Muay Thái là gì? Môn võ Muay Thái được bắt nguồn từ đâu?

Bạn đang phân vân không biết, Muay Thái là gì, nó có nguồn gốc xuất phát từ quốc gia nào và những lợi ích khi chúng ta theo tập môn võ Muay Thái ra sao? Trong chủ đề bài viết hôm nay của Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến bộ môn võ Muay Thái. Nào, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé !

Bao cát đấm bốc Star Sport
Bao cát đấm bốc Star Sport
550.000 450.000

Bao cát đấm bốc Star Sport được may chắc chắn, nhồi chặt bằng vải vụn, có xích treo sẵn và phù hợp sử dụng tập võ thuật hoặc tập thể lực, sức bền tại nhà.

Mua ngay

Muay Thái là gì?

Muay Thái là tên gọi của một môn võ có nguồn gốc từ Thái Lan và được coi là “quốc võ” của quốc gia này. Muay Thái còn được gọi với cái tên khác là “Quyền Thái”. Nếu như các môn võ khác khích lệ cái “đạo” trong khi sử dụng thì Muay Thái lại được biết đến với tên gọi “môn võ giết người”. Bởi vì sự hình thành của Muay Thái gắn liền với lịch sử chống quân xâm lược, nó ủng hộ tinh thần yêu nước của dân tộc và thúc đẩy nhân dân cùng nhau luyện tập. Võ Muay Thái được kết hợp từ nhiều môn võ thuật khác nhau bao gồm các đòn đấm từ Boxing, các đòn đá chân của Karate và những đòn xoay, khóa khớp của Judo và Aikido. Chính vì vậy, Muay Thái là một môn võ có tính sát thương cao.

Muay Thái

Muay Thái

Lịch sử hình thành võ Muay Thái

Trong giai đoạn lịch sử những năm 1200, Thái Lan liên tiếp chịu tổn thất do các cuộc chiến tranh xâm lược từ các quốc gia láng giềng. Sự tàn nhẫn của chiến tranh ngày đó đã là mồi lửa cho sự hình thành của Muay Thái. Lúc này, quân đội Thái Lan bắt đầu thành lập và sử dụng Muay Thái là một trong những bài huấn luyện binh lính. Mặc dù, Muay Thái chỉ sử dụng tay không trong chiến đấu nhưng lại tạo ra tính sát thương vô cùng mạnh mẽ. Không những được sử dụng trong quân đội mà môn võ này còn được lan truyền trong nhân dân một cách nhanh chóng. Do đó, từ xa xưa Muay Thái đã ăn sâu vào văn hóa của quốc gia và trở thành môn võ cổ truyền được tôn vinh.

Lịch sử Muay Thái

Lịch sử Muay Thái

Sau này, cho đến thời bình môn võ Muay Thái được áp chế và giảm bớt sự man rợ trong lối đánh. Tuy nhiên, các kỹ thuật và cách ra đòn vẫn được giữ nguyên bản, chỉ là khắc chế lực đánh và tránh sử dụng các đòn tấn công mạnh bạo khi tập luyện. Môn võ này là sự tích hợp của các phong cách chiến đấu mạnh mẽ, do đó ngày nay Muay Thái được rất nhiều người sử dụng trong việc tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Bạn có thể tìm thấy cái trung tâm dạy Muay Thái ở các phòng tập Gym. Không những thế, Muay Thái còn được sử dụng trong các cuộc thi đấu võ thuật lớn, nơi mà các võ sĩ được phép tung ra các đòn hiểm gây chấn thương, thậm chí là tử vong cho đối thủ. Vì sự tàn bạo này mà Muay Thái còn được gọi với cái tên “võ giết người”.

Luật thi đấu cơ bản của Muay Thái

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các sàn đấu Muay Thái chuyên nghiệp thu hút hàng nghìn người theo dõi mỗi trận đấu. Thực tế, trong các trận đấu Muay Thái, các võ sĩ đều phải tuân thủ những luật lệ cơ bản như sau:

 • Mỗi trận đấu của môn võ Muay Thái sẽ có 5 hiệp và mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài trong thời gian 3 phút.
 • Võ sĩ phải mặc quần đùi, quấn tay, đeo găng tay đấm bốc, dụng cụ bảo vệ háng và miếng che nướu.
 • Trong quá trình thi đấu, võ sĩ Muay Thái không được phép cắn, khoét mắt hoặc húc đầu đối thủ.
 • Võ sĩ không được đấu vật hoặc khóa tay đối thủ. Không được cố ý đánh vào vùng háng đối thủ.

Luật thi đấu Muay Thái

Luật thi đấu Muay Thái

Quy định chiến thắng trong Muay Thái

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, các hiệp đấu của Muay Thái được diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng hầu hết các trận chiến đều rất tàn bạo và có thể kết thúc sớm hơn cả thời gian quy định. Để chiến thắng trận đấu, các võ sĩ cần phải tránh được các đòn tấn công của đối phương và tung các đòn phản công chính xác. Một số trường hợp giành chiến thắng thường xảy ra khi thi đấu Muay Thái như sau:

 • KO: Viết tắt của Knock Out, là hình thức loại trực tiếp khi đối thủ bị hạ gục và không còn khả năng tiếp tục trận đấu sau 10 giây đếm ngược của trọng tài.
 • TKO: Viết tắt của Technical Knock Out, là một đòn Knockout kỹ thuật. Chiến thắng này là võ sĩ vẫn còn tỉnh táo nhưng không có khả năng chiến đấu nữa.
 • Tính điểm: Nếu trận đấu không diễn ra tình huống KO và TKO thì trọng tài sẽ dựa trên số điểm của hai võ sĩ mà quyết định thắng thua. Điểm sẽ được tính dựa trên các kỹ thuật ra đòn, tấn công và gây chấn thương cho đối thủ. Người nào có điểm cao hơn thì sẽ người giành chiến thắng.

Quy định thắng trong Muay Thái

Quy định thắng trong Muay Thái

Các đòn đánh cơ bản trong Muay Thái

Như vậy, bạn đã biết được được những kiến thức cơ bản liên quan đến môn võ Muay Thái rồi đúng không? Trong mục tiếp theo của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục sẽ giới thiệu cho bạn những đòn tấn công cơ bản trong Muay Thái, có tính sát thương cao và nhanh chóng hạ gục đối thủ. Cùng tham khảo qua nhé !

1. Cú đấm Muay Thái

Trong thời kỳ lịch sử, các võ sĩ Muay Thái thường sử dụng da ngựa được bao quanh bởi dây gai hoặc trộn với các mảnh thủy tinh nhỏ để tăng tính sát thương trong mỗi lần ra đòn. Tuy nhiên, ngày nay trong các trận thi đấu Muay Thái thì các võ sĩ chỉ dùng băng quấn và găng tay đấm bốc, vừa có thể bảo vệ bản thân và vừa có thể giảm độ tàn khốc của các cú đấm. Muay Thái có một vài cú đấm như sau:

 • Jab: Đấm thẳng vào đầu hoặc thân của đối phương để gây choáng váng, chuẩn bị cho các cú đấm liên hoàn sau đó.
 • Cross: Đấm thẳng tay về phía đối thủ ngay sau cú đấm Jab.
 • Hook: Đây là cú đấm ngang và nhắm vào đầu hoặc cơ thể.
 • Uppercut: Cú đấm móc từ dưới lên hướng vào cằm của đối thủ.

2. Đòn đá Muay Thái

Các đòn đá của Muay Thái có lực rất mạnh, thậm chí có thể khiến đối phương khụy xuống ngay tức khắc. Các võ sĩ thường sẽ dùng xương ống chân để tấn công vào đầu hoặc thân mình đối thủ. Các cú đá trong Muay Thái bao gồm:

 • Đá thấp: Cú đá này nhằm chuẩn vào phần đùi đối phương để gây tổn thương và dễ dàng bị ngã gục xuống sàn.
 • Đá toàn thân: Một cú đá có kỹ thuật cao nhắm vào các vị trí khác nhau trên cơ thể đối thủ trong thời gian ngắn, đây còn được coi là một đòn đá vòng tròn của ống chân.
 • Đá cao: Cú đá này thường sử dụng để hạ gục đối phương bởi nó nhằm vào phần ống chân và đầu để gây tổn thương mạnh nhất.
 • Teep: Đấu sĩ sẽ trực tiếp tung cú đá thẳng vào mặt hoặc cơ thể đối phương.

Đòn đá Muay Thái

Đòn đá Muay Thái

3. Lên gối Muay Thái

Các đòn lên gối trong Muay Thái thường được thực hiện trong cự ly gần, khi mà cả hai đấu sĩ tiếp xúc và bắt đầu thực hiện các đòn tấn công nhau. Lên gối trong Muay Thái có thể được thực hiện trong các động tác như sau:

 • Đầu gối thẳng: Động tác này được thực hiện khi võ sĩ đứng thẳng và tung đòn thẳng vào phần bụng của đối phương.
 • Clinch đầu gối: Lúc này đầu gối sẽ được đưa từ phía bên hông và tấn công vào phần sườn của đối thủ hoặc phần đầu gối của họ.
 • Đầu gối bay: Người tấn công bật nhảy lên cao và nhắm đầu gối thẳng vào đầu của đối thủ để tấn công nhằm hạ gục họ ngay tức khắc.

4. Cùi chỏ Muay Thái

Các đòn đánh bằng cùi chỏ có tính sát thương rất cao, thường sẽ nhắm trực tiếp vào đầu của đối thủ. Do đó, khi tập luyện Muay Thái cho mục đích sức khỏe các huấn luyện viên sẽ không được phép cho các động tác này vào trong chương trình dạy và học. Bởi các đòn đánh bằng cùi chỏ thường dùng để chặt, chém và có thể gây chết người khi chiến đấu. Một số đòn đánh cùi chỏ trong Muay Thái như:

 • Cùi chỏ ngang: Hướng khuỷu tay từ bên hông vòng qua đầu đối phương.
 • Khuỷu tay hướng lên: Các đấu sĩ dùng cùi chỏ móc từ dưới lên hướng vào đầu đối thủ.
 • Khuỷu tay hướng xuống: Nâng khuỷu tay lên cao hơn đầu đối phương và dùng lực thật mạnh để đánh xuống, động tác này khiến đối thủ choáng váng và gục ngã.
 • Xoay khuỷu tay ra sau: Động tác này là khi người tấn công đứng quay lưng vào đối thủ và tác động lực của cùi chỏ thẳng vào mặt đối phương.

Đòn cùi chỏ Muay Thái

Đòn cùi chỏ Muay Thái

5. Clinch Muay Thái

Hai võ sĩ lúc này sẽ vào tư thế vật lộn để đánh ngã đối phương. Khi thi đấu, các võ sĩ sẽ được phép giành vị trí và tư thế thuận lợi để tung các đòn lên gối, đấm hoặc dùng cùi chỏ để tấn công đối phương.

6. Các đòn phòng thủ trong Muay Thái

Ngoài việc liên tiếp thực hiện các đòn tấn công đối thủ, các võ sĩ muay Thái cũng phải thường xuyên sử dụng các kỹ thuật đỡ đòn để giảm tối đa sự sát thương của lực đánh và tránh bị chấn thương cơ thể. Các võ sĩ có thể dùng tay để chặn các đòn đánh trực diện vào mặt như cú đấm hoặc đá cao. Còn đối với các đòn tấn công phần thân dưới thì các võ sĩ có thể chặn bằng cách nâng cao ống chân hoặc né đòn.

Những lưu ý trước khi học Muay Thái

Như đã đề cập phía trên, Muay Thái là một môn võ khá tàn bạo, yêu cầu người tập luyện phải có kỹ thuật và sức khỏe tốt. Môn võ này cũng được khuyến khích tập luyện để tự vệ và phản công trong các trường hợp cần thiết. Theo các huấn luyện viên Muay Thái, nếu bạn đang muốn học võ Muay Thái thì đây là những lưu ý dành cho bạn:

1. Kiểm tra sức khỏe

Trước khi quyết định học Muay Thái, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình xem có phù hợp với môn võ này không. Bởi vì tất cả các động tác trong Muay Thái đều là những đòn đánh mạnh, dễ gây ra các chấn thương cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên khám xương, huyết áp, tim, thận, gan,... để biết cơ thể có khả năng chịu được những lực mạnh và thực hiện các động tác ra đòn hay không.

2. Khởi động trước tập

Khởi động là một bước khởi đầu luôn được yêu cầu thực hiện, ngay cả với những bài thể dục nhẹ nhàng. Vậy nên, đối với các môn tập cường độ cao và nặng như Muay Thái thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua bước khởi động. Các bài tập khởi động đơn giản trước khi tập sẽ giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được tối đa các chấn thương khi tập luyện.

Khởi động trước khi tập Muay Thái

Khởi động trước khi tập Muay Thái

3. Sử dụng đồ bảo hộ

Mặc dù chỉ tham gia tập luyện để tăng cường sức khỏe nhưng các bài tập của Muay Thái vẫn mang nặng tính đối kháng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho cơ thể người tập thì bạn nên sử dụng các dụng cụ võ thuật mang tính bảo hộ như gang tay đấm bốc, bảo hộ chân, mũ võ thuật, bảo vệ ống đồng,... trong khi luyện tập Muay Thái.

Những lợi ích khi học võ Muay Thái

Trước kia, võ Muay Thái được sử dụng trong chiến đấu để hạ gục quân xâm lược và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, ngày nay thì Muay Thái đã được hiện đại hóa và giảm bớt tính man rợ. Các động tác của Muay Thái nhanh, mạnh và có lực đã được sử dụng rất nhiều như một môn thể thao vận động để tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Dưới đây là một vài lợi ích cơ bản khi tập luyện Muay Thái:

1. Giảm cân, đốt mỡ

Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi giờ tập luyện Muay Thái có thể giúp cơ thể đốt cháy được 1000 calo, cao hơn khá nhiều so với chạy bộ trong một giờ. Với các động tác yêu cầu sự phối hợp của nhiều bộ phận, cộng với cường độ mạnh liên tục có thể giúp bạn nhanh chóng tiêu hao năng lượng và đốt mỡ thừa trong cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng định hình vóc dáng và săn chắc các cơ bắp.

2. Cải thiện tinh thần

Ngoài việc rèn luyện sức mạnh và cải thiện vóc dáng thì tập luyện Muay Thái cũng giúp bạn xây dựng được một tinh thần kỷ luật, tự tin. Sau mỗi giờ tập luyện bạn có thể giải tỏa được căng thẳng và mệt mỏi cũng như cảm nhận được sự minh mẫn và sảng khoái trong tinh thần.

Lợi ích khi tập võ Muay Thái

Lợi ích khi tập võ Muay Thái

3. Tăng khả năng tự vệ

Muay Thái là môn võ thuật bao gồm rất nhiều động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối. Vì vậy, tập luyện Muay Thái có thể giúp bạn biết cách bảo vệ bản thân trước các tình huống nguy hiểm. Thực tế, rất nhiều người đã lựa chọn Muay Thái là môn võ tự vệ để tham gia rèn luyện.

4. Tăng cường sự dẻo dai

Khi thực hiện các động tác trong Muay Thái, chúng ta phải sử dụng rất nhiều nhóm cơ bắp và phối hợp linh hoạt chúng với nhau để tạo ra hiệu quả cao nhất của các đòn đánh. Vậy nên, trong quá trình tập luyện lâu dài, tất cả các cơ sẽ được vận động một cách nhanh chóng, dứt khoát và mạnh mẽ. Điều đó sẽ giúp cho cơ thể được dẻo dai và nhạy bén hơn.

Tổng kết

Như vậy là Dụng Cụ Thể Dục đã hoàn thành bài viết chia sẻ những kiến thức hay liên quan đến môn võ Muay Thái. Hy vọng thông qua những thông tin tổng hợp phía trên, bạn đã có thể hiểu hơn về võ Muay Thái này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi hãy liên hệ tới số hotline 0939987465 để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi và hy vọng sẽ gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo !

Tham khảo thêm: MMA là gì?
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456