Học Taekwondo bao lâu thì lên đai đen? Ý nghĩa của màu đai?

Bạn đang tìm hiểu môn võ Taekwondo và băn khoăn không biết, học Taekwondo bao lâu thì lên đai đen và ý nghĩa các màu đai trong môn võ này là thế nào? Trong bài viết dưới đây, Dụng Cụ Thể Dục sẽ giải đáp giúp bạn đọc tất cả thắc mắc liên quan đến Taekwondo ở trên. Nào, hãy bắt đầu cùng chúng tôi nhé !

Võ Taekwondo là gì?

Taekwondo là một môn võ có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Trong ngôn ngữ Hàn Quốc, Taekwondo là từ được được ghép từ 3 phiên âm khác nhau. Trong đó, “Tea” nghĩa là đá bằng chân, “Kwon” là đá bằng tay, còn “Do” là nghệ thuật. Do đó, môn võ Taekwondo có thể coi là một bộ môn nghệ thuật thi đấu dùng cả tay và chân.

Võ Taekwondo

Võ Taekwondo

Giống như sự kết hợp của nghệ thuật, Taekwondo là một môn võ vận dụng cả trí não và cơ thể để tạo ra đường quyền rắn chắc và đẹp mắt. Môn võ này bao gồm cả những động tác phòng thủ và tấn công liên tục, phù hợp với mọi đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Chính vì thế, không quá khó để bắt gặp những bạn nữ hoặc trẻ em thậm chí là người lớn tuổi cũng tham gia tập luyện môn võ Taekwondo này.

Hình nộm tập võ Silicon HJ-G082
Hình nộm tập võ Silicon HJ-G082
9.000.000 7.500.000

Hình nộm tập võ Silicon HJ-G082 được thiết kế dạng tự đứng, hỗ trợ tập Boxing hiệu quả và phù hợp sử dụng tập luyện tại nhà hoặc dùng cho CLB võ thuật.

Mua ngay

Học Taekwondo bao lâu thì lên đai đen?

Taekwondo là một môn võ cần sự chăm chỉ rèn luyện qua thời gian dài. Những võ sĩ Taekwondo phải trải qua quá trình học tập và thi cử rất gắt gao mới có thể lên đai. Theo quy định cơ bản về hệ thống đai và hình thức thi lên đai, người tập luyện môn võ này sẽ phải trải qua 18 cấp bậc khác nhau tương ứng với 18 đẳng trong Taekwondo.

Học Taekwondo bao lâu lên đai đen?

Học Taekwondo bao lâu lên đai đen?

Thực tế, Taekwondo được chia làm 5 cấp đai khác nhau, tương ứng với 5 màu sắc lần lượt là trắng, vàng, xanh, đỏ, đen. Trong đó, đai trắng là cấp đai thấp nhất dành cho những người mới bắt đầu tham gia bộ môn này, nó tương đương với cấp 7-8 trong Taekwondo. Từ khi bắt đầu học, các võ sĩ sẽ được rèn luyện và tham gia thi lên cấp đai mỗi 3-6 tháng. Để có thể đạt được đai đen (cấp 1), võ sĩ buộc phải trải qua bài thi đẳng. Thông thường, một người học Taekwondo từ khi mới bắt đầu cho đến khi thi lên đai đen sẽ mất ít nhất khoảng 2 năm 3 tháng đến gần 3 năm (tùy đợt thi) nếu học và thi đậu liên tục.

Ý nghĩa các màu đai trong Taekwondo

Như đã nói sơ qua ở trên, môn võ Taekwondo chia thứ bậc của các võ sĩ dựa trên màu đai mà họ đang sở hữu. Dưới đây là ý nghĩa của từng màu đai trong Taekwondo mà những người đang tìm hiểu bộ môn võ này cần phải biết:

1. Đai trắng

Đai trắng là cấp đai sơ đẳng nhất của môn võ Taekwondo. Thông thường, những người mới tham gia tập luyện bộ môn này sẽ được cấp màu đai trắng. Đây là giai đoạn đầu tiên mà mọi người tiếp cận và làm quen với bộ môn võ thuật này. Các võ sĩ đeo màu đai trắng thường là người có cấp bậc 7-8 theo bộ 18 cấp bậc của Taekwondo. Tùy vào khả năng của mỗi võ sinh mà thời gian lên đai có thể nhanh hoặc chậm. Nếu theo đúng tiến trình, các võ sinh có thể thi lên đai sau khoảng 4-6 tháng tập luyện.

Taekwondo đai trắng

Taekwondo đai trắng

2. Đai vàng

Sau khi trải qua bài thi lên đai đầu tiên, các võ sinh sẽ được trao đai vàng để thể hiện sự thay đổi của cấp bậc. Lúc này, các võ sinh đã tiến tới bậc 6. Tương tự như kỳ thi lần trước, người tập luyện có thể lên đai hay không tùy thuộc vào khả năng học hỏi và phát triển của họ. Thông thường, cứ sau mỗi 6 tháng, bạn sẽ được tham gia một kỳ thi lên đai tiếp theo.

Taekwondo đai vàng

Taekwondo đai vàng

3. Đai xanh lá

Màu đai này thể hiện sự phát triển và tiến bộ của những người tập luyện Taekwondo. Xanh lá tượng trưng cho các mầm non và sự sinh sôi nảy nở, nó đại diện cho năng lực tiến bộ của các võ sinh, đồng thời cũng là sức mạnh và nguồn năng lượng sẵn sàng cho những thử thách sắp tới. Những võ sinh trải qua bài thi lên đai và đạt cấp 5 thì có thể đeo đai màu xanh lá cây.

Taekwondo đai xanh lá

Taekwondo đai xanh lá

4. Đai xanh dương

Mặc dù trong hệ thống màu sắc chỉ nhắc tới màu “xanh” nhưng trong bộ màu xanh này lại được chia làm 2 cấp bậc khác nhau. Màu xanh lá thể hiện tiềm năng phát triển của các võ sinh, trong khi màu xanh dương là đại diện cho sự trưởng thành và năng lực của họ. Những võ sinh đeo đai xanh dương là những người được trang bị kiến thức võ thuật rất tốt để chuẩn bị hành trang hướng tới đỉnh cao của môn võ Taekwondo. Đai màu xanh dương tương ứng với những võ sinh ở cấp 3,4.

Taekwondo đai xanh dương

Taekwondo đai xanh dương

5. Đai đỏ

Các võ sinh khi đạt đến cấp bậc này thường là những người có khả năng học tập kiến thức và tích lũy kỹ năng rất giỏi. Màu đai đỏ thể hiện cho sự nhiệt huyết và sự chiến đấu mạnh mẽ trong mỗi võ sinh. Để rèn luyện tới cấp đai này là một điều không hề dễ dàng. Ngoài ra, xét theo cấp bậc cơ bản, đai đỏ là mức đai cao nhất, nó nằm trong bậc 1,2 của hệ thống phân loại.

Taekwondo đai đỏ

Taekwondo đai đỏ

6. Đai đen

Đai đen trong Taekwondo là một trong những mục tiêu cao nhất của người tập luyện Taekwondo. Nếu như ở các màu đai khác, người tập luyện được gọi là võ sinh thì khi đạt đến cấp bậc này người đó sẽ được gọi là võ sĩ. Bởi để được nhận đai đen, bạn phải trải qua quá trình tập luyện cực kỳ gian nan và nhiều thử thách. Các bài tập luôn phải tăng độ khó, thời gian tập luyện kéo dài và yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn. Thông thường, để có thể thi lên đai đen, người tập luyện phải trải qua thời gian ít nhất khoảng gần 3 năm và tham gia tất cả các cuộc thi lên đai để đạt được mức huyền đẳng này.

Taekwondo đai đen

Taekwondo đai đen

Đối với những người đeo đai đen thì họ là những võ sĩ cấp 1 trong môn phái Taekwondo. Các võ sĩ lúc này có thể dùng khả năng và kiến thức của họ để mở lớp dạy bộ môn này. Lưu ý, có một quy định nữa đó là nếu các võ sinh chưa đủ 18 tuổi mà thi đạt đai đen thì chỉ được đeo đai màu đỏ-đen. Khi đủ 18 tuổi trở lên thì mới được cấp đai đen chính thức.

Các nội dung thi lên đai trong Taekwondo

Trong suốt quá trình tập luyện Taekwondo ở từng mức độ khác nhau, các võ sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập phù hợp với cấp bậc nhằm hỗ trợ cho cuộc thi lên đai của họ. Theo quy định của WTF - World Taekwondo Federation (liên đoàn Taekwondo Thế giới), để có thể đủ khả năng lên đai, các võ sĩ phải lần lượt trải qua các bài thi như sau:

1. Cấp 8 lên 7, cấp 7 lên 6

Đây là bài thi lên đai đầu tiên của các võ sinh, nội dung thi trong kỳ thi này khá đơn giản chủ yếu là để đánh giá các động tác võ và kiến thức cơ bản mà các võ sinh Taekwondo cần biết. Kỳ thi này bao gồm các nội dung như sau:

- 10 đòn đấm trung

- Đi quyền bài số 1 hoặc bài số 2

- Tam thế đối luyện gồm 3 bài khác nhau

2. Cấp 6 lên cấp 5

Ở đợt thi lên cấp này, bài thi là sự chuyển cấp từ đai xanh lá sang đai xanh dương. Bài thi này cũng được đánh giá là đơn giản, nó bao gồm các nội dung chính sau đây:

- 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá gồm có đá trước, đá ngang và đá cầu vồng

- Đi bài quyền số 3

- Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn

3. Cấp 5 lên cấp 2

Bài thi này có phần phức tạp hơn so với hai bài thi trước, đây là kỳ thi khá quan trọng để chuyển từ màu đai xanh thành đai đỏ. Để vượt qua kỳ thi này các võ sinh phải thực hiện các nội dung gồm:

- 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá

- Đi quyền gồm 4 bài 1, 2, 3 và 4

- Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn

- Thi đấu đối kháng cùng với võ sĩ cùng cấp để tính điểm

Thi lên đai trong Taekwondo

Thi lên đai trong Taekwondo

4. Cấp 2 thi lên cấp 1

Đây là kỳ thi đai đỏ lên Nhất Đẳng Huyền Đai. Khác với các kỳ thi khác, khi tham gia kỳ thi này các võ sinh phải là người đã đạt được đai đỏ cấp 1 trước đó ít nhất 6 tháng. Kỳ thi này chỉ tổ chức 2 lần trong năm, thường diễn ra vào tháng 5 và tháng 11 dương lịch. Nội dung thi trong lần này sẽ có phần khó hơn và phức tạp hơn, bao gồm:

- 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá

- Đi quyền bài số 8 và bốc thăm thêm 1 bài khác trong khoảng từ bài 1 đến bài 7

- Nhất thế đối luyện gồm 5 đòn

- Tham gia thi đấu đối kháng cùng với một võ sinh đồng cấp

- Thi thể lực: Các võ sinh dưới 16 tuổi hít đất 30 lần, các võ sinh trên 16 tuổi hít đất 60 lần

- Thi công phá: Dùng cạnh bàn tay để chặt một viên gạch thẻ (bài thi này chỉ dành cho các nam sinh trên 16 tuổi)

5. Kỳ thi Sơ Cấp Huyền Đai

Sau khi đạt đai đen, các võ sinh vẫn có thể tiếp tục tham gia kỳ thi thăng đẳng để nâng cấp đẳng đai của mình. Kỳ thi thăng đẳng đầu tiên là kỳ thi Sơ Cấp Huyền Đai, mỗi năm sẽ được tổ chức 2 lần vào tháng 5 và tháng 11 dương lịch. Nội dung thi như sau:

- Đi quyền: Đối với Dan 1 sẽ thi bài Koryo Poomsae còn Dan 2 sẽ thi bài Kuemgang Poomsae. Bài thi thứ 2 sẽ bốc thăm ngẫu nhiên 1 trong 8 bài quyền.

- Nhất thế đấu luyện bao gồm 5 đòn tự chọn

- Thi đấu đối kháng với các thí sinh đồng cấp để tính điểm

- Thi thể lực: Các võ sinh dưới 16 tuổi hít đất 30 lần, các võ sinh trên 16 tuổi hít đất 60 lần

- Thi công phá: Người dự thi sẽ dùng cạnh bàn tay để chặt vỡ gạch thẻ. Đối với nam sinh sẽ phải chặt 2-3 viên, còn nữ sinh sẽ chặt 1-2 viên

6. Thi Trung Cấp Huyền Đai

Tiếp sau bài thi Sơ Cấp Huyền Đai, các võ sinh sẽ tham gia thi đấu Trung Cấp Huyền Đai với các nội dung thi tương tự như lần trước. Tuy nhiên, kỳ thì này chỉ tổ chức mỗi năm 1 lần vào tháng 11. Các nội dung thi bao gồm:

- Đi quyền: Tương tự như kỳ thi trước

- Nhất thế đấu luyện bao gồm 5 đòn đối luyện đứng và đối luyện ngồi

- Thi đấu đối kháng với các thí sinh đồng cấp để tính điểm

- Thi thể lực: Các võ sinh dưới 16 tuổi hít đất 30 lần, các võ sinh trên 16 tuổi hít đất 60 lần

- Thi công phá: Nam sinh sẽ phải chặt 4 viên gạch thẻ, còn nữ sinh sẽ chặt 3 viên

7. Thi Cao Cấp Huyền Đai

Đây là kỳ thi quan trọng nhất và là kỳ thi cuối cùng của các võ sinh. Tuy nhiên, kỳ thi này không được tự tổ chức ở các quốc gia khác mà chỉ được thực hiện tại Hàn Quốc. Do đó, để tham gia kỳ thi này, thí sinh phải đến Kukkiwon (Hàn Quốc). Các bài thi tương tự so với kỳ thi trước đó. Tuy nhiên, hệ thống chấm thi sẽ được thực hiện bởi những võ sư chuyên nghiệp nên sẽ có phần gắt gao và khó khăn hơn.

Tổng kết

Taekwondo là một môn võ theo trường phái võ thuật kết hợp với các yếu tố võ nghệ. Nó không chỉ bao gồm các động tác dứt khoát, mạnh mẽ mà còn là sự uyển chuyển và linh hoạt của cơ thể. Do đó, các võ sinh phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện cực kỳ gay go mới có thể từng bước nâng cấp.

Như đã đề cập trong nội dung bài viết ở trên, học Taekwondo bao lâu thì lên đai đen sẽ tùy vào khả năng tiếp thu và tập luyện của mỗi người, nó có thể nhanh chóng hay kéo dài là do bạn quyết định. Dụng Cụ Thể Dục chúc bạn có thể tham gia tập luyện và thi đấu thật tốt. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi và hy vọng sẽ gặp lại bạn ở những chủ đề tiếp theo !

Tham khảo thêm: Dụng cụ võ thuật
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456