Cách đánh bóng bàn giỏi chia sẻ từ các VĐV thi đấu bóng bàn

DCTD xin chia sẻ với bạn cách đánh bóng bàn giỏi được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của các vận động viên thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Cùng tham khảo bí kíp và áp dụng cho mình để đạt được kết quả tốt nhất khi tập bóng bàn bạn nhé !

Hiện nay tại Việt Nam, bóng bàn là bộ môn thể thao phổ thông và thu hút được số lượng người tham gia tập luyện hàng ngày rất lớn. Chơi bóng bàn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, tinh thần và cũng hạn chế được khá nhiều chấn thương nặng có thể xảy ra khi bạn chơi các bộ môn thể thao khác như bóng đá hay bóng chuyền...

Bạn mới tham gia tập chơi bóng bàn và không biết làm thế nào để chơi bóng bàn giỏi? Trong bài viết hôm nay, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ cùng bạn một số cách đánh bóng bàn giỏi được chúng tôi tổng hợp lại từ các VĐV thi đấu bóng bàn có nhiều năm kinh nghiệm. Tham khảo và áp dụng cho mình để xem sự tiến bộ ra sao bạn nhé !

1. Sắm cho mình bàn bóng bàn và vợt phù hợp

Khi chọn mua vợt bóng bàn thì bạn phải kiểm tra độ phẳng của cốt vợt bóng bàn bằng cách đặt mặt cốt vợt lên mặt kính và nếu thấy bập bênh thì loại ngay. Hơn nữa, bạn cần kiểm tra trọng lượng và độ dày của cốt vợt phù hợp với tay của bạn. Nếu trọng lượng quá nặng hay quá nhẹ thì cảm giác bóng khi chơi cũng sẽ không tốt. Có khá nhiều người sau khi tập chơi được từ 3 đến 6 tháng nhưng vẫn giữ lại vợt bóng bàn tập luyện giá chỉ 200.000 đến 500.000 đồng và sử dụng tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao trình độ thì phải sắm cho mình một cây vợt tốt hơn, đảm bảo độ nảy, xoáy và phù hợp với lối đánh mà bạn đang theo đuổi.

Khi chọn mua bàn đánh bóng bàn thì bạn cần chọn bàn có độ nảy bóng chuẩn, mịn và không bị lóa khi chơi bóng. Những mẫu bàn quá kém, độ nảy không đều và bị cong vênh sẽ không giúp bạn nâng cao được trình độ khi chơi bóng bàn.

2. Nắm vững kỹ thuật và luật chơi bóng bàn

Không nắm vững kiến thức, luật chơi cơ bản khi chơi bóng bàn thì cũng giống như bạn xây một ngôi nhà không có nền móng. Vì thế bạn cần phải học những kỹ năng cơ bản nhất về môn này. Bạn cần nắm và tập thành thạo các kỹ thuật cơ bản của bộ môn này như cách cầm vợt bóng bàn, cách di chuyển, tư thế đứng khi chơi hay một số nguyên lý đánh bóng xoáy,...

Nếu như không có người chỉ bảo trực tiếp thì bạn có thể tìm hiểu trên TV, mạng internet qua việc xem các video, bài viết hướng dẫn. Bạn cũng có thể xem trực tiếp và học hỏi trong những trận đánh của bạn bè, người thân,...

Bí kíp chơi bóng bàn giỏi

Bí kíp chơi bóng bàn giỏi

3. Xác định lối chơi phù hợp với mình

Việc tìm ra lối chơi phù hợp với mình là một trong những điều rất quan trọng khi chơi bóng bàn. Xác định lối chơi sẽ giúp bạn tập luyện nâng cao các kỹ thuật liên quan nhằm nâng cao trình độ cho mình. Bạn nên tự tìm hiểu các lối đánh và đánh giá xem mình phù hợp với lối chơi nào trong các lối đánh tấn công, phòng thủ,...?

4. Tập trung vào chiến thuật thi đấu

Bạn nên quên yếu tố kỹ thuật trong một trận đấu thực sự và tập trung vào chiến thuật thi đấu. Bạn nên nghĩ trả lại bóng ở chỗ nào để gây khó khăn cho đối thủ thay vì phải làm như thế nào để trả bóng...

5. Kết hợp suy nghĩ và động tác di chuyển

Sự kết hợp hài hòa giữa suy nghĩ và việc di chuyển cơ thể là một điều cốt yếu, cực kỳ quan trọng trong môn bóng bàn. Để làm điều này tốt thì bạn cần phải tập luyện nhiều và thường xuyên tham gia các trận đấu bóng bàn.

6. Chơi bóng bàn giỏi cần có sức khỏe tốt

Hầu hết những vận động viên bóng bàn xuất sắc trên thế giới đều là người có thể trạng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển nhanh và rộng. Điều phân biệt họ với những người khác là ở chỗ họ sử dụng những gì họ có như thế nào.

7. Cố gắng đỡ bóng trong mọi trường hợp

Kể cả luyện tập hay thi đấu thì bạn vẫn nên cố gắng đỡ được quả bóng trong mọi trường hợp. Bạn nên tập thói quen luôn cố gắng đỡ bóng, kể cả những lúc rơi vào tình huống vô vọng nhất. Chạy tới và cố gắng trả lại, sự quyết tâm này nên trở thành bản năng thứ hai của bạn.

8. Rèn luyện tính tập trung cao độ

Sự tập trung tùy thuộc vào sức mạnh của ý chí. Bạn phải chắc chắn rằng bạn chỉ nghĩ đến trận đấu chứ không nghĩ đến gì khác cho đến khi trận đấu kết thúc. Và hơn hết, không cho phép bạn rối trí bởi những gì diễn ra ở các bàn bóng bên cạnh.

Cách đánh bóng bàn giỏi

Cách đánh bóng bàn giỏi

9. Không nên quan trọng vào dụng cụ đắt tiền

Như đã nói ở trên, bạn cần phải có dụng cụ đủ tốt để có thể rèn luyện, chơi bóng bàn tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá quan trọng những dụng cụ đắt tiền vì việc tập luyện thường xuyên và yếu tố quan trọng nhất để nâng cao trình độ. Những dụng cụ đủ tốt là có thể giúp bạn được mọi vấn đề khi chơi bóng bàn.

10. Luôn có thái độ học hỏi từ mọi người

Kỹ thuật là thứ mà con người ta phải chăm chỉ luyện tập thì mới đạt được kết quả như ý muốn. Hàng ngày, bạn nên tập các kỹ thuật để nó trở nên thành thạo như kỹ thuật di chuyển bước chân, cách gò bóng, vị trí đứng, tư thế đứng hay nguyên lý đánh bóng xoáy,...

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về cách đánh bóng bàn giỏi được Dụng Cụ Thể Dục tổng hợp lại từ kinh nghiệm của các vận động viên thi đấu bóng bàn lâu năm. Hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ học hỏi được thêm những điều bổ ích để nâng cao trình độ chơi bóng bàn của mình. Chúc bạn thành công ! Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456