật Bản, Aikido cũng là một bộ môn võ thuật kết hợp cân đối giữa việc rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần. Võ Aikido không khuyến khích con người sử dụng nó trong tranh đấu mà chỉ nên dùng trong các trường hợp cần thiết như tự vệ hoặc sử dụng để rèn luyện sức khỏe. Các động tác võ thuật của Aikido thường chú trọng đến việc di chuyển và phối hợp linh hoạt các bộ phận cơ thể. Nhờ đó, những người tập Aikido có thể dễ dàng điều hòa cơ thể trong mọi tình huống để tránh bị mất sức. Khác với việc dùng lực của mình để ra đòn tấn công đối thủ, Aikido cho phép người tập lợi dụng chính lực của đối thủ để khống chế lại họ bằng các đòn ném hoặc khóa đối phương.

Tính chất của võ Aikido

Tính chất của võ Aikido

Việc rèn luyện tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng đối với những võ sinh của Aikido. Khi tập luyện võ Aikido, võ sinh phải biết cách làm chủ tinh thần, tập trung vào từng động tác kỹ thuật của bản thân cũng như của đối thủ. Người tập Aikido còn có khả năng dự đoán được các hướng tấn công của đối thủ, nhờ đó có thể dễ dàng hóa giải đòn tất công và biến nó trở thành một công cụ hạ gục đối phương. Trong trường hợp giao đấu bình thường, các võ sinh Aikido không lấy việc đối kháng làm chủ đạo mà hướng đến cách hòa giải an toàn. Chính vì thế, môn võ Aikido còn được biết đến với cái tên võ của tình yêu thương.

Các kỹ thuật chính của Aikido

Thực tế, Aikido là một môn võ tự vệ rất hiệu quả. Nó không nhằm mục đích gây thù cá nhân mà ngược lại nó đề cao tình thương và lòng trắc ẩn của con người. Do đó, các kỹ thuật ra đòn của Aikido cũng khác so với những môn võ thuật khác, nó bao gồm:

 • Nage: Kỹ thuật ném
 • Osae: Kỹ thuật giữ và kiểm soát
 • Kokyu-ho: Kỹ thuật thở

Kỹ thuật của Aikido

Kỹ thuật của Aikido

Các kỹ thuật này không nhằm mục đích tạo ra sức mạnh và tính sát thương khi tấn công mà nó chỉ tập trung chủ yếu vào độ chính xác và kịp thời khi ra đòn. Ngoài ra, võ Aikido còn có một số đòn tấn công như Atemi nhưng chúng cũng không được dùng để gây thương tích cho đối phương mà chỉ để đánh lạc hướng và tạo thế chủ động cho người dùng võ Aikido.

Trang phục của môn võ Aikido

Võ phục của Aikido chỉ bao gồm 2 màu sắc trung tính là trắng và đen. Bộ võ phục Aikido truyền thống sẽ bao gồm một chiếc quần ống rộng màu đen, có các nếp gấp ở phía trước bụng và một chiếc áo trắng dài tay với thiết kế cổ V đơn giản. Ngày nay, ở một số trường phái Aikido xuất hiện những trang phục cải tiến và có phần gọn hơn với thiết kế quần đơn giản, áo tay ngắn dễ vận động và di chuyển qua lại.

Trang phục của võ Aikido

Trang phục của võ Aikido

Các cấp bậc đai của võ Aikido

Giống như phần lớn các loại võ trên thế giới, để phân biệt cấp bậc của các võ sinh Aikido thì người ta sử dụng màu sắc của đai lưng. Tuy nhiên, đối với Aikido chỉ có 2 màu đai duy nhất là trắng và đen. Hệ thống đai được sắp xếp từ thấp đến cao theo thứ tự như sau:

 • Kyu thứ 6 - Rokukyu: đai trắng
 • Kyu thứ 5 - Gokyu: đai trắng
 • Kyu thứ 4 - Yonkyu: đai trắng
 • Kyu thứ 3 - Sankyu: đai trắng
 • Kyu thứ 2 - Nikyu: đai trắng
 • Đệ nhất Kyu - Ikkyu: đai trắng
 • Sơ đẳng - Shodan: đai đen
 • Nhị đẳng - Nidan: đai đen
 • Tam đẳng - Sandan: đai đen

Cấp bậc đai của võ Aikido

Cấp bậc đai của võ Aikido

Để có thể lên cấp, các võ sĩ Aikido sẽ phải tham gia các cuộc thi được tổ chức trong năm. Thông thường, sẽ có 4 cuộc thi lên cấp vào tháng 2, 6, 8 và 12 dành cho các võ sinh đủ điều kiện để tham gia. Trong các cuộc thi này, các thí sinh phải thi đấu với những đối thủ cùng cấp hoặc hơn. Khi càng thi lên cao thì quy chế thi sẽ càng khó, thời gian thi càng dài và ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Khi đạt đến Kyu thứ 3, các nữ võ sinh sẽ được mặc võ phục Hakama - quần ống rộng truyền thống của môn võ Aikido được thêu tên bản thân, nhưng đối với các nam sinh thì phải đạt đến sơ đẳng (Shodan).

Những lợi ích khi tập võ Aikido

Giống như những môn võ thuật khác, Aikido mang lại cho người tập rất nhiều lợi ích về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Những lợi ích cơ bản khi tập võ Aikido có thể kể đến gồm:

1. Rèn luyện sức khỏe thể chất

Các động tác võ Aikido được thể hiện rất linh hoạt và cần sự phối hợp nhịp nhàng của cơ thể, nó bao gồm các động tác đấm, đá, lăn, khóa người,... Người tập Aikido không chỉ quan tâm đến lực tạo ra khi tung đòn mà còn là sự điều hòa nhịp thở trong cơ thể. Khi tập luyện Aikido lâu dài bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của các cơ bắp, tăng khả năng điều hòa và lưu thông máu trong cơ thể,...

2. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Đối với Aikido - một môn võ nhân ái, nó đề cao sự kiên trì, dẻo dai và tinh thần tự giác của mỗi võ sinh. Khi tập luyện Aikido, các võ sinh sẽ không cần đặt nặng vấn đề tranh đua và thi đấu đối kháng, nhờ đó tinh thần của họ đều được thoải mái. Tính đạo nghĩa trong môn võ này còn có ảnh hưởng rất tốt đến hành vi và cách cư xử của mọi người.

Lợi ích khi tập võ Aikido

Lợi ích khi tập võ Aikido

3. Cải thiện sự tập trung, nhẫn nại

Với bất cứ động tác nào trong Aikido, người tập luyện đều phải tập trung tối đa để tính toán hướng đi, thời gian và lực ra đòn để vừa có thể bảo vệ bản thân vừa không làm hại đến đối phương. Không những thế, khi tập Aikido, võ sinh phải thực sự buông bỏ tính háo thắng của mình và đặt lợi ích chung lên hàng đầu. Sự nhẫn nại trong các tình huống xấu sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro do hấp tấp mà gây nên.

4. Aikido giúp nâng cao sự kiên trì

Học võ Aikido là thực sự là một quá trình dài và trải qua rất nhiều gian nan. Người tham gia luyện võ Aikido nhất định phải mang trong mình tính kiên trì và cố gắng rèn luyện qua thời gian. Nhờ đó, mà các kỹ thuật của bạn mới có thể được cải thiện tốt hơn, đạt đến trình độ cao hơn.

5. Điều chỉnh tâm trạng, làm chủ cơ thể

Khi tập Aikido, các võ sinh sẽ được tiếp cận với những phương pháp điều khiển cơ thể và phối hợp nó trong các động tác, kỹ thuật ra đòn. Quá trình này sẽ giúp bạn học cách duy trì thân và tâm hài hòa, tinh thần thoải mái và cơ thể linh hoạt. Nhờ vậy, những tình huống phát sinh bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày đều có thể dễ dàng giải quyết.

6. Võ Aikido giúp tự vệ cho nam nữ

Tự vệ là một mục đích chung mà tất cả người tập võ đều hướng đến. Đối với Aikido, bạn có thể học cách để tự bảo vệ bản thân trong các tình huống xấu, thậm chí là đối mặt với những đối thủ khó nhằn và vũ khí nguy hiểm. Những võ sinh Aikido đều biết cách lợi dụng sức mạnh của đối thủ để hạ gục họ. Không chỉ có thể bảo vệ bản thân, bạn còn giảm thiểu các thương tích nguy hiểm cho đối phương. Đây là một trong những yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp của môn võ Aikido.

Tổng kết

Aikido là một môn võ thuật hiện đại kết hợp các yếu tố cổ truyền tạo ra những nét độc đáo và riêng biệt cho môn võ này. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, Aikido còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập. Hy vọng rằng những thông tin được đề cập phía trên có hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của Dụng Cụ Thể Dục và hy vọng sẽ gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo !

Tham khảo thêm: Dụng cụ tập võ
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456