Hướng dẫn tập Yoga cho người mới bắt đầu hiệu quả tốt Nhất !

Bạn đang tìm hiểu hướng dẫn tập Yoga cho người mới bắt đầu đúng cách được chia sẻ từ các giáo viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm để áp dụng cho mình? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu kỹ vấn đề tập Yoga cho người mới này qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Yoga là bộ môn thể dục mang đến cho người tập rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe lẫn tinh thần và đang có phong trào phát triển khá mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện nay, số người tham gia tập luyện bộ môn này rất đông và thu hút được nhiều nhóm đối tượng bao gồm cả nam giới, nữ giới, người cao tuổi lẫn trẻ em...

Trên hội nhóm facebook dành cho Yogi, Dụng Cụ Thể Dục nhận thấy rất nhiều bạn có ý định tham gia rèn luyện bộ môn Yoga nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc này, sau đây Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn cách tập Yoga cho người mới bắt đầu được chúng tôi tham khảo lại từ các giảng viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi bạn nhé !

Cách tập Yoga cho người mới bắt đầu

Theo các giảng viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm, cách tập Yoga cho người mới bắt đầu tốt nhất và đảm bảo an toàn đó là tham gia khóa học Yoga cơ bản. Khi tham gia khóa học Yoga cơ bản tại các trung tâm bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn cụ thể, chi tiết để có thể dễ dàng hơn khi làm quen với bộ môn Yoga. Họ sẽ giúp bạn hiểu các nguyên tắc cần nhớ khi tập Yoga, chỉ dạy và chỉnh sửa từng động tác, hơi thở một cách kỹ lưỡng để đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật. Ngoài ra, giáo viên dạy Yoga cũng sẽ tư vấn cho bạn thể loại Yoga phù hợp nhất với mục tiêu của mình và đồng thời chọn lựa cho bạn các bài tập Yoga phù hợp với cơ địa để mau chóng đạt được kết quả và giúp bạn thêm yêu bộ môn này hơn.

Tập Yoga cho người mới bắt đầu

Tập Yoga cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để tham gia khóa học Yoga cơ bản tại các trung tâm thì bạn vẫn có thể tự tập Yoga tại nhà nhưng tất nhiên nó sẽ vất vả hơn và khó hơn. Lúc này, bạn phải là người có tư duy tốt để tìm được cho mình thông tin chính xác. Thực tế, tài nguyên về Yoga trên internet lẫn sách báo là khá nhiều và bạn có thể sử dụng nó để tự tập Yoga cho mình, mặc dù vậy không phải thông tin nào trên internet cũng chính xác. Chính vì thế, khi tìm tài liệu để dùng tập Yoga cho người mới bắt đầu thì bạn phải tìm được cho mình thông tin phù hợp, có độ chính xác cao.

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn thông tin ở các trang web uy tín, thông tin được chia sẻ từ các giáo viên dạy Yoga online và đọc nhiều sách báo liên quan đến bộ môn Yoga... Đặc biệt, trên Youtube có khá nhiều kênh dạy Yoga có tiếng, bạn có thể tham khảo thêm cách tập Yoga cho người mới bắt đầu bằng những video này và áp dụng cho mình. Nếu chưa có thông tin cần thiết thì bạn có thể tham khảo bài viết tự tập Yoga tại nhà cho người mới của chúng tôi để áp dụng cho mình.

Tự học Yoga tại nhà

Tự học Yoga tại nhà

Dù cho bạn lựa chọn phương án tham gia khóa học Yoga cơ bản hay tự tìm hiểu và tập Yoga tại nhà thì điều quan trọng khi tập Yoga cho người mới bắt đầu đó là cần rèn luyện từ cơ bản đến nâng cao. Bạn không thể chưa dựng móng mà đã xây nhà, bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi những kiến thức và bài tập Yoga cơ bản để áp dụng cho mình trước khi nâng độ khó lên. Hơn nữa, dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng khi tham gia tập Yoga nói riêng và tập thể dục nói chung, chính vì thế, bạn cũng cần bổ sung kiến thức dinh dưỡng để áp dụng cho từng mục tiêu khi tham gia tập Yoga của mình.

Mới bắt đầu tập Yoga cần chuẩn bị gì?

Nhiều bạn có ý định tham gia tập Yoga nhưng lại chưa xác định được phải chuẩn bị những gì để giúp quá trình tập Yoga được nhanh hơn và hiệu quả tốt hơn? Đây là điều khá dễ hiểu bởi tìm hiểu trên sách báo hay internet là một chuyện, còn thực tế để tham gia rèn luyện lại là một câu chuyện khác. Theo kinh nghiệm của Dụng Cụ Thể Dục, để tập Yoga cho người mới bắt đầu đạt kết quả như mục tiêu đề ra thì bạn cần chuẩn bị những điều cơ bản sau:

1. Chuẩn bị tâm lý khi tập Yoga

Tâm lý là điều rất quan trọng khi tham gia bất kỳ bộ môn thể dục nào vì tâm lý không vững sẽ rất dễ dẫn đến chán nản và bỏ cuộc. Trước hết bạn phải xác định mục tiêu tập Yoga của mình là gì để từ đó có thêm động lực cho các buổi tập Yoga. Do mới bắt đầu tập Yoga nên bạn sẽ không thể nào thực hiện chuẩn từng động tác hay nhịp thở, chính vì thế bạn cần phải cố gắng tiếp thu và thực hành nhiều để các động tác trở nên chuẩn hơn. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị tâm lý là cơ thể sẽ bị đau nhức trong những ngày đầu tiên, tuy nhiên bạn không nên bỏ cuộc vì tập bất cứ môn nào đi nữa thì cơ thể cũng sẽ có dấu hiệu này.

2. Chuẩn bị quần áo tập Yoga

Trang phục là yếu tố vô cùng quan trọng khi tham gia tập Yoga. Một chiếc quần legging hoặc quần thể thao với chất liệu co giãn sẽ giúp bạn tập luyện một cách thoải mái nhất, đặc biệt là khi thực hiện các động tác Yoga có độ khó cao. Ngoài ra, một chiếc áo jacket cùng một chiếc áo hai dây đủ dài sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể trong những ngày đông tập luyện mà vẫn đảm bảo được sự thoải mái cho cơ thể khi tập luyện. Lưu ý, khi tham gia tập Yoga thì bạn cũng không nên đeo các loại trang sức như đồng hồ, lắc tay, nhẫn... vì nó làm cho cơ thể không được thoải mái khi thực hiện các động tác Yoga.

Chuẩn bị cho người mới tập Yoga

Chuẩn bị cho người mới tập Yoga

3. Chuẩn bị thảm tập Yoga

Thảm tập Yoga là dụng cụ sẽ đi theo bạn suốt quá trình tập Yoga và nó có tác dụng giúp thực hiện động tác chuẩn hơn, chống trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tập. Nếu mới bắt đầu tập Yoga thì bạn cũng nên mua cho mình chiếc thảm chất lượng, tốt nhất nên làm từ vật liệu cao su tự nhiên hoặc PU và của các thương hiệu có uy tín. Lưu ý, người mới tập Yoga sẽ sử dụng thảm có độ dày lớn hơn người tập Yoga lâu năm và độ dày phổ biến là từ 6mm đến 1cm. Hơn nữa, bạn cũng nên chuẩn bị bao đựng thảm để dễ dàng mang đi tập hoặc bảo quản.

4. Chuẩn bị khăn tập Yoga

Khăn sử dụng khi tập Yoga có tác dụng giúp thấm hút mồ hôi để tránh bị trơn trượt khi thực hiện các động tác Yoga. Khi mua khăn thì bạn nên lựa chọn loại khăn có chất liệu mềm mại, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và nên nhỏ gọn nếu bạn có ý định tham gia tập tại trung tâm Yoga.

5. Chuẩn bị bình nước tập Yoga

Trong quá trình tập Yoga, nhiều khi cơ thể bạn ra mồ hôi nhiều và dẫn đến thiếu nước. Chính vì thế, bạn cần mang theo bình nước hoặc chai nước để bổ sung những lúc như vậy. Lưu ý, uống nước trong khi tập Yoga thì bạn chỉ uống từng ngụm nhỏ để tránh bị đau bụng khi tập tiếp.

6. Lớp học/không gian tập Yoga

Nếu xác định tham gia tập Yoga tại các trung tâm thì bạn cần chọn cho mình một lớp học có không gian rộng, giáo viên có trình độ chuyên môn tốt và nhiệt tình. Ngoài ra, trung tâm Yoga cũng nên gần hoặc tiện đường để bạn dễ dàng di chuyển đến tập luyện. Còn nếu tham gia tập tại nhà thì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình không gian yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên càng tốt và tránh xa các thiết bị như tivi hay điện thoại di động...

Chọn trung tâm Yoga cho người mới

Chọn trung tâm Yoga cho người mới

7. Chuẩn bị sách về Yoga

Để có thêm kiến thức về Yoga thì bạn cũng nên đọc nhiều sách viết về bộ môn này. Tại đây, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm hay như các tư thế cơ bản dành cho người mới, kỹ thuật hít thở nhằm thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai... Một số quyển sách tiếng Việt bạn nên tham khảo như "Yoga cho sức khỏe bền vững", "Kỹ thuật & Thực hành Yoga toàn tập" hay "101 hướng dẫn thực tế nhất về Yoga"...

Cẩm nang tập Yoga cho người mới bắt đầu

Như vậy, bạn đã biết cách tập Yoga cho người mới bắt đầu và những điều quan trọng nhất cần chuẩn bị để có thể tập Yoga tốt hơn cho mình rồi đúng không? Ở phần cuối của bài viết về Yoga cho người mới bắt đầu này, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn một số kiến thức, kinh nghiệm hay mà người mới tập Yoga nên biết và nắm rõ. Cụ thể gồm:

1. Lựa chọn thể loại Yoga phù hợp

Yoga là bộ môn có rất nhiều trường phái cho người tập lựa chọn như Hatha Yoga, Iyengar Yoga, Ashtanga Yoga, Vinyasa Yoga, Bikram Yoga hay Hot Yoga... Mỗi loại hình đều có cho mình các mục đích khác nhau như thẩm mỹ, tăng cường sức khỏe, giảm cân... Chính vì thế, tùy thuộc vào mục đích tập luyện của mình mà bạn chọn trường phái Yoga phù hợp nhất. Tốt nhất, bạn nên nói với giáo viên về mục đích tham gia tập Yoga của mình để họ có thể lựa chọn, tư vấn bạn các bài tập Yoga phù hợp và mang đến hiệu quả tốt nhất.

2. Thời gian tập Yoga tốt nhất

Buổi sáng được xem là thời gian lý tưởng nhất dành cho các Yogi. Buổi sáng là thời điểm không khí trong lành nhất trong ngày và tâm trí bạn cũng đang trong lúc dễ chịu nhất. Tập Yoga buổi sáng, sẽ có tác dụng giải toả sự căng cứng của cơ bắp, tăng tuần hoàn máu và năng lượng bên trong sẽ được kích hoạt để mang đến cho bạn một ngày làm việc nhiều niềm vui và năng lượng hơn. Nếu không sắp xếp được lịch tập buổi sáng thì bạn có thể tham gia tập vào buổi chiều tối, đây là thời điểm các cơ đạt được độ dẻo dai lớn nhất và giảm tránh được tối đa các chấn thương.

Thời gian tập Yoga tốt nhất

Thời gian tập Yoga tốt nhất

3. Tập Yoga mấy buổi 1 tuần là hợp lý?

Theo các giáo viên Yoga, với những bạn mới tham gia tập Yoga thì có thể tập 3 buổi/tuần là được và bạn có thể chọn xen kẽ lịch như tập vào thứ 2, 4, 6 hoặc thứ 3, 5, 7. Tuy nhiên trong quá trình tập, bạn thấy Yoga là bộ môn yêu thích, sau khi đã quen dần với cường độ tập và không tạo ra sự mệt mỏi sau giờ tập thì bạn vẫn có thể tăng dần lên thành 5 buổi/tuần. Tùy vào công việc mà bạn có thể sắp xếp lịch tập cho mình hợp lý nhất.

4. Có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

Các giáo viên Yoga cũng cho rằng, đến kỳ kinh nguyệt bạn vẫn có thể tiếp tục theo tập bộ môn Yoga. Tuy nhiên, ở thời điểm này thì bạn gái cần hạn chế những tư thế đá chân lên cao, chổng ngược cơ thể và những động tác ép phần bụng quá mức. Những ngày này bạn nên tập với 70-80% sức lực với mục đích tăng tuần hoàn máu cho cơ thể khoẻ mạnh, không nên tập quá sức rất dễ dẫn đến sự khó chịu sau khi buổi tập kết thúc. Để biết các tư thế Yoga cần tránh và nên tập vào thời điểm này thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt?

5. Nam giới có tập Yoga được không?

Nam giới có thể tập Yoga được, vì Yoga tập thiên về tâm trí, dùng ý thức để kiểm soát thân thể nên nó không phân biệt giới tính. Ngoài ra, Yoga có rất nhiều trường phái khác nhau và nó phù hợp cho mọi mục đích rèn luyện, kể cả tăng cơ bắp (tất nhiên tăng cơ bắp với Yoga sẽ không thể nhanh chóng bằng việc tập Gym). Hơn nữa, việc cơ địa ở nam hơi cứng nên việc luyện tập đều đặn và lâu dài sẽ giúp cơ thể trở nên mềm mại hơn là điều cần thiết.

Nam có tập Yoga được không?

Nam có tập Yoga được không?

6. Cần khởi động trước khi tập Yoga

Khởi động là bước vô cùng quan trọng cho dù bạn tham gia tập luyện bất kỳ bộ môn thể dục nào, kể cả nhẹ nhàng như tập đi bộ. Khởi động sẽ giúp làm nóng cơ, giúp cơ thể làm quen với cường độ tập luyện để tránh xảy ra các chấn thương và đồng thời giúp tăng hiệu quả cho các bài tập. Trước khi bắt đầu bài tập Yoga, bạn cần dành từ 5 đến 10 phút để khởi động toàn bộ cơ thể với các bài tập như xoay cổ tay, cổ chân, xoay vai, xoay đầu gối...

7. Biết lắng nghe cơ thể khi tập Yoga

Khi mới tham gia tập Yoga bạn không thể nào thực hiện chuẩn động tác như người tập lâu năm hoặc các giáo viên dạy Yoga. Điều quan trọng khi mới bắt đầu tập Yoga đó là bạn cần phải biết lắng nghe cơ thể mình, bạn đừng ép mình phải thực hiện bằng được tư thế khó nếu chưa làm được, nếu cảm thấy đau hay khó chịu hãy dừng lại. Bạn cần nhớ, nên cử động chậm rãi khi di chuyển các tư thế, đừng vội vàng ngay cả khi bắt đầu lẫn kết thúc với bất kỳ động tác nào. Đồng thời, sau mỗi động tác bạn nên ngừng một chút để cơ thể thư giãn và hồi phục.

Lắng nghe cơ thể khi tập Yoga

Lắng nghe cơ thể khi tập Yoga

8. Nên ăn nhẹ trước khi tập Yoga

Không bổ sung dinh dưỡng trước khi tập Yoga sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và nặng nề trong suốt buổi tập của mình. Chính vì thế, trước khi tập Yoga bạn nên ăn các thực phẩm dễ tiêu như chuối, yến mạch, sữa chua, trái cây sấy khô hay các loại quả mọng nước... Lưu ý, nên ăn trước buổi tập Yoga khoảng 1 tiếng để tránh bị đau bụng hay khó chịu khi tập. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chiên...

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn tập Yoga cho người mới bắt đầu đúng cách, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất đã được Dụng Cụ Thể Dục tổng hợp lại từ các giáo viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những kiến thức trên hữu ích, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn và giúp bạn có thêm cơ sở để chuẩn bị cho mục tiêu tập Yoga của mình. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456