Tập Gym có tăng chiều cao không? Nên tập lúc bao nhiêu tuổi?

Tập Gym có tăng chiều cao không và bao nhiêu tuổi mới được tập Gym là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi có ý định đi tập thể hình tại các trung tâm Fitness. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời hoàn hảo nhất để giải đáp cho thắc mắc về tập Gym này qua chủ đề bài viết dưới đây bạn nhé !

Trên các diễn đàn về Gym & Fitness, Dụng Cụ Thể Dục nhận thấy có rất nhiều chủ đề được đặt ra với thắc mắc về sự liên quan giữa tập Gym và chiều cao như tập Gym có tăng chiều cao không?, tập Gym có bị lùn đi không? hay bao nhiêu tuổi được tập Gym?...

Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xung quanh các câu hỏi này và làm cho những bạn mới tìm hiểu về Gym (nhất là các bạn đang ở độ tuổi dậy thì) tỏ ra hoang mang vì không biết đâu là câu trả lời chính xác.

Để nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ cùng bạn một số thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc tập Gym có tăng chiều cao không? và bao nhiêu tuổi được tập Gym? Nào, cùng tham khảo câu trả lời bạn nhé !

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người

Theo các nghiên cứu khoa học, chiều cao của con người chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 4 yếu tố bao gồm:

- Chế độ dinh dưỡng quyết định từ 31-32% đến sự phát triển chiều cao.

- Gen di truyền quyết định khoảng 23%.

- Tập luyện thể dục, thể thao ảnh hưởng khoảng 20% đến chiều cao.

- Và khoảng 25-26% còn lại chịu ảnh hưởng từ môi trường sống bao gồm ánh nắng, sinh hoạt hay giấc ngủ...

Trên thực tế, con người chúng ta cao lên là nhờ sự sinh sôi của lớp sụn giữa các đầu xương (hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh các yếu tố như gen di truyền, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng nhất. Tập thể thao sẽ giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài ra và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới. Khi lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài và chiều cao của bạn cũng từ đó mà được cải thiện.

Tập Gym có tăng chiều cao không?

Cũng theo các nghiên cứu khoa học và cơ sở từ thực tế thì tập Gym rất tốt cho phát triển chiều cao nếu như bạn tập Gym đúng cách cũng như có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Vấn đề này có thể giải thích như sau:

- Con người chúng ta cao lên là nhờ vào hoocmon tăng chiều cao được kích thích và sản sinh ra. Khi tập Gym, tập thể hình sẽ đánh thức lượng hoocmon này tiết ra nhiều hơn và giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn.

- Tập Gym đúng phương pháp sẽ làm tuyến yên, hệ xương khỏe mạnh và kích thích cơ bắp phát triển. Tùy vào mỗi bộ môn Gym mà bạn có thể phát triển chiều cao cơ thể theo những cách khác nhau. Với những chuyên gia về Gym & Sức khỏe thì các bài tập Gym tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng trong thực tế đó là chạy bộ, hít xà đơn, hít xà đơn kéo vật nặng hay nhảy dây...

Tập Gym có tăng chiều cao không?

Tập Gym có tăng chiều cao không?

Tham khảo thêm: Nên tập Gym hay Yoga?

Độ tuổi thích hợp để bắt đầu tập Gym?

Nếu bạn thường xuyên tham gia các diễn đàn về Gym & Fitness thì không khó để bạn đọc được các câu hỏi dạng như 13 tuổi tập Gym được không? 14 tuổi tập Gym có bị lùn không? 15 tuổi tập Gym được không? 16 tuổi tập Gym được không? hay 17 tuổi tập Gym được không?... Và với những câu hỏi như thế này thì các chuyên gia về Gym đưa ra câu trả lời giải đáp như sau:

- Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu tập Gym là từ 17 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này thì khung xương đã cấu thành tương đối ổn định và phát triển. Tập Gym khi trên 17 tuổi không chỉ không làm chiều cao của bạn giảm đi mà nó còn giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả nếu bạn tập đúng kỹ thuật và có chế độ ăn uống hợp lý.

Nên tập Gym khi trên 17 tuổi

Nên tập Gym khi trên 17 tuổi

- Với các bạn thanh thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi tham gia tập Gym, khi đó hệ cơ xương vẫn chưa ổn định và nếu bạn tập luyện với tạ nặng thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, chiều cao của bạn. Thay vì tập Gym, tập thể hình thì ở độ tuổi dưới 16 nên chọn một môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền hay bóng rổ để giúp mình tăng chiều cao tốt hơn. Mặc dù vậy, nếu bạn đang ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi mà vẫn quyết tâm tập Gym vì niềm đam mê thì nên lựa chọn các bài tập phù hợp như hít xà, chạy bộ, nhảy dây... và khi tập tạ thì cần phải chọn mức tạ nhẹ hơn bình thường. Việc tập Gym, tập thể hình với tạ nặng, quá sức của cơ thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến chiều cao của bạn.

Lưu ý khi tập Gym để tăng chiều cao

Như vậy, bạn đã biết tập Gym có tăng chiều cao không và độ tuổi nào phù hợp để tập Gym rồi đúng không? Theo kinh nghiệm chia sẻ thêm từ các huấn luyện viên thể hình, để tập Gym tăng chiều cao tốt hơn thì người tập cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Luôn khởi động thật kỹ toàn bộ cơ thể trước khi thực hiện các bài tập Gym, tập thể hình. Việc khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể, mang lại hiệu quả tốt hơn trong mỗi bài tập và đồng thời giúp giảm tránh các chấn thương có thể xảy ra.

- Khi tham gia tập luyện thì bạn cũng cần có cho mình một lịch tập thể hình chuẩn và áp dụng đúng lịch nhằm tránh tình trạng thích thì tập, không thích thì thôi tập. Tập luyện có kế hoạch và lịch tập Gym cụ thể, phải đi từ cơ bản đến nâng cao, chú trọng vào kĩ thuật. Không nhảy bước vì như thế có thể gây chấn thương và không đạt được kết quả.

- Bạn cũng cần có cho mình chế độ ăn uống thật đủ chất, nếu bạn muốn tăng cơ phải bổ sung Protein đầy đủ và nếu muốn tăng chiều cao thì cần phải bổ sung thêm canxi. Khi tham gia tập Gym, bạn cần bổ sung kiến thức về thể hình, dinh dưỡng để áp dụng tốt nhất cho bản thân mình.

- Không bao giờ thức khuya và ngủ đầy đủ ít nhất 7-8 tiếng/ngày. Không dùng chất kích thích và các loại nước có ga.

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin được chia sẻ bởi Dụng Cụ Thể Dục nhằm giải đáp cho câu hỏi tập Gym có tăng chiều cao không? và bao nhiêu tuổi được tập Gym? Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã tìm được cho mình câu trả lời thỏa đáng cho mình. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chia sẻ
Bình luận
0939 987 456