Cách hít thở khi tập bụng, gập bụng như thế nào là chuẩn nhất?

Cách hít thở khi tập bụng nói chung và gập bụng nói riêng là thông tin được khá nhiều người tìm kiếm khi mới bắt đầu áp dụng các bài tập cơ bụng cho mình. Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết hít thở như thế nào cho đúng cách khi tập bụng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây nhé !

Theo các huấn luyện viên thể hình, khi áp dụng các bài tập bụng, ngoài việc thực hiện đúng động tác kỹ thuật cơ bản thì chúng ta cần phải hít thở đúng cách. Hít thở đúng cách khi tập bụng sẽ giúp cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể, để cơ thể không bị tốn quá nhiều sức và có thể thực hiện bài tập được nhiều lần hơn.

Vậy bạn đã biết, cách hít thở khi tập bụng nói chung và gập bụng nói riêng như thế nào là chuẩn, để giúp phát huy tối đa hiệu quả của bài tập cho mình chưa?

Hít thở đúng khi tập bụng có tác dụng gì?

Hít thở là hoạt động cơ bản của con người, nó có tác dụng duy trì sự sống và nhiệm vụ của hít thở là cung cấp oxy cho cơ thể, đồng thời thải ra ngoài khí CO2. Khi hít thở đúng cách, cơ thể chúng ta nhận được nhiều oxy nhất, giúp các bộ phận hoạt động tốt hơn và nó cũng giúp đẩy các độc tố ra bên ngoài nhiều nhất.

Với hoạt động hàng ngày của con người là như vậy, còn khi thực hiện các bài tập Gym nói chung và bài tập bụng nói riêng thì hít thở còn quan trọng hơn nhiều. Huấn luyện viên thể hình cho rằng, hít thở đúng cách khi tập bụng quyết định đến 50% chất lượng của bài tập và hít thở đúng thì bài tập mới có được hiệu quả.

Cụ thể, hít thở đúng cách khi tập bụng sẽ giúp cơ thể chúng ta tạo ra nguồn năng lượng để thực hiện bài tập được nhiều lần nhất và mang lại kết quả cao hơn. Ngược lại, khi hít thở sai cách, cơ thể không được cung cấp đủ oxy, máu không di chuyển đến được cơ bắp và sẽ không tạo ra năng lượng để thực hiện bài tập.

Trường hợp dễ gặp nếu hít thở sai cách khi tập bụng đó là mặt đỏ tía tai, thực hiện được 2-3 lần lặp đã mất sức không thể tập tiếp và trong trường hợp nguy hiểm hơn đó là máu không vận chuyển được đủ lên não, gây tổn thương cho não bộ,...

Cách hít thở khi tập bụng

Cách hít thở khi tập bụng

Nguyên tắc hít thở khi tập bụng đúng cách?

Như vậy, hít thở có vai trò quan trọng với sự sống con người và khi thực hiện các bài tập thì hít thở đúng cách là điều bắt buộc mà Gymer cần phải thực hiện. Theo các huấn luyện viên thể hình có kinh nghiệm lâu năm, cách hít thở khi tập bụng nói chung và gập bụng nói riêng cần dựa theo hai nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc 1:

- Khi thực hiện động tác co cơ (dùng lực) thì nhịp thở sẽ là thở ra.

- Khi thực hiện động tác giãn cơ (không dùng lực) thì nhịp thở sẽ là hít vào.

  • Nguyên tắc 2:

Nguyên tắc hít thở khi tập bụng thứ hai mà bạn cần phải nhớ và áp dụng theo đó là hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Tuy có một vài nhược điểm như khiến cho cơ thể mất nhiều nước hơn hay làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn nhưng cách hít thở này sẽ giúp cho quá trình nạp không khí vào trong cơ thể diễn ra nhanh, đều đặn hơn và tránh việc cơ thể thiếu oxy khi tập bụng.

Cách hít thở cho các bài tập bụng cơ bản?

Với những nguyên tắc hít thở khi tập bụng được chúng tôi chia sẻ ở trên đây thì bạn đã có thể áp dụng nó vào trong các bài tập cơ bụng của mình hay chưa? Trong thực tế, khi thực hiện các bài tập thì hầu hết mọi người chúng ta đều chưa biết đâu là động tác co cơ để thở ra và đâu là động tác giãn cơ để hít vào.

Nhằm giúp bạn dễ hơn, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ cho bạn cụ thể cách hít thở khi thực hiện các bài tập bụng cơ bản, đang được áp dụng nhiều nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm và vận dụng nó vào thực tế cho mình nhé !

1. Bài tập gập bụng cơ bản

Gập bụng là một trong những bài tập bụng cơ bản, được rất nhiều người áp dụng để rèn luyện giảm mỡ vòng hai và xây dựng cơ bụng 6 múi. Áp dụng nguyên tắc ở trên, cách hít thở chuẩn khi gập bụng đó là nâng vai lên vào tư thế gập bụng thì thở ra và hạ người xuống thì hít vào. Các bước thực hiện cụ thể cho bài tập này như sau:

- Nằm ngửa trên sàn, hai đầu gối để gập và hai tay để nhẹ phía sau gáy hoặc hai bên tai.

- Thở ra và từ từ nâng thân trên lên khỏi mặt đất, hướng về phía bụng. Co cơ bụng chặt lại và giữ nguyên vị trí co cơ trong một vài giây.

- Sau đó, hít vào và hạ người xuống từ từ để về vị trí ban đầu.

- Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục cho đến khi đạt đủ số lần.

- Lưu ý, khi gập bụng trên ghế cong hay trên bóng thì bạn cũng hít thở tương tự.

Gập bụng

Gập bụng

2. Bài tập bụng với xà đơn

Tập bụng với xà đơn cũng là cách tập bụng được rất nhiều Gymer yêu thích và áp dụng. Cách tập bụng này khá nặng và nó đòi hỏi bạn phải hít thở đúng cách thì mới có thể thực hiện được lần tiếp theo. Thực tế, có rất nhiều bài tập bụng với xà đơn khác nhau nhưng cách hít thở chung khi tập đó là thở ra khi nâng chân lên và hít vào khi thực hiện động tác hạ chân về lại vị trí bắt đầu.

Tập bụng với xà đơn

Tập bụng với xà đơn

3. Bài tập bụng với con lăn

Sử dụng con lăn tập bụng để rèn luyện giảm mỡ bụng và xây dựng cơ bụng 6 múi cũng là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn. Cách hít thở khi tập bụng với con lăn đó là đẩy con lăn lên phía trước thì hít vào và kéo con lăn về phía người (co cơ) thì thở ra. Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện bài tập bụng này như sau:

- Quỳ gối xuống tấm thảm đi kèm, 2 tay nắm lấy phần tay cầm và đặt con lăn ở trước mặt, phía ngay dưới vai.

- Giữ cho vai và đầu gối tạo thành một đường thẳng, điều này đồng nghĩa với việc vùng bụng sẽ phải gồng lên chứ không được thả lỏng.

- Hít vào và từ từ lăn con lăn tập bụng về phía trước. Bạn nên lăn dụng cụ ra xa nhất có thể và không được làm cơ thể chạm xuống sàn.

- Giữ tay thẳng, gồng lên và dùng các nhóm cơ trung tâm, đặc biệt là cơ bụng để từ từ kéo cơ thể trở lại vị trí ban đầu trong khi thở ra.

- Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục cho đến khi đạt đủ số lần.

Tập bụng với con lăn

Tập bụng với con lăn

Tổng kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của Dụng Cụ Thể Dục đã chia sẻ với bạn đọc cách hít thở khi tập bụng, gập bụng chuẩn nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các huấn luyện viên có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên hữu ích, dễ hiểu và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn. Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456