Karate là gì? Karate là môn võ có nguồn gốc từ nước nào?

Bạn đang tìm hiểu về các bộ môn võ thuật và phân vân không biết, võ Karate là gì và môn võ Karate này có nguồn gốc hình thành từ nước nào trên thế giới? Trong bài viết ngày hôm nay của Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi sẽ đi tổng hợp và chia sẻ lại với bạn đọc những thông tin hay liên quan đến bộ môn võ Karate. Nào, hãy bắt đầu bạn nhé !

Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080
Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080
5.000.000 4.400.000

Trụ đấm bốc Huijun HJ-G080 được thiết kế dạng tự đứng, tích hợp lò xo lắc lư cho cảm giác như tập với người thật và phù hợp dùng để tập võ thuật tại nhà.

Mua ngay

Karate là gì?

Karate hay còn được biết đến với cái tên “Karatedo” là một môn võ có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Võ Karate được ví như một bộ môn nghệ thuật kết hợp với các động tác mạnh mẽ, thể hiện rõ tinh thần và ý chí chiến đấu của các võ sĩ. Karatedo được dịch sang tiếng Việt với nghĩa là “không thủ đạo” - nó được hiểu đơn giản là cách con người ta sử dụng võ thuật một cách chính nghĩa chứ không phải vì thù oán cá nhân.

Karate

Karate

Nguồn gốc của môn võ Karate?

Theo sự tìm hiểu và phân tích của các nhà sử học, Karatedo được kết hợp giữa hai môn phái võ khác nhau. Ban đầu, Karatedo xuất phát từ môn võ “Tae” có nguồn gốc từ Ryukyu (ngày nay là Okinawa). Sau đó, vào nửa cuối thế kỉ 14, các môn võ của Trung Quốc được lan truyền và ảnh hưởng khá nhiều đến kỹ thuật võ truyền thống. Theo nhiều thông tin lịch sử ghi chép lại thì môn võ Karatedo chính là công cụ mà người bản xứ sử dụng để chiến đấu lại với ách thống trị của Nhật Bản thời kỳ đó.

Nguồn gốc của võ Karate

Nguồn gốc của võ Karate

Vào đầu những năm 1900, võ Karate được lưu truyền và tập luyện trong dân gian. Sau đó, nó dần trở nên phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện của màn trình diễn “Kata” tại hội chợ triển lãm giáo dục thể chất lần thứ nhất tại Tokyo. Cho đến năm 1995, môn võ Karate này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người và nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, số người học võ Karate tại Nhật Bản là hơn 3 triệu người, có 165 quốc gia là thành viên của liên đoàn Karate thế giới với hơn 40 triệu người luyện tập môn võ này.

Võ phục của môn võ Karatedo

Khi mới bắt đầu hình thành, Karate không có một yêu cầu về trang phục cụ thể, những người tập luyện hay thi đấu thường để mình trần và đeo khố. Sau này, đến thời kỳ hiện đại hơn, nhận thấy sự cần thiết của trang phục thì môn võ Karate mới bắt đầu thay đổi diện mạo. Võ phục của Karate được lấy ý tưởng từ môn phái Judo với màu trắng là chủ đạo. Tuy nhiên, Karate có phần thay đổi đơn giản và gọn gàng hơn, họ cũng sử dụng các màu đai để phân biệt các cấp bậc. Trong đó, đai màu trắng dành cho những người mới tham gia tập luyện (cấp thấp nhất) và đai màu đen thể hiện những võ sĩ chuyên nghiệp (cấp cao nhất).

Võ phục Karate

Võ phục Karate

Các lưu phái của môn võ Karate

Trong quá trình hình thành và phát triển, Karate bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa khác nhau dẫn đến sự biến hóa đa dạng. Thực chất, Karate có rất nhiều lưu phái nhưng chủ yếu được chia làm 3 loại chính gồm:

  • Karate truyền thống: Lưu phái này buộc các võ sinh phải tuân theo quy tắc và tiêu chuẩn của sundome. Về cơ bản, các võ sinh khi tham gia thi đấu đối kháng phải giữ một khoảng cách tiêu chuẩn và thực hiện các cú đánh với lực trong phạm vi cho phép. Điều này tạo ra sự công bằng và minh bạch cho cả hai bên thi đấu.
  • Karate hiện đại: Lưu phái của Karate này chủ yếu được sử dụng trong thi đấu thể thao. Nó bao gồm có hai phần chính là Kata - biểu diễn múa võ; và Kumite - thi đấu đối kháng giữa các vận động viên với nhau.
  • Full contact Karate: Đây là lưu phái cho phép được sử dụng các đòn đánh với lực tự do và không có bất cứ quy định nào về lực lẫn cường độ đánh. Các võ sĩ khi tham gia được phép mặc các trang phục bảo hộ.

Các lưu phái của Karate

Các lưu phái của Karate

Các nguyên tắc cơ bản của Karate

Như đã giới thiệu qua ở trên, Karate là một môn võ đề cao tính nghệ thuật và đạo đức của người tập luyện. Loại võ này khuyến khích người tập luyện sử dụng để nâng cao sức khỏe, học cách tự vệ và sử dụng nó một cách chính đáng. Dưới đây là một số nguyên tắc mà tất cả người theo học Karatedo phải lưu ý:

1. Tính khoa học và thực tiễn

Karatedo là môn võ không sử dụng vũ khí mà chỉ bao gồm các động tác kết hợp giữa tay và chân để tạo ra lực tấn công và phòng thủ lớn nhất. Xét về khía cạnh khoa học, Karatedo là sự ứng dụng của các góc độ, lực đánh và đòn đánh. Những người học Karate sẽ được làm quen với các khoảng cách, hình dạng và vị trí khác nhau của đối thủ để sử dụng đòn đánh một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, để mỗi võ sinh có thể nâng cao năng lực của mình, thì họ buộc phải trải qua thời gian dài rèn luyện và tập luyện. Các kỹ năng phản xạ và chiến đấu của võ sinh sẽ được cải thiện thông qua sự kết hợp giữa nguyên lý khoa học động lực và các kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn.

Nguyên tắc của Karate

Nguyên tắc của Karate

2. Nguyên lý vật lý

Nguyên lý vật lý của Karate bao gồm việc điều hòa cơ thể và sử dụng các lực tác động một cách chính xác, có tính toán khoa học:

  • Hơi thở: Trong môn Karate việc điều hòa hơi thở chính là cách người tập luyện phát huy thế mạnh của đòn đánh và giảm tối đa nguy hiểm cho bản thân. Trong khi thực hiện hàng loạt các đòn đánh tay, chân khác nhau, các võ sinh phải luôn duy trì lượng oxy ổn định trong cơ thể và biết dùng cách nén lực, dồn lực kịp thời.
  • Tập trung lực đánh: Để tăng khả năng chiến đấu và lực đánh trong mỗi đòn, võ sinh Karatedo phải sử dụng các kỹ thuật tạo ra gia tốc lớn và điều chỉnh lực phù hợp. Khi thực hiện các đòn đánh, võ sinh phải sử dụng một cú ra đòn với diện tích nhỏ để có thể dồn lực tấn công mạnh nhất. Ngược lại, khi thực hiện phòng vệ, võ sinh phải phải vận dụng sức mạnh của các cơ bắp và lợi dụng nguyên lý phản lực để giảm thiểu độ sát thương khi bị tấn công.

3. Nguyên lý tâm lý

Ngoài việc điều khiển lực đánh và cường độ đánh trong mỗi lần ra đòn, các võ sinh Karate còn phải học cách điều chỉnh tâm lý. Nó được coi là một sức mạnh tinh thần để hỗ trợ các võ sinh khi tham gia thi đấu. Sự kết hợp giữa tâm trí ổn định và ý chí chiến đấu sẽ tạo ra phiên bản hoàn hảo nhất trong Karatedo.

Những lợi ích cơ bản khi học Karate

Karate là một môn võ yêu cầu sự phối hợp của hầu hết các nhóm cơ và tâm trí của người tập. Do đó, nếu bạn luyện tập Karate trong một thời gian dài thì sẽ nhận được rất nhiều sự thay đổi tích cực từ thể chất đến tinh thần. Lợi ích cơ bản khi tập Karate có thể kể đến gồm:

1. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Môn võ Karate bao gồm rất nhiều động tác đấm, đá và di chuyển liên tục trong khi tập luyện. Theo các chuyên gia sức khỏe, trung bình 1 giờ luyện tập Karate với cường độ vừa phải có thể đốt cháy khoảng 500 calo, nhưng nếu bạn tham gia các khóa học chuyên biệt với cường độ cao hơn sẽ có thể tiêu hao đến 1000 calo chỉ trong 1giờ. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người cùng tham gia luyện tập Karate vì nó vừa có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng vừa có thể xây dựng kỹ năng phòng vệ.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Karate không chỉ tập trung vào việc tập luyện các động tác thể chất mà còn giúp bạn biết cách điều hòa hơi thở. Các hoạt động nhanh, mạnh và liên tục sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện nhịp tim và tăng lượng oxy hấp thụ giúp tim co bóp, thực hiện tối đa nhiệm vụ bơm máu của nó. Nhờ đó, các cơ quan trong cơ thể luôn được duy trì ổn định và tối ưu nhất, sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện hơn.

3. Cải thiện kỹ năng phản xạ

Người tập Karate sẽ được làm quen với các bài tập nhanh, linh hoạt, nó phối hợp giữa nhiều bộ phận cơ thể cùng một lúc. Chính vì vậy, bạn có thể tạo dựng cho mình kỹ năng phản xạ và điều khiển tình huống một cách nhanh chóng. Các nghiên cứu cho thấy, người tập luyện Karate có khả năng phản xạ rất nhanh trong nhiều trường hợp, không chỉ mỗi lúc thi đấu mà còn vận dụng được trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Lợi ích khi tập Karate

Lợi ích khi tập Karate

4. Karate giúp xây dựng cơ bắp

Đây là một ưu điểm không thể thiếu của các bài tập thể chất. Khi tham gia tập luyện Karate, người tập phải thực hiện hàng loạt các động tác mạnh, dứt khoát và ứng dụng kỹ năng điều hòa lực trên khắp cơ thể. Vậy nên, các nhóm cơ sẽ được vận động thường xuyên với cường độ cao, giúp bạn xây dựng được cơ thể săn chắc và khỏe mạnh cho mình.

5. Tăng khả năng chịu đựng

Các bài tập tấn công sẽ đi kèm với những bài tập phòng vệ, khi tập luyện bạn phải phối hợp cả khả năng linh hoạt để ứng phó với đối thủ, đồng thời tăng sức bền của cơ thể trước mỗi tình huống xấu. Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể về khả năng chịu đựng. Thời gian đầu các bài tập sẽ khiến bạn kiệt sức nhanh chóng nhưng càng về sau cơ thể sẽ làm quen với nó và khiến bạn không còn cảm thấy mệt mỏi như trước nữa. Đây cũng chính là lúc bạn thử sức với những bài tập khó hơn với cường độ cao hơn. Không những thế, việc phối hợp linh hoạt giữa các nhóm cơ và bộ phận cơ thể cũng giúp bạn phát huy được độ dẻo dai theo thời gian.

6. Giúp cải thiện giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy, tập Karate có khả năng giúp bạn cải thiện tình trạng giấc ngủ. Bạn sẽ có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn và có một giấc ngủ sâu hơn. Giống như hầu hết các bài tập thể thao khác, Karatedo cũng có chức năng tương tự trong việc tái tạo năng lượng, giúp tinh thần sảng khoái và sẵn sàng cho các hoạt động hằng ngày.

Tổng kết

Karate là một môn võ có nguồn gốc từ lâu đời nhưng đến nay bộ môn này vẫn không ngừng phát triển và đem đến những lợi ích tích cực cho người tập luyện. Nội dung bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về môn võ Karatedo mà Dụng Cụ Thể Dục muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng nó đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi và hy vọng sẽ gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo !

Tham khảo thêm: MMA là gì?
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456