Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế được quy định bởi liên đoàn quần vợt ITF và có chiều dài, rộng phụ thuộc vào nội dung đánh đơn hay đôi. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin chính xác nhất về kích thước sân Tennis qua chủ đề bài viết này bạn nhé !

Tennis hay quần vợt là bộ môn thể thao rất được yêu thích trên thế giới và hiện đang có phong trào phát triển khá mạnh mẽ tại Việt Nam. Trên một số diễn đàn về Tennis, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều bạn thắc mắc không biết liệu kích thước của sân Tennis là bao nhiêu?

Để giúp bạn giải đáp được trọn vẹn thắc mắc này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay nhằm trả lời cho câu hỏi kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé !

Bóng Tennis Dunlop 4 quả
Bóng Tennis Dunlop 4 quả
135.000

Bóng Tennis Dunlop 4 quả dùng thi đấu Tennis được làm tròn đều, giữ hơi tốt và cho độ nảy chính xác. Mua online bóng Tennis giá rẻ tại Dụng cụ Thể dục.

Mua ngay

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn

Theo luật thi đấu của Liên đoàn quần vợt quốc tế, kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu là một sân đấu có hình chữ nhật và có bề mặt bằng phẳng. Kích thước sân Tennis gồm chiều dài sân tiêu chuẩn bằng 23.78m (78 feet), chiều rộng bằng 8.23m (27 feet) dành cho trận đánh đơn và 10.97m (36 feet) dành cho trận đánh đôi. Lưới Tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên sân. Chiều cao lưới chuẩn là 0.914m ở giữa và 1.07m ở 2 cột lưới.

Kích thước sân Tennis

Kích thước sân Tennis

Cũng nằm trong luật thi đấu quần vợt, sân Tennis tiêu chuẩn sẽ có các đường kẻ giới hạn gồm:

- Đường kẻ giới hạn phát bóng nằm ở chính giữa, độ rộng 5cm và nằm trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng. Cách kẻ đường này như sau, ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm và vuông góc với đường cuối sân, hướng vào mặt trong sân.

- Lưu ý, tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt với màu nền sân.

Cột lưới dùng cho sân Tennis thi đấu phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

- Cột lưới Tennis hay trụ Tennis phải được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì phải có đường kính 15cm và nếu hình vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2.5cm và tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.

- Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4m.

Quy định về lưới căng trên sân Tennis:

- Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có chiều cao 1.07m so với mặt sân ở 2 đầu và 0.914m ở gữa sân. Lưới Tennis buộc bằng một sợi dây thừng hoặc dây cáp kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột trụ Tennis.

- Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau và lưới phải được căng sát đến hai cột lưới. Cạp lưới có màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn hơn 6.35cm.

Hướng dẫn vẽ sân Tennis tiêu chuẩn

Với kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu ở trên thì bạn đã biết cách vẽ sân bóng rổ để sử dụng cho mình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo video hướng dẫn chi tiết dưới đây được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ dưới đây nhé. Cụ thể như sau:

Các loại sân Tennis sử dụng thi đấu

Như vậy là bạn đã nắm rõ được thông tin chính xác về kích thước sân Tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu và cách vẽ sân rồi đúng không? Ở trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số kiến thức hay về các loại sân thi đấu hiện nay.

Cụ thể, trên thế giới có 4 loại sân thi đấu Tennis chính đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân làm từ thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân thì mỗi bề mặt sân sẽ cho tốc độ và độ nảy khác nhau của bóng. Dưới đây là thông tin chi tiết của 4 loại mặt sân này:

1. Mặt sân Tennis đất nện

Sân Tennis đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nảy chậm và lên cao. Sân Tennis đất nện thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu như các sân đất nện chủ yếu nằm ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ. Rafael Nadal, được biết đến là "Ông vua sân đất nện" với những thành tích đáng nể khi thi đấu trên mặt sân này.

Sân Tennis đất nện

Sân Tennis đất nện

2. Mặt sân Tennis cỏ

Sân cỏ dùng thi đấu Tennis ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng mặt sân. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì vậy mà sân cỏ thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân Tennis mặt cỏ

Sân Tennis mặt cỏ

3. Sân Tennis cứng

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này "chậm" hơn bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân Tennis cứng

Sân Tennis cứng

4. Sân Tennis bằng thảm

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để thi đấu giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt, chế tạo cho quần vợt lên trên sân đấu thể thao và sau đó dựng trụ tennis cùng lưới tennis. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Sân Tennis bằng thảm

Sân Tennis bằng thảm

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu và đồng thời kèm theo đó là các chia sẻ về một số mặt sân Tennis được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Hy vọng bạn đã có thể tìm được cho mình những thông tin hữu ích và cần thiết nhất trong bài viết của chúng tôi. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy LikeShare để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456