Gymer là gì? Kiến thức thể hình và ăn uống cần biết cho Gymer

Bạn đang tìm hiểu về thể hình và không biết Gymer là gì hay cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng gì để trở thành một Gymer chuyên nghiệp? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến từ khóa 'Gymer' này qua chủ đề bài viết dưới đây bạn nhé !

Nếu thường xuyên theo dõi bài viết trên cộng đồng online dành cho người yêu thích bộ môn thể hình thì chắc hẳn bạn sẽ nghe nói nhiều đến từ khóa "Gymer". Vậy bạn đã hiểu rõ, Gymer là gì? và từ khóa "Gymer" này có ý nghĩa cụ thể như thế nào trong bộ môn thể hình hay chưa?

Trong bài viết hôm nay của Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức hay liên quan đến Gymer để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Mọi người cùng tham khảo để bổ sung thêm kiến thức thể hình này cho mình nhé !

Gymer là gì?

Gymer là từ gọi chung dành cho những người tham gia tập luyện bộ môn thể hình hay còn gọi là tập Gym. Thực tế, trong tiếng Anh không có từ "Gymer", nhưng nó được người Việt thêm từ "er" sau từ "Gym" để chỉ những người tham gia tập luyện bộ môn này.

Gymer thực thụ là người có kiến thức thể hình chuyên sâu; nắm rõ kỹ thuật và thực hiện thành thạo các bài tập thể hình; có chương trình tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp để đạt thành quả tốt nhất; đồng thời, nắm rõ các kiến thức dinh dưỡng thể hình để áp dụng cho các mục tiêu khác nhau như tăng cơ, tăng cân hay giảm cân...

Gymer là gì?

Gymer là gì?

Mục tiêu tập luyện lớn nhất của các Gymer nói chung đó là giúp cơ thể khỏe mạnh, sở hữu cho mình hình thể đẹp, vóc dáng cân đối và thân hình quyến rũ, thu hút mọi ánh nhìn từ những người xung quanh.

Với Gymer nam, họ luôn mong ước có được thân hình khỏe mạnh, cơ bắp toàn thân vạm vỡ và săn chắc tự nhiên, đồng thời sở hữu cơ bụng 6 múi rắn rỏi. Còn với các Gymer nữ, mong ước của họ là có được thân hình thon gọn; vòng 1 nở nang, săn chắc; vòng 2 thon, không ngấn mỡ thừa và cơ bụng số 11; vòng 3 căng đầy, tròn mẩy; cặp đùi nhỏ gọn, rắn chắc...

Tham khảo thêm: Tập Gym là gì?

Kiến thức thể hình cần biết cho Gymer.

Như đã nói ở trên, để trở thành một Gymer thực thụ thì bạn cần phải bổ sung cho mình những kiến thức thể hình quan trọng, cần thiết để áp dụng vào cho thực tế rèn luyện. Những kiến thức thể hình này sẽ giúp bạn tập luyện được chuẩn và mang lại kết quả nhanh nhất cho mình.

Vậy, kiến thức thể hình mà Gymer cần nắm rõ bao gồm những gì? Ở phần tiếp theo của bài viết này, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích xung quanh thắc mắc này. Cụ thể, những kiến thức thể hình cần biết cho Gymer gồm:

1. Các nhóm cơ trên cơ thể.

Để có thể lên được chương trình tập Gym phù hợp cho mình thì bạn cần phải nắm và hiểu rõ các nhóm cơ trên cơ thể của mình. Biết được vị trí, sự liên quan của các nhóm cơ trên cơ thể sẽ giúp Gymer có được kế hoạch tập luyện hoàn hảo nhất cho từng nhóm cơ, nhằm giúp nó phát triển mạnh mẽ nhất.

Với bộ môn Gym, không phải tập càng nhiều càng tốt mà điều quan trọng là bạn phải tập đúng phương pháp, rèn luyện khoa học. Để bổ sung kiến thức thể hình này cho mình thì Gymer có thể tham khảo chi tiết tại bài viết các nhóm cơ trên cơ thể và bài tập tốt nhất cho những nhóm cơ đã được chúng tôi chia sẻ trong chủ đề lần trước.

2. Các tạng của con người.

Tạng người cũng là một kiến thức quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ để giúp mình đạt được hiệu quả tốt nhất khi tham gia tập Gym. Nắm rõ tạng người thể hình của mình sẽ giúp Gymer dễ dàng lên được chương trình tập luyện và có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất vì không phải tạng người nào cũng có cách tập và bổ sung chế độ dinh dưỡng như nhau.

Thực tế, có 3 tạng người chính trong thể hình gồm tạng người Ectomorph, tạng người Mesomorph và tạng người Endomorph. Trước khi tham gia tập thể hình, Gymer cần phải xác định mình thuộc tạng người nào và cách tập luyện, cũng như chế độ dinh dưỡng của tạng người này như thế nào là phù hợp.

Tạng người trong thể hình

Tạng người trong thể hình

3. Nắm rõ kỹ thuật bài tập Gym.

Thực tế, có rất nhiều bài tập thể hình mà bạn có thể áp dụng vào trong chương trình tập Gym của mình. Điều quan trọng, bạn cần phải hiểu rõ bài tập đó và phân tích xem nó có tác dụng cho nhóm cơ nào?, phù hợp để áp dụng cho buổi tập bụng, ngực hay vai...?, thứ tự thực hiện động tác như thế nào là chuẩn kỹ thuật?...

Nếu cứ áp dụng bừa bãi các bài tập vào chương trình tập của mình mà không biết tác dụng hay kỹ thuật chuẩn là như thế nào thì nó chỉ khiến bạn tăng thêm khả năng bị chấn thương chứ không thể mang lại kết quả như mục tiêu đã đề ra. Trước khi áp dụng bất cứ bài tập nào, bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về nó.

Nắm rõ kỹ thuật bài tập Gym

Nắm rõ kỹ thuật bài tập Gym

4. Có lịch tập Gym phù hợp.

Lịch tập Gym là điều vô cùng quan trọng khi chúng ta tham gia rèn luyện bộ môn thể hình. Lịch tập Gym phù hợp sẽ giúp cơ bắp trên cơ thể phát triển tốt nhất, đồng bộ và đồng thời hạn chế được các chấn thương có thể xảy ra.

Khi lên lịch tập Gym, bạn cần phải dựa theo sự liên quan giữa các nhóm cơ trên cơ thể và nguyên tắc nghỉ ngơi cho các nhóm cơ để có cho mình kế hoạch lẫn bài tập phù hợp nhất. Tuyệt đối, bạn không nên tập 7 buổi/tuần, 30 buổi/tháng và tập liên tục 2 ngày cho 1 nhóm cơ... Cơ bắp bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục và phát triển sau khi tập luyện.

5. Khởi động trước khi tập Gym.

Khởi động là bước đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng và vẫn bị rất nhiều Gymer bỏ qua khi tham gia tập thể hình. Trước khi tham gia buổi tập Gym, bạn cần dành từ 5-10 phút để khởi động và làm nóng cho toàn bộ cơ thể.

Khởi động đúng cách sẽ giúp cơ bắp nóng lên, làm quen dần với cường độ tập, giúp bạn có buổi tập hiệu quả nhất và đồng thời nó cũng giảm tránh được các chấn thương cho người tập... Nếu chưa biết khởi động như thế nào trước khi tập thể hình thì các Gymer có thể tham khảo thêm tại bài viết các bài tập khởi động trước khi tập Gym.

6. Giãn cơ sau khi tập Gym.

Nếu khởi động là bước làm nóng cơ thể để bắt đầu buổi tập Gym thì bước giãn cơ sau khi tập sẽ giúp cơ bắp được giãn ra, thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, đưa dinh dưỡng và oxy đến cơ bắp nhiều hơn, đồng thời tăng cường phục hồi cơ thể, giảm đau nhức sau khi tập luyện. Theo các huấn luyện viên thể hình, thực hiện hoạt động giãn cơ sau khi tập luyện đóng vai trò rất quan trọng cho cả đàn ông và phụ nữ, cho người mới tập Gym hay tập Gym lâu năm...

Giãn cơ sau khi tập Gym

Giãn cơ sau khi tập Gym

7. Nguyên tắc hít thở khi tập Gym.

Hít thở khi thực hiện các bài tập thể cũng là kiến thức vô cùng quan trọng và các Gymer nên nắm rõ. Hít thở sai cách khi tập Gym sẽ làm bạn không có đủ thể lực để thực hiện bài tập và cũng làm giảm kết quả của bài tập. Ngoài ra, hít thở sai cách còn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, duối sức và trường hợp dễ gặp nhất là mặt đỏ tía tai khi mới chỉ nâng 1-2 lần tạ...

Các huấn luyện viên cho rằng, cách hít thở đúng khi tập Gym đó là hít thở thật sâu căng lồng ngực, hít bằng mũi và rồi thở ra bằng miệng. Hơn nữa, tùy vào bài tập cụ thể mà bạn sẽ thở ra hoặc hít vào khi thực hiện động tác, nhưng nguyên tắc chung vẫn là khi nào dùng lực (co cơ) thì thở ra và khi nào không dùng lực (giãn cơ) thì hít vào.

8. Tập Gym từ cơ bản đến nâng cao.

Để đạt được mục tiêu của mình thì rất nhiều Gymer đã đốt cháy giai đoạn và tập nặng, tập nhiều ngay từ đầu. Đây là một hướng đi sai lầm, không mang lại kết quả như mong muốn và chỉ làm bạn dễ bị chấn thương hơn. Kinh nghiệm hay dành cho bạn đó là tùy vào sức khỏe của mỗi Gymer, bạn tập các bài tập đơn giản nhất, với cường độ nhẹ và sau đó áp dụng các bài tập nâng cao cùng với cường độ cao.

Ngoài ra, để đạt kết quả cao trong khi tập Gym, bạn cần duy trì thói quen tập luyện đều đặn, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Việc bỏ dở giữa chừng khi tập Gym sẽ phản tác dụng và không đem lại lợi ích tốt nhất cho Gymer.

Tập Gym từ cơ bản đến nâng cao

Tập Gym từ cơ bản đến nâng cao

9. Bổ sung nước đầy đủ khi tập Gym.

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể con người và nó cần thiết cho tất cả chúng ta. Thiếu nước khi tham gia tập thể hình sẽ làm cho Gymer dễ bị đuối sức và gặp nhiều chấn thương hơn khi thực hiện bài tập. Do đó, bạn cần bổ sung nước đầy đủ và đúng cách cho cơ thể mình khi tham gia tập Gym.

Mỗi ngày bạn nên uống từ 2-3 lít nước, trước khi tập Gym 30 phút bạn nên bổ sung khoảng 250ml nước, trong buổi tập bạn bổ sung nước khi khát và chỉ uống theo từng ngụm nhỏ, sau khi kết thúc buổi tập bạn cùng nên uống thêm khoảng 200ml nước. Lưu ý, bạn nên uống nước lọc, nước khoáng và tránh xa các loại nước ngọt hay nước uống có ga vì nó không tốt cho Gymer.

Kiến thức dinh dưỡng cần biết cho Gymer.

Tập luyện khoa học và đúng cách chỉ mang lại 40% thành quả cho các Gymer, 60% còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà bạn áp dụng cho mình. Chính vì thế, bổ sung kiến thức dinh dưỡng thể hình là điều quan trọng và bắt buộc dành cho các Gymer thực thụ. Một số kiến thức quan trọng về dinh dưỡng mà bạn cần nắm vững khi tham gia tập Gym gồm có:

1. Bổ sung năng lượng trước khi tập Gym.

Nhịn đói, không ăn gì trước buổi tập Gym là một sai lầm thường gặp của các Gymer. Thực hiện các bài tập nặng với một cái bụng đói sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, không đủ sức thực hiện bài tập và nặng hơn đó là có thể bị ngất... Tuy nhiên, ăn trước khi tập cũng cần đúng cách và khoa học để tránh bị đầy bụng, đau bụng khi tập.

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên thể hình, trước khi tập khoảng 1 giờ thì bạn nên bổ sung cho mình các thực phẩm dễ tiêu và chuyển đổi năng lượng nhanh như chuối, bột yến mạch, bánh mì nguyên cám hay các loại hạt khô như hạnh nhân, óc chó... Lưu ý, bổ sung năng lượng trước khi tập là điều cần thiết cho Gymer, cho dù mục đích tập của bạn là tăng cân hay giảm cân...

Ăn trước khi tập cho Gymer

Ăn trước khi tập cho Gymer

2. Chế độ ăn uống dành cho Gymer.

Chế độ dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tập Gym cụ thể của từng Gymer, bạn tập Gym với mục đích tăng cân, giảm cân hay duy trì cơ thể? Tuy nhiên, cho dù mục tiêu của bạn là gì thì bạn cũng cần phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất đạm (Protein), calo, tinh bột, vitamin và khoáng chất... Cụ thể:

- Chất đạm (Protein): Protein là nguồn dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng cơ bắp khỏe mạnh, săn chắc và to lớn hơn. Các Gymer không thể thiếu chất đạm để xây dựng cơ bắp khỏe mạnh. Nguồn Protein dồi dào sẽ có trong trứng, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, các loại rau họ đậu, sữa hay các loại hạt như hạnh nhân, óc chó...

Dinh dưỡng cho Gymer

Dinh dưỡng cho Gymer

- Vitamin và khoáng chất: Nguồn dinh dưỡng này có nhiều trong các loại rau, củ quả tự nhiên. Các Gymer nên ăn nhiều rau củ quả để cơ thể khỏe mạnh, nạp đủ dinh dưỡng và đảm bảo quá trình tập luyện diễn ra tốt nhất.

- Calo: Nguồn calo không thể thiếu đối với cơ thể con người, đặc biệt là người tập Gym. Các Gymer cần bổ sung dinh dưỡng calo có trong cơm, bánh mì, các loại ngũ cốc...

- Nước: Nước chiếm 75% trong cơ thể con người và vì thế, bạn tuyệt đối không được quên uống nước.

Tùy vào mục tiêu tập Gym của mình mà bạn điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp nhất. Thông thường, chế độ ăn uống của người tập Gym giảm cân sẽ phải cắt giảm ít hơn so với người tập Gym tăng cân...

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời nhằm giải đáp cho thắc mắc Gymer là gì?, đồng thời chia sẻ thêm những kiến thức thể hình và dinh dưỡng thể hình cần biết dành cho Gymer đã được tổng hợp lại bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng những thông tin trong bài viết này dễ hiểu và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm tin tức của bạn. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Tham khảo thêm: Cardio là gì?
Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456