Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt và vào ngày đèn đỏ?

Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt, vào ngày đèn đỏ không là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khi mới tham gia tập luyện Yoga để nâng cao sức khỏe. Vậy theo bạn, đâu là câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho thắc mắc về Yoga này?

Trên diễn đàn dành cho Yogi, Dụng Cụ Thể Dục nhận thấy rất nhiều chủ đề được đưa ra và không biết liệu có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt, vào ngày đèn đỏ? Thực tế, Yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho con người nói chung và phụ nữ nói riêng về cả mặt sức khỏe lẫn tâm trạng nhưng liệu nó có tốt khi nữ giới bước vào thời kỳ kinh nguyệt?

Để giải đáp cho thắc mắc này, Dụng Cụ Thể Dục đã tham khảo lại câu trả lời từ các chuyên gia Yoga có kinh nghiệm lâu năm và sẽ chia sẻ lại cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo để có được câu trả lời hoàn hảo nhất cho mình bạn nhé !

Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

Theo các chuyên gia Yoga, phụ nữ hoàn toàn có thể tham gia tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt, vào ngày đèn đỏ và điều này mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người tập.

Cụ thể, tập Yoga vào ngày đèn đỏ có tác dụng giúp giảm đáng kể các triệu chứng tiền kinh nguyệt như mệt mỏi, chuột rút...; giúp tinh thần thoải mái để tâm trạng tốt hơn và đồng thời nó cũng giúp sức khỏe ổn định hơn.

Các bài tập Yoga phù hợp vào ngày đèn đỏ còn giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn nên sẽ giúp chị em giảm đau bụng kinh, đau lưng, mỏi hông... rất hiệu quả. Ngoài ra, Yoga còn giúp chị em ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng: Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, vào ngày đèn đỏ muốn tập Yoga thì điều quan trọng nhất là lựa chọn được cho mình các bài tập Yoga phù hợp. Yoga có rất nhiều bài tập, tư thế khác nhau và không phải tư thế nào cũng thích hợp để áp dụng cho nữ vào ngày đèn đỏ. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp rõ để giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề bài tập cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt này.

Các tư thế Yoga không nên tập vào ngày đèn đỏ

Theo nhiều giáo viên Yoga, trong thời kỳ kinh nguyệt thì phụ nữ cần tránh các tư thế kiểu đảo ngược cơ thể, dạng như tư thế trồng chuối. Theo y học cổ truyền của Ấn Độ, trong cơ thể con người có một dòng năng lượng chảy từ trên xuống và khi áp dụng tập tư thế đảo ngược thì dòng năng lượng này sẽ bị thay đổi. Vào ngày đèn đỏ, các tư thế đảo ngược như vậy tiềm ẩn nguy cơ máu chảy ngược ống dẫn trứng có thể gây chứng lạc nội mạc tử cung.

Các nghiên cứu y khoa cũng cho rằng, luyện tập các tư thế Yoga đảo ngược vào ngày đèn đỏ sẽ làm cho tử cung bị kéo ngược về phía đầu, làm cho dây chằng kéo căng và ảnh hưởng đến việc bơm máu của động mạch, gây nên tình trạng tắc máu hoặc chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên áp dụng các tư thế Yoga đảo ngược vào ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, một số tư thế Yoga liên quan đến kỹ thuật khóa cơ thể, vặn, xoắn, thăng bằng tay hay các tư thế cần nhiều lực lên vùng xương chậu, bụng cũng nên tránh tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này được giải thích là các tư thế Yoga này có thể làm tăng cơn đau của các bạn nữ vào ngày đèn đỏ. Dưới đây là các tư thế Yoga tuyệt đối không nên áp dụng cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt đã được các chuyên gia Yoga khuyến cáo:

1. Tư thế Yoga Handstand

Handstand còn được gọi là Adho Mukha Vrksasana (tiếng Phạn) và đây là tư thế Yoga đảo ngược toàn bộ cơ thể, dùng hai tay để đứng trên sàn thay vì dùng 2 chân. Theo các giáo viên Yoga, Handstand là tư thế tuyệt đối không nên áp dụng cho nữ giới trong những ngày đèn đỏ.

Tư thế Yoga Handstand

Tư thế Yoga Handstand

2. Tư thế Yoga Headstand

Headstand (Salamba Sirsasana) là tư thế Yoga khá khó với đỉnh đầu của bạn được đặt trên sàn; hai tay đặt xen kẽ sau đầu; cẳng tay nằm trên sàn với khuỷu tay uốn cong và toàn bộ cơ thể được đặt thẳng đứng về phía trần nhà. Headstand cũng là một tư thế Yoga dạng đảo ngược và bạn nên tránh tập luyện nếu như đang trong thời gian đèn đỏ.

Tư thế Yoga Headstand

Tư thế Yoga Headstand

3. Tư thế Yoga Shoulder Stand

Shoulder Stand Pose (Salamba Sarvangasana) là tư thế Yoga đứng trên vai và cũng là tư thế đảo ngược khi mà các đầu ngón chân của bạn sẽ là điểm cao nhất trên cơ thể khi áp dụng bài tập Yoga này. Các chuyên gia Yoga cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn tuyệt đối không nên sử dụng bài tập này trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tư thế Yoga Shoulder Stand

Tư thế Yoga Shoulder Stand

4. Tư thế Yoga Full Wheel

Full Wheel Pose (Urdhva Dhanurasana) đây là tư thế Yoga được tập luyện khá nhiều và có tác dụng giúp giảm mỡ toàn thân hiệu quả. Để thực hiện tư thế này, bạn sẽ nằm ngửa trên sàn; tay (lòng bàn tay) và bàn chân sau đó được đặt trên sàn; lưng đẩy cong khiến bụng bị đẩy về phía trần nhà. Vị trí này là một tư thế có thể gây ra áp lực không đáng có lên dây chằng vùng chậu như đã nêu ở phía trên.

Tư thế Yoga Full Wheel

Tư thế Yoga Full Wheel

5. Tư thế Boat Pose

Boat Pose (Navasana) là bài tập Yoga giảm mỡ bụng mang đến lợi ích nhanh chóng và được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Khi áp dụng tư thế Yoga này thì cơ thể bạn sẽ tạo thành hình của một chữ V. Thực tế, nó không phải là tư thế đảo ngược, nhưng bạn đang nâng xương chậu và tử cung của bạn lên cao so với dòng chảy tự nhiên trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn cũng đang tăng sức căng lên vùng bụng và điều này không hề tốt cho nữ vào khoảng thời gian này.

Tư thế Boat Pose

Tư thế Boat Pose

6. Tư thế Yoga Plow Pose

Plow Pose (Halasana) là tư thế Yoga có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân và giảm đau lưng. Tuy nhiên, khi vào tư thế này thì bạn sẽ phải nâng xương chậu và tử cung lên trên. Điều này làm tăng áp lực lên vùng bụng, xương chậu và đồng thời đi ngược với dòng chảy tự nhiên trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì thế, các giáo viên Yoga cũng khuyên bạn gái không nên áp dụng tư thế này trong những ngày đèn đỏ.

Tư thế Yoga Plow Pose

Tư thế Yoga Plow Pose

Các bài tập Yoga phù hợp trong thời kỳ kinh nguyệt

Như vậy, bạn đã biết nữ giới có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt và những tư thế Yoga nào không nên áp dụng vào ngày đèn đỏ rồi đúng không? Vậy, bạn đã biết trong thời gian đèn đỏ thì các bạn nữ nên áp dụng bài tập Yoga nào để giúp giảm đau, tinh thần vui vẻ và xua tan đi những khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo và áp dụng ngay các bài tập Yoga phù hợp trong thời kỳ kinh nguyệt được Dụng Cụ Thể Dục chia sẻ dưới đây nhé !

1. Tư thế Yoga Cobbler's Pose

Cobbler's Pose là tư thế Yoga khá dễ tập, không gây ảnh hưởng xấu đến thời kỳ kinh nguyệt của nữ và giúp giảm căng thẳng, làm tâm trạng trở nên tốt hơn. Ngoài ra, bài tập Yoga này còn giúp giảm mỡ đùi để chân trở nên thon gọn hơn. Cách thực hiện bài tập Yoga này như sau:

- Bạn trong tư thế ngồi trên thảm Yoga và giữ thẳng cột sống của bạn. Uốn cong đầu gối của bạn và đưa bàn chân của bạn gần nhau, cho chúng đối mặt với nhau.

- Dùng tay nhấn lòng bàn chân của bạn và giữ vị trí trong một phút.

Tư thế Yoga Cobbler's Pose

Tư thế Yoga Cobbler's Pose

2. Tư thế Yoga Standing Forward Bend

Standing Forward Bend là bài tập Yoga có tác dụng giúp làm giảm các cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt, làm giảm căng thẳng mệt mỏi đầu óc và đặc biệt là giảm đau lưng. Tư thế Yoga này không gây ảnh hưởng xấu khi phụ nữ đang ở trong thời gian kinh nguyệt và được rất nhiều chị em áp dụng để tập luyện. Cách thực hiện chi tiết dành cho bài tập Yoga này như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với khoảng cách hai chân rộng bằng hông.

- Cúi gập người về phía trước, đầu thả lỏng xuống đất và đưa bàn tay nắm lấy cổ chân. Lưu ý, lưng duỗi thẳng hết mức có thể, chân duỗi thẳng và trán hướng vào chân. Phải luôn giữ phần lưng trên thẳng và vai không co lại.

- Giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 giây.

Tư thế Yoga Standing Forward Bend

Tư thế Yoga Standing Forward Bend

3. Tư thế Yoga Child’s Pose

Child’s Pose là tư thế Yoga được rất nhiều chị em áp dụng để tự tập Yoga tại nhà nhằm rèn luyện sức khỏe và nó cũng phù hợp để chị em tập vào ngày đèn đỏ. Bài tập Yoga này có tác dụng giúp làm dịu các cơn đau, thư giãn và giúp bạn thoải mái hơn. Các bước cơ bản của bài tập Yoga này gồm:

- Bạn trong tư thế ngồi trên tấm thảm tập Yoga với hai chân gập bên dưới sao cho lòng bàn chân chạm vào mông bạn.

- Sau đó, cúi người về phía trước, điều chỉnh cho trán của bạn chạm đất. Bạn có thể duỗi hai tay ra trước mặt, lòng bàn tay phẳng trên sàn hoặc để chúng thư giãn và ngã sang hai bên với mu bàn tay chạm sàn.

- Hít thở đều và giữ tư thế trong thời gian lâu nhất.

Tư thế Yoga Child’s Pose

Tư thế Yoga Child’s Pose

4. Tư thế Yoga Knees to Chest Pose

Knees to Chest Pose là tư thế Yoga dành cho các bạn gái trong thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà Dụng Cụ Thể Dục muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này. Bài tập Yoga này có cách thực hiện khá đơn giản và có tác dụng giúp chị em phụ nữ tránh chuột rút, đầy hơi và vượt qua các cơn đau trong ngày đèn đỏ. Hướng dẫn chi tiết dành cho bài tập Yoga này như sau:

- Nằm trên thảm, cột sống từ đốt sống đến thắt lưng nằm hoàn toàn trên mặt sàn.

- Đưa đầu gối lên ngực, duỗi lưng dưới, nén cơ bụng và đồng thời thư giãn toàn bộ cột sống.

- Giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 giây.

Tư thế Yoga Knees to Chest Pose

Tư thế Yoga Knees to Chest Pose

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin được tổng hợp bởi Dụng Cụ Thể Dục nhằm giải đáp thắc mắc có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không và đồng thời chia sẻ các bài tập Yoga phù hợp lẫn cần tránh vào ngày đèn đỏ cho chị em phụ nữ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của các chị em. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456